10 จุดหมายปลายทางของการดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก

คงมีหลายๆ คนที่ชอบสายน้ำแห่งท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ธรรมชาติรังสรรค์สถานที่อันงดงามช่วยผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า ความวุ่นวายในเมืองศิวิไลซ์  นี่เป็นสวรรค์บนดินที่สร้างพื้นน้ำให้ครอบคลุมพื้นโลกถึง 71% เป็นคำตอบที่ดีที่สุดว่าทะเลกว้างใหญ่เพียงไร? เมื่อชื่นชอบทะเลคงหนีไม่พ้นกิจกรรมทางน้ำอย่างการดำน้ำ เพื่อการดื่มด่ำกับธรรมชาติใต้ทะเลลึกที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ  การสำรวจโลกแห่งใต้ทะเลเพื่อดำดิ่งสู่การผจญภัยอันน่าตื่นเต้นและท้าทาย แน่นอนว่านี่คือสถานที่ที่นักเดินทางจากทั่วโลกร่วมกันลงความเห็นว่า 10 จุดหมายปลายทางของนักดำน้ำที่ทุกคนอยากไปสัมผัสมากที่สุดในโลกในปีนี้

เกาะอนาคาปา แคลิฟอเนียร์ ( Anacapa Island, California)
เกาะ Anacapa มีภูมิอากาศค่อนข้างหนาวเย็น แม้ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 70 องศาในช่วงเดือนสิงหาคมและจะลดลงเหลือ 60 องศาในช่วงเดือนมกราคม สำหรับการสำรวจใต้ทะเลของนักดำน้ำควรเตรียม Wet suit อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันความหนาวเย็นที่เกิดจากการดำน้ำ เพื่อพบความมหัศจรรย์ใต้ทะเลลึกดำดิ่งลงไปประมาณ 50 ฟุต คุณจะพบสาหร่ายทะเล สิงโตทะเล แมวน้ำ ปลาทะเลมากมายและความสวยงามที่รอคุณได้ค้นหา ณ เกาะแห่งนี้
เกาะ Anacapa เป็นสถานที่อยู่ใกล้กับเกาะ Chanel ของมลรัฐแคลิฟอร์เนียทางตอนเหนือ ส่วนหนึ่งของความพิเศษในการดำน้ำ ณ เกาะ Anacapa  นั่นคือสาหร่ายทะเลที่มีความสวยงามดังภาพวาดในจินตนาการ

ไอลัต ประเทศอิสราเอล (Eilat, Israel)
ไอลัต (Eilat) เมืองทางตอนใต้ของอิสราเอล เป็นทะเลที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่เรียกว่าทะเลแดง (Red Sea) น้ำทะเลใสจนมองเห็นปะการัง รอบๆทะเลแดงเต็มไปด้วยภูเขาดินทรายสีน้ำตาลทั้ง 3 ทิศ เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แสงอาทิตย์จะสะท้อนไปยังภูเขาทั้ง 3 ด้านจึงเกิดเป็นแสงสีแดงสะท้อนในทะเลจนกลายเป็นสีส้ม จึงเป็นที่มาของชื่อว่าทะเลแดงนั่นเอง  สำหรับที่ Eilat  การดำน้ำที่นี่ถือว่าค่อนข้างง่าย ช่วง 10 ปีที่ผ่านมานักชีววิทยาทางทะเลของอิสราเอล ได้ปรับปรุงแนวปะการังทำให้สถานที่แห่งนี้มีความสวยงามอย่างมาก
Eilat เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้สุดของอิสราเอลการดำน้ำที่ Eilat จะทำให้คุณได้สัมผัสและใกล้ชิดกับปะการัง ดื่มดำความสวยงามของธรรมชาติ

โบแนร์ (Bonaire)
Bonaire (โบแนร์) เป็นหนึ่งในหมู่เกาะ ABC ของ Dutch Caribbean ถือเป็นจุดหมายที่สามารถสร้างแรงจูงใจให้นักดำน้ำมานานนับ 10 ปี มีสถานที่ดำน้ำถึง 86 แห่ง สามารถดำน้ำได้ลึกไม่เกิน 100 ฟุต จะพบปลาทะเลกว่า 469 ชนิด รวมถึงปลาหมึกและแนวปะการัง บรรยากาศโดยรอบของเกาะแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยธรรมชาติของฝูงนกฮูก นกยูง และนกหลากหลายชนิด เพื่อรอให้คุณมาสัมผัสอย่างน่าประทับใจ
เป็นภาพที่เห็นชินตาของเกาะ Bonaire สถานที่ดำน้ำที่ล้อมรอบด้วยชายทะเล นักดำน้ำจะเห็นธรรมชาติใต้ทะเลลึกของสัตว์ทะเลแทบทุกชนิด เช่น ปลาหมึกแคริบเบียน อย่างที่ได้เห็นในภาพนี้สวยงามมาก

