ลงทุนแบบเพิ่มพลังทวีคูณ ด้วย “Leverage” คืออะไร? มีวิธีไหนบ้าง?


ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทย ร่วงต่ำสุดในรอบ 9 ปี ที่ 969.08 จุด ทำให้หุ้นบริษัทดีๆ ราคาตกลงมาหนักมาก!! หลายคนอยากเข้าไปลงทุน แต่ก็ไม่มีเงินลงทุน หรือเงินทุนยังไม่เยอะ ก็เลยทำให้พลาดโอกาสทองกันไป…

จริงๆ แล้ว ปัญหานี้ เราสามารถแก้ได้ด้วยการใช้ เครื่องมือ “Leverage” เพื่อเพิ่มพลังทวีคูณให้เงินลงทุน ของเราได้!!

แล้วการ “Leverage” คืออะไร?

“Leverage” อธิบายง่ายๆ ก็คือ “การเพิ่มพลังเงินลงทุน” จากที่มีอยู่ ให้เพิ่มขึ้นไปอีกเท