ผลวิจัยยืนยัน! ความหิวทำให้ตัดสินใจแย่ลง และไม่ควรปล่อยให้ตัวเอง “หิว” โดยเฉพาะเวลาที่ตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ

ผลวิจัยยืนยัน! ความหิวทำให้ตัดสินใจแย่ลง
และไม่ควรปล่อยให้ตัวเอง “หิว”
โดยเฉพาะเวลาที่ตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ

ผลวิจัยชี้ “ความหิว” ทำให้คนตัดสินใจเฉพาะหน้าทันที

ทีมนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยดันดี (University of Dundee) ของสกอตแลนด์ เผยผลการศึกษาล่าสุดในวารสาร Psychonomic Bulletin and Review มีการทดลองให้อาสาสมัคร 2 กลุ่ม เลือกว่าจะรับสิทธิดาวน์โหลดเพลงฟรีในแบบไหนดี โดยกลุ่มแรก คืออาสาสมัครที่อดอาหารมาแล้ว 10 ชั่วโมง เลือกที่จะรับสิทธินั้นในทันที แม้จะดาวน์โหลดเพลงได้จำนวนที่น้อยกว่า

แต่ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่ง คืออาสาสมัครที่เพิ่งรับประทานอาหารมา กลับเลือกรับสิทธิแบบที่ดาวน์โหลดเพลงได้เป็นจำนวนมากกว่า แม้ต้องรอนานสักหน่อยก็ตาม

จึงได้ข้อสรุปเกี่ยวกับพฤติกรรมการตัดสินใจของคนเราในขณะที่กำลังหิวว่า อาการท้องร้องและความอยากอาหารจะทำให้คนผู้นั้นมีแนวโน้ม ตัดสินใจและยอมรับผลประโยชน์เฉพาะหน้าในทันที

อย่าตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ตอนหิว

ความหิวทำให้คนเราเลือกหนทางที่ได้รับการตอบสนองความต้องการในทันที หากคุณยังไม่ทานอาหาร แต่ต้องไปเจรจาเรื่องสินเชื่อกับธนาคาร ต่อรองกับตัวแทนประกันภัย หรือตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ มีแนวโน้มว่าคุณจะใจเร็วด่วนได้ เลือกสิ่งที่ให้แต่ผลประโยชน์เฉพาะหน้า

แทนที่จะเลือกผลตอบแทนที่ดีกว่าและมากกว่าในระยะยาว ซึ่งในการตัดสินใจเรื่องสำคัญที่ไม่เกี่ยวข้องกับอาหาร พฤติกรรมเช่นนี้จะทำให้คุณเสียผลประโยชน์ที่ควรจะได้

เตรียมตัวให้พร้อมเสมอกับทุกเรื่อง

ถ้าอยากประสบความสำเร็จไม่ว่าเป็นเรื่องไหนทั้งที่สำคัญ หรือไม่สำคัญ การเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ ถือเป็นสิ่งที่คนทำงานไม่ควรลืม เพราะจะช่วยให้ทำงานได้อย่างราบรื่น และมีสมาธิในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้น