แครนส์ ประเทศออสเตรเลีย (Cairns, Australia)
ถือเป็นประตูเปิดสู่แนวปะการัง Great Barrier Reef เป็นแนวปะการังนอกชายฝั่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลีย เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมากที่สุดของเมืองนี้ในหมู่นักดำน้ำที่ยกนิ้วให้กับความสวยงามของแนวปะการังแห่งนี้ และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง Cairns รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น คาเฟ่และอาหารยอดนิยม การเดินป่าและทริปผจญภัย  ประสบการณ์สุดยอดด้านกีฬา อาทิ การกระโดดบันจี้จัมพ์  ล่องแก่ง เป็นต้นGreat Barrier Reef คือระบบนิเวศปะการังขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ปะการังฟอกขาวคือการที่ปะการังซึ่งอยู่ในสภาวะถูกกดดันปลดปล่อยสาหร่ายซึ่งเป็นแหล่งอาหารออกมาและเปลี่ยนเป็นสีขาว จากผลกระทบดังกล่าวก็ต้องรอภายในระยะเวลาหนึ่งสำหรับการดำน้ำในที่แห่งนี้

โบรา โบร่า เฟรนช์โปลินีเซีย (Bora Bora, French Polynesia)
เป็นทะเลสาบที่มีความเก่าแก่ ด้านนอกของทะเลสาบเป็นจุดดำน้ำ Tapu ซึ่งเป็นหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการดูปลาฉลาม นักดำน้ำสามารถมองเห็นสิ่งมีชีวิตอันงดงามมากมายรวมถึงแนวปะการัง และแหล่งรวมปลาฉลามไม่ต่ำกว่า 16  ชนิด และในช่วงระหว่างปลายเดือนกรกฎาคม-เดือนพฤศจิกายนจะพบกับเหล่าวาฬที่อพยพผ่านน่านน้ำ รวมถึง หอยนางรม หอยยักษ์ ดอกไม้ทะเลและปลาหลากหลายชนิดที่จะให้คุณกระพริบตาไม่ทันเลยทีเดียวบังกะโลริมน้ำเป็นอีกหนึ่งการเดินทางไปยัง Bora Bora การดำน้ำเพื่อสัมผัสกับกับน้ำทะเลใสงดงาม ณ เกาะแห่งนี้ทะเลสาบแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายเหมาะสำหรับนักดำน้ำมือใหม่และนักดำน้ำที่มีประสบการณ์

เกาะดาร์วิน กาลาปากอส (Darwin Island, Galapagos)
ที่นี่แตกต่างแบบไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน 20% ของชีวิตทางทะเลแห่งนี้เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติคลื่นยักษ์หลายสายไหลผ่านบริเวณนี้  นักดำน้ำจะได้สัมผัสประสบการณ์ช่วงปลายเดือนมิถุนายนไปถึงเดือนตุลาคม พบกับสัตว์ทะเล เช่น ฉลาม สิงโตทะเล เต่าทะเล และอีกมากมายเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง
สิงโตทะเลกาลาปากอส ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของโลกท้องทะเลแห่งนี้ ความเป็นมิตรกับธรรมชาติ ด้วยลักษณะขี้เล่นและมีบุคลิกที่น่าดึงดูด สร้างแรงบันดาลใจให้นักดำน้ำต้องหาโอกาสมาเยือนสักครั้ง ช่วงเดือนมิถุนายนนักดำน้ำจะมุ่งหน้าไปสู่สถานที่แห่งนี้ เพื่อพบกับฝูงปลาฉลามหัวค้อนหยัก ที่เป็นปรากฏการณ์ทางทะเล

