ส่งลูกเรียน Ivy League ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ ?

‘Ivy League’ เป็นการรวมกลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชนเก่าแก่ และมีชื่อเสียงระดับท็อปของอเมริกา 8 แห่ง แต่สิ่งที่รู้กันดีคือ การจะได้เข้าเรียนใน “Ivy League” ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกที่จะคัดคนโครตเก่งและโดดเด่น ที่จะสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยเท่านั้น!! ซึ่งเรียกได้ว่า “มีเงินอย่างเดียว…ใช่ว่าจะสามารถเข้าไปเรียน Ivy League ได้”

จากการจัดอันดับของ ‘Forbes’ และได้สำรวจค่าเทอมของ “businessinsider” โดยเฉลี่ยของมหาวิทยาลัยใน ‘Ivy League’ และรวมค่าใช้ จ่ายอื่นๆ ทั้งค่าเทอม, ค่าใช้จ่ายต่างในปี 2019 มาแล้ว โดยเรียงลำดับตาม Ranking มหาวิทยาลัยดีที่สุดดังนี้…

สำหรับพ่อแม่ท่านไหนที่อยากเตรียมเงินส่งลูกเรียน “Ivy League” มาดูกัน!!

**อัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์ฯ ณ วันที่ 24 ก.ย. 2562 1 $ = 30.47 บาท

คนที่มีชื่อเสียงของไทย ที่จบจากมหาวิทยาลัยใน ‘Ivy League’ มีใครบ้าง ?

‘ทิม’  พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (ส.ส. พรรคอนาคตใหม่)

ปัจจุบันเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการเงิน การธนาคาร ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

หลังจากนั้นไม่นานก็คว้าปริญญาโท 2 ใบ ด้านการเมืองการปกครองจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) และบริหารธุรกิจจากเอ็มไอที สโลน สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา (Massachusetts Institute of Technology – M.I.T.)

หนูดี วนิษา เรซ (นักคิด / นักเขียน)

เธอจบปริญญาโทครุศาสตร์ (Master of Education) ในหลักสูตร จิตใจ สมอง จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดสหรัฐอเมริกา  ซึ่งหลายคนต่างเข้าใจว่า เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง แต่ความจริงแล้วเธอเรียนวิชาที่เกี่ยวกับความเข้าใจในการใช้สติปัญญา และสมองในการเรียนรู้ โดยเธอก็เป็นผู้ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการฝึกฝนสมองและสร้างสติปัญญา และเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนให้กับคนหลายๆ คน

ณัฐ ศักดาทร  (นักร้อง / นักแสดง)

หนุ่มนักร้องนักแสดง มากความสามารถ นอกจากการร้องเพลงดี ร้องเพลงเพราะแล้ว ณัฐ ศักดาทร มีโปรไฟล์การเรียนที่ไม่ธรรมดา โดยได้ศึกษาต่อที่ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แถมสามารถคว้ารางวัลเกียรตินิยมอันดับ 1 ได้อีก

ดร. สุรเกียรติ์ เสถียรไทย  ประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพฯ (APRC)

อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและความปรองดองแห่งเอเชีย (APRC) ท่านเป็นคนแรกที่จบปริญญาเอกมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสาขาวิชานิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต (Doctor of Juridical Science (SJD) 

บัณฑูร ล่ำซำ (CEO ธนาคารกสิกรไทย)

นักธุรกิจดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของธนาคารกสิกรไทย และเป็นกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน และในปีพ.ศ. 2518-2520 ท่าน ได้รับปริญญาโท ทางบริหารธุรกิจ (M.B.A) จาก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด 

ทั้งหมดเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงไว้เป็นแรงบันดาลใจดีๆ และข้อมูลค่าใช้จ่ายโดยการประมาณเบื้องต้น สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ หรือผู้ปกครองที่มีความต้องการส่งลูกไปศึกษาต่อ ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ถึงแม้จะราคาค่าเทอมสูง แต่ก็มีทุนที่ช่วยเหลือค่าเรียนสำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี และมีคุณสมบัติพิเศษที่มหาวิทยาลัยต้องการ

Reference :
https://www.businessinsider.com/the-most-expensive-ivy
https://www.usnews.com/education/best-colleges/iv
https://www.shemmassianconsulting.com

Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”