4 วิธีเลือกซื้อแอร์อย่างฉลาด สมาร์ททุกการใช้งาน(ในบ้าน)

ยุคนี้เครื่องปรับอากาศ หรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่าแอร์ดูจะกลายเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีใช้กันในทุกบ้าน เพราะเมื่อมีแอร์แล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องทนร้อนกันอีกต่อไป แต่รู้หรือไม่ ว่า การเลือกแอร์  ก็มีความสำคัญไม่แพ้ การมีแอร์อยู่ในบ้าน

ไม่ใช่แค่แอร์เครื่องไหนก็ได้ แต่แอร์ที่เราใช้ ควรจะต้องเป็นแอร์ที่เหมาะกับการใช้งานของบ้านเรา

สิ่งสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ควรคำนึงถึงการเลือกซื้อแอร์สักเครื่อง คือเรื่องของความคุ้มค่า ที่เราจะได้รับจากการลงทุนซื้อมัน เพราะแอร์ ยุคใหม่ ต้องไม่ได้มีดีแค่เรื่องความเย็นอีกต่อไปแล้ว

เลือกแอร์ที่มีความทนทาน สะดวกต่อการดูแล

คุณสมบัติที่ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นในเครื่องใช้ชนิดใดๆ นั่นคือความทนทานหากแอร์ของเราคงทน เราก็ไม่จำเป็นต้องเรียกช่างซ่อมแอร์มาช่วยดูแลให้เสียตังค์ เสียวันลางานมาคอยคุม ยิ่งทนทาน อายุการใช้งานก็นาน พังยาก ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อแอร์บ่อยๆ ลงทุนครั้งเดียว ใช้กันไปยาวๆ
ถ้าเป็นแอร์ที่ดูแลง่าย ไม่เกินกำลังความสามารถของมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ อย่างเราๆ ด้วยแล้ว ก็ไม่ต้องพึ่งใครให้ช่วยเลย

เลือกแอร์ที่ประหยัดไฟ และเงินในกระเป๋า

คุณสมบัติที่สำคัญประการหนึ่งของแอร์ ที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เห็นทีจะมองข้ามไปไม่ได้เลย คือเรื่องของความประหยัด

การที่เราจะประหยัดเงินได้ จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีของแอร์เข้าช่วย และสิ่งนั้นก็คือ ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ซึ่งจะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา เรื่องการกินไฟ ทำให้ค่าไฟแพง เรื่องเสียงดังรบกวนที่ได้ตามมาระหว่างที่แอร์กำลังทำงาน บางทีก็ร้อน บางทีก็เย็น รวมถึงการกระจายความเย็นแบบไม่ยุติธรรม นั่งตรงนั้นก็ร้อน นอนตรงนี้ก็หนาว

เลือกแอร์ที่ดีต่อสุขอนามัย

อย่าได้ละเลยที่จะดูแลสุขภาพของคุณไปเชียว แอร์ประจำบ้านของคุณมีความรับผิดชอบที่สำคัญอย่างยิ่งต่อระบบทางเดินหายใจของผู้อยู่อาศัย

ความเย็นมักมาพร้อมกับความชื้นดังนั้น ภายหลังจากที่มีการติดตั้งแอร์ไปแล้ว บ่อยครั้งที่มักจะมีปัญหาเรื่องเชื้อราตามมา สาเหตุที่ผนังห้อง หรือข้าวของต่างๆ โดนราขึ้น ก็มีที่มาจากแอร์อีกนั่นแหละ ในแอร์จะมีส่วนที่เรียกว่าฟิน หรือคอยล์ที่เป็นเหมือนด่านสุดท้ายในการปล่อยความเย็นออกมา เมื่อได้รับความเย็นบ่อยๆ ก็ไม่แปลกที่จะก่อให้เกิดความชื้น และเชื้อราตามมาในที่สุด เมื่อลมพัดออกมา ก็ช่วยส่งเชื้อราออกมาสู่ทางเดินหายใจ และข้าวของของเราไปด้วย ดังนั้นหากจะพิจารณาเลือกแอร์ก็ควรจะคำนึงถึงปัญหาในข้อนี้ด้วย แอร์ควรจะมีระบบฟอกอากาศ ช่วยกำจัดเชื้อรา และแบคทีเรีย หากตัดปัญหาเรื่องความอับชื้นออกไปได้ก็จะยิ่งดี

เลือกแอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อย่าลืมที่จะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันนี้โลกของเราต้องประสบกับภาวะโลกร้อน ที่เป็นผลมาจากพฤติกรรมการทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติโดยมนุษย์ที่ไปทำร้าย โอโซน ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศที่สำคัญของโลกอย่าง และดูเหมือนว่าเครื่องปรับอากาศก็เป็นหนึ่งในวายร้ายตัวฉกาจเลยทีเดียว
ไม่ผิดอะไรหากเราจะใช้แอร์ แต่ว่าก็ควรจะเลือกแอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายชั้นโอโซน โดยสามารถเลือกได้จากสารทำความเย็น อย่างเช่น R-32 และ R410A ที่ตรงตามสเปคที่เรามองหาทุกประการ

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าแอร์แบบที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามนี้ทุกประการ จะราคาถูกได้ไง แล้วจะไปหามาจากไหน ถ้ามัวแต่ไปนั่งถามคำถามเซลล์คงเสียเวลางานกันหมดพอดี

หนึ่งในแอร์ที่ตรงตามสเปคที่มนุษย์เงินเดือนหลายๆ ท่านมองหา ก็ไม่ใช่แบรนด์อื่นไกลที่ไหน ไม่ใช่แบรนด์ต่างชาติที่มีราคาแพงอย่างที่คิด นั่นก็คือ ยูนิแอร์ (Uni-Aire)

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งาน หรือความทนทานก็มีครบ เป็นความเย็นที่จะอยู่คู่บ้านไปอีกนาน คุณสามารถรับความเย็นได้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของห้อง ตัวแอร์ถูกออกแบบมาให้กระจายความเย็นได้รอบทิศทางจะซ้ายขวา หรือ บนล่าง มาพร้อมกับระบบอินเวอร์เตอร์ ที่จะช่วยคงความเย็นในห้องอย่างไม่กินไฟ มอบชั่วโมงแห่งการพักผ่อนให้แก่คุณได้อย่างเต็มอิ่ม ด้วยความที่แอร์ยูนิแอร์มาพร้อมกับระบบฟอกอากาศ (Active PLASMA+) กำจัดเชื้อรา และแบคทีเรีย ช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไป สำหรับการดูแลสุขอนามัย เพียงเท่านี้อาจยังไม่พอ แอร์ยูนิแอร์จึงมีแผ่นกรองอากาศทำจากคาร์บอน ช่วยดูดซับกลิ่น และยังเคลือบสารชาเขียว ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและไวรัส และยังมีฟินแบบพิเศษที่เป็นตัวช่วยลดความอับชื้น ที่ก่อให้เกิดปัญหาเชื้อราอีกด้วย

ยูนิแอร์ยังไม่ลืมที่จะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยการเลือกใช้สารทำความเย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และไม่ทำลายชั้นโอโซน อย่าง R-32 และ R410A

ในสถานที่ที่มีภาวะความเป็นสูง คอนเดนซ์ยูนิตอาจโดนกัดกร่อน ส่งผลให้สีลอกแต่ตัวถังของแอร์จากยูนิแอร์ ทำจากไฟเบอร์ และยังผ่านกระบวนการพ่นสีที่ทันสมัย สีจึงเกาะแน่นไม่ผุกร่อน เรื่องการดูแลทำความสะอาดก็หายห่วงได้เลย เพราะยูนิแอร์มีเทคโนโลยีการทำความสะอาดแผงคอยล์อัตโนมัติ ช่วยลดความอับชื้นเมื่อปิดเครื่อง จึงไม่ต้องล้างบ่อยครั้ง

หากพื้นที่ของคุณมีจำกัด แอร์ติดผนังรุ่น WRI จะสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดี แต่หากต้องการความเย็นในพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ แอร์แบบตั้งแขวนรุ่น UFV ก็จะมาทำหน้าที่ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เพราะการลงทุน มีอยู่ในทุกสิ่ง มนุษย์เงินเดือนอย่างเราจึงต้องใส่ใจดูในทุกรายละเอียดของการใช้จ่าย เพื่อตัวเราเอง และคนที่เรารัก

คลิกดูรายละเอียดแอร์แต่ละรุ่น ตามที่คุณกำลังมองหาได้ที่นี่เลย UNI-Aire

                                                                                                *บทความนี้เป็น Advertorial

SHARE
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น