เกาะเต่า ประเทศไทย (Koh Tao, Thailand)
เกาะเต่า เป็นเกาะที่รวมครบความสมบูรณ์ อยู่ในพื้นที่อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งดำน้ำที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะเป็นแหล่งดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากออสเตรเลีย  การดำน้ำในแนวปะการังเป็นที่นิยมและนอกจากนั้นยังมีสถานที่ต่างๆที่อยู่นอกชายฝั่งสามารถเดินทางด้วยทางเรือ บริเวณชายทะเลรอบเกาะเต่า เป็นแหล่งดำน้ำที่ดูปะการังที่มีหลากหลายเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยใช้ในการจัดงานเลี้ยงและมีรีสอร์ทระดับห้าดาวไว้รับรอง เป็นอีกหนึ่งเกาะที่เหมาะกับการดำน้ำที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รูปแบบการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเลที่มีให้เลือกหลากหลายไว้รองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

เกาะอิชิกากิ ประเทศญี่ปุ่น (Ishigaki Island, Japan)
เกาะ Ishigaki เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการดำน้ำของประเทศญี่ปุ่น การดำน้ำนิยมกันช่วงเดือนเมษายน-เดือนพฤศจิกายน เกาะแห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยแนวปะการัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแห่งหนึ่งที่น่าไปเยือน
ดำดิ่งสู่ใต้ทะเลลึกเพื่อไปรอดูฝูงปลากระเบนราหู แมนต้าเรย์ ที่ลอยอยู่เหนือศีรษะ

ตูลูม ประเทศเม็กซิโก (Tulum, Mexico)
ที่สุดแห่งธรรมชาติสร้างสรรค์ถ้ำใต้น้ำ การดำน้ำลึกในถ้ำเป็นเรื่องยากกว่าการดำน้ำที่เปิดโล่งแบบทั่วๆไป เป็นการดำน้ำที่น่าท้าทายที่สุดและเป็นประสบการณ์ที่คุณต้องไม่เคยสัมผัสได้ที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน  ถ้ำใต้น้ำ Cenote (ซิโนเต้) เป็นสถานที่น้อยคนนักจะสามารถลงไปชมสิ่งที่อยู่เบื้องล่างนั้น สำหรับโลกใต้น้ำสุดแปลกและน่าอัศจรรย์แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักดำน้ำทั่วโลกต่างใฝ่ฝัน
Cenote คือต้นกำเนิดแห่งอารยธรรมที่สำคัญของชาวมายันในบริเวณที่เรียกว่า River Maya และ Cenote คือแหล่งน้ำใต้ดินที่เชื่อมต่อกัน เป็นแหล่งน้ำจืดที่สำคัญไม่ต่างจากชุมชนอื่นๆ ทั่วโลกที่อารยธรรมมักจะเกิดขึ้นริมแม่น้ำแห่งนี้ Cenote ยังเป็นถ้ำใต้น้ำเหมือนถ้ำบนบก บางถ้ำมีความคดเคี้ยว หินงอกหินย้อยงดงาม

แอมเปอร์กริสเก ประเทศเบลีซ  (Ambergris Caye, Belize)

เป็นอีกหนึ่งของสถานที่ดำน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดสำหรับนักดำน้ำ  Ambergris  Caye  เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเบลีซ (Belize)  เป็นแหล่งที่พักกิจกรรมการดำน้ำดูปะการัง ได้รับความนิยมมากที่สุดของเมือง ซานเปโดร เนื่องจากพื้นที่บริเวณรอบๆชายฝั่งในเขตเมือง ซานเปโต มีความสมบูรณ์มากและมีกิจกรรมที่น่าท่องเที่ยวอื่นๆอีก เช่น การออกทะเล ไปตกปลานอกชายฝั่ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเมืองแห่งนี้ นักดำน้ำที่ชื่นชอบแนวปะการัง

เตรียมพร้อมสำหรับการนั่งเรือ 3 ชั่วโมง จากเกาะ Ambergris Caye ไปต่อยังสถานที่ดำน้ำ นักดำน้ำชมปะการังชื่นชอบแนวปะการัง  ซึ่งเป็นผาหินปูนโค้งกลมลึก 400 ฟุต รายล้อมไปด้วยปลาผีเสื้อ ปะการัง และหินย้อยที่สะอาดบริสุทธิ์

เรียบเรียงจาก : www.forbes.com

Facebook Comments
SHARE
Nuchie
Creative Content Writer, An Investor In Knowledge ( ^_^ )