ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดี จริงหรือไม่?

ความเชื่อเรื่องการกินอาหาร 3 มื้อ เป็นเรื่องที่ล้าสมัยไปแล้วหรือไม่? เพราะมีหลายแนวทางการลดน้ำหนักในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ IF (Intermittent Fasting) หรือ การทานแค่วันละมื้อ(OMAD) ล้วนเป็นวิธี ที่เป็นไปในทางเดียวกันคือ “การอดอาหาร” แล้วสุภาพจะดีขึ้น

ดร.โยะชิโนริ นะงุโมะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล 4 แห่งในญี่ปุ่น ได้เขียนหนังสือที่ชื่อว่า “Being Hungry Makes You Healthy : ยิ่งหิวยิ่งสุขภาพดี” และเขาก็ได้ทดลองกับตัวเขาเอง โดยการกินอาหารแค่วันละ 1 มื้อมาโดยตลอด 10 ปี ผลที่ได้คือเขาสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และดูอ่อนกว่าวัยเหมือนคนอายุ 30 ปี ทั้งที่อายุ 56 ปี

โดย “ความหิว” จะช่วยกระตุ้นให้ยีนส์ความอยู่รอดทํางาน ทำให้ร่างกายนำพลังที่สะสมออกมาใช้ และทําให้กลไกของร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แถมยังเป็นการกระตุ้นการทํางานของฮอร์โมนหนุ่มสาว (Growth Hormone) ทําให้ชะลอความแก่ได้ด้วย

แต่ในทางกลับกัน ก็มีผู้ออกมาโต้แย้งความเชื่อดังกล่าว “นาวิน วรรณเวช” อาจาร์ยประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้เขียนวารสารทางวิชาการที่เสนอมุมมองที่เห็นต่างว่า ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดีจริงหรือไม่? การที่ปล่อยให้ร่างกายเกิดความหิวแล้วจะทำให้สุขภาพดี เป็นการปฎิวัติความเชื่อทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ เลยก็ว่าได้ เพราะการที่ปล่อยให้ท้องร้องไปเช่นนั้น นั่นหมายถึง เราไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำย่อยที่ออกมาตอนท้องร้อง อีกทั้งหากเรากินมื้อเย็นแล้วนอนทันที อาจจะทำให้เกิดกรดไหลย้อน ซึ่งอาจจะส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้

อย่างไรก็ตาม “การอดอาหาร” เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ เป็นเพียงอีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน ถ้าหากใครสนใจก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมและลองทดลองดูก่อนว่าเหมาะกับตัวเองหรือไม่? เพราะไม่มีวิธีไหนที่ดีที่สุด หรือแย่ที่สุด แต่จงเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของคุณ แต่ทว่ากว่าเราจะรู้ว่าสิ่งไหนดีที่สุด แย่ที่สุด เหมาะสมกับเราหรือไม่ ก็ต้องผ่านการทดลอง ผ่านการเรียนรู้ และอย่าลืม หมั่นศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสุขภาพอยู่เสมอเพราะต้นทุนทางสุขภาพ เราสามารถสร้างได้

อ้างอิง :
https://www.sunmark.co.jp/eng/book/health-and-beauty17/
https://www.tci-thaijo.org/…/buaje…/article/view/64188/52661
https://bit.ly/2QPvjOd
https://www.youtube.com/watch?v=KQBxyvZ8-lg

Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”