บางคร้ังชีวิตที่ต้องการ ก็เกิดจากความเรียบง่าย จริงไหม?

Thomas à Kempis ครั้งหนึ่งเคยพูดว่า “ความเรียบง่ายก็เปรียบเสมือนการที่มนุษย์มีปีกทั้งสองข้าง สามารถโบยบินไปตามธรรมชาติอย่างอิสระใจนึก” คำพูดอันทรงพลังนี้แสดงให้เห็นถึงแก่นแท้ของความเรียบง่าย ที่จะเป็นทางเดินไปสู่เป้าหมาย ความสมดุล อิสระ และความสุข โดยกำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งออกไป และให้ตัวเราได้โฟกัสแต่สิ่งที่สำคัญจริง ๆ

Salary Investor ได้รวบรวม 10 วิธี แห่ง “ความเรียบง่าย” ที่จะทำให้คุณได้พบกับ “ความสุข” อีกครั้ง

1. ทิ้งมันไป: เลือกที่จะเก็บแต่สิ่งที่เพิ่มคุณค่าในตัวเรา การทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็น ไม่ได้เพียงแต่ได้พื้นที่กลับมา แต่ยังช่วยปลดปล่อยจิตใจของเราเป็นอิสระอีกด้วย

2. เวลาย้อนกลับมาไม่ได้: โฟกัสแต่สิ่งที่ทำให้ตัวเราพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อย่าเอาเวลาของเราไปทำในสิ่งที่เราไม่ต้องการ จงเรียนรู้ที่จะ “ปฎิเสธ”

3. ทำให้แจ่มชัด: ลดจำนวนเป้าหมายให้น้อยลง โฟกัสแต่สิ่งสำคัญต่ออนาคตจริง ๆ การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้มีโอกาสในการไปถึงความฝันได้มากกว่าเดิม

4. โยนความคิดด้านลบไปให้ไกล: แทนที่ความขมขื่น และความไม่พอใจด้วยการเรียนรู้ที่จะยอมรับ มองโลกในแง่ดี ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจให้กลับมาแข็งแกร่ง

5. หนี้ หนี้ และหนี้: จัดทำแผนเพื่อลดและบอกลาหนี้สิน การไม่มีหนี้เป็นก้าวแรกสู่อิสรภาพทางการเงิน และชีวิตที่อิสรภาพก็จะตามมา

6. ตรงไปและตรงมา: พูดคุยกับคนอื่นอย่างจริงใจ ลดการนินทาและว่าร้าย การพูดอย่างตรงไปและตรงมาจะช่วยให้ความสัมพันธ์ยกระดับไปอีกขั้นที่ดีกว่าเดิม

7. กินดีจึงอยู่ดี: ลดการกินอาหารที่ทำร้ายร่างกาย เปลี่ยนมากินอาหารที่มีประโยชน์ เสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงทั้งกายและใจ

8. พักจากหน้าจอ: ลดและระมัดระวังในการเสพสื่อที่มากจนเกินไป อาจส่งผลต่อความคิด และค่านิยมที่คุณไม่ต้องการ

9. ตรงหน้าคือสิ่งสำคัญ: ให้ความสำคัญกับคนรอบกาย มากกว่าเวลาที่ใช้ไปกับโลกออนไลน์ ตระหนักถึงคุณค่าในความสัมพันธ์ที่จับต้องได้จริง

10. No Multitasking: โฟกัสไปทีละงาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดความเครียดจากการทำงาน

บางครั้งชีวิตก็ไม่ได้มีอะไรมาก แค่เพียง “ความเรียบง่าย” การได้ทำในสิ่งที่ต้องการ ได้อยู่กับคนที่ตัวเองรัก ก็ทำให้ “ชีวิต” มีความสุขเกินจะบรรยายแล้ว

SHARE
Nonthachai Mangmee
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม