5 วิธี “รับมือกับความรู้สึกท้อแท้” ในที่ทำงาน

“อารมณ์” เป็นตัวกำหนดผลงานของเราในแต่ละวัน วันไหนเราสบายใจ ผลลัพธ์ของงานก็จะออกมาได้ดี และในทางกลับกัน ถ้าวันไหนเราอยู่ในอารมณ์เครียด รู้สึกท้อแท้ ก็จะสะท้อนออกในตอนทำงาน
ในทางกลับกัน ถ้าวันไหนเราอยู่ในอารมณ์เครียด ท้อแท้ ผิดหวัง “ผลงานที่ออกมา” ก็จะสะท้อนออกมาอย่างเห็นได้ชัด
เพราะฉะนั้น “อารมณ์” ของเรามีผลกับการทำงานเป็นอย่างมาก
จงเข้าใจ “อารมณ์” ของตัวเอง และรู้จักบริหารจัดการมัน
สำหรับคนที่ไม่อยากให้ความรู้สึกแย่เข้ามานำพาชีวิตไปในทางที่ไม่คาดคิด มาลองเปลี่ยนวิธีคิดด้วย “5 วิธี” ต่อไปนี้ดู อาจทำให้คุณกลับมารู้สึกดี และรักงานของตัวเองมากขึ้น
Photo credit : Unplash

1. พาตัวเองออกจากสถานการณ์ที่กดดัน

การอยู่ท่ามกลางความกดดัน ก็มีแต่จะตอกย้ำให้เรารู้สึกแย่ และหดหู่มากขึ้นไปอีก เพราะช่วงนั้นความรู้สึกของเราจะอ่อนไหวมากเป็นพิเศษ เวลาที่เราต้องเจอกับสถานการณ์กดดัน ก็ลองพาตัวเองออกมาจากจุดนั้นเพื่อตั้งหลัก และคิดทบทวนก่อน ค่อยกลับไปสู้ใหม่!

2. ไม่เอาตัวเองไป “เทียบกับคนอื่น”

เพราะความท้อแท้ก็เริ่มจากมองคนอื่นแล้วนำมาเทียบกับตัวเอง เห็นเขาดีกว่า เก่งกว่า แต่เราไม่รู้หรอกว่าพวกเขาเหล่านั้นต้องผ่านความยากลำบาก และความท้อแท้มามากแค่ไหนถึงจะประสบความสำเร็จอย่างที่เราเห็นอยู่นี้
สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้คือตั้งใจทำในสิ่งที่เราทำได้ให้ดีที่สุด เพื่อบรรลุเป้าหมาย อย่าเปรียบเทียบสิ่งที่เห็นอยู่ภายนอกกับผู้อื่น ไม่อย่างนั้นเราจะท้อแท้และลืมทำตามเป้าหมายของตนให้สำเร็จ

3. มองงานให้เป็นเหมือน “เกม” ที่เต็มไปด้วยความสนุก และท้าทาย

การมองงานให้เหมือนเกม ก็เหมือนกับการมอง “เรื่องยาก” ให้เป็น “เรื่องสนุก” จะช่วยให้คุณรู้สึกมีกำลังใจที่จะลงมือทำมากยิ่งขึ้น อยากให้คุณมองว่าการมาทำงานในแต่ละวันก็เหมือนกับการเดินทางมาเล่นเกม 
ดังนั้น “เกมก็เปรียบเสมือนปัญหา” และ “ปัญหามีไว้ให้แก้ไข” นอกจากนี้คุณยังได้บริหารสมองโดยใช้ทักษะและความรู้ที่มีมาจัดการกับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่สามารถทำให้คุณได้ดึงศักยภาพของตัวเองออกมาใช้
Photo credit : Unplash

4. หาคนรับฟัง หรือขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ

การหาคนรับฟังหรือที่ปรึกษา จะทำให้ได้มุมมองที่แตกต่าง เพราะปัญหาที่เราเผชิญอยู่ การได้พูดคุยกับคนที่เข้าใจ หรือผู้เชี่ยวชาญจะทำให้เรามองเห็นทางมากขึ้น

5. จงให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ

ฝึกทำสิ่งต่างๆ ที่ทำให้เรารู้สึกดีในทุกวัน โดยเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ที่เราสามารถทำได้ เช่น อาจจะเขียนข้อความให้กำลังใจตัวเอง หาข้อความจากคนอื่นที่เราประทับใจ อ่านแล้วรู้สึกดี หรือนำภาพของศิลปินคนโปรดมาแปะไว้ตามโต๊ะทำงาน
เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกท้อแท้กับวันแย่ๆ ให้หยิบข้อความขึ้นมาอ่าน ความรู้สึกดีๆ จะถูกดูดซึมผ่านเข้าสู่จิตใจขอ และทำให้เรามีรอยยิ้ม เป็นแรงผลักดันให้เรามีความหวัง และมีกำลังใจมากขึ้น
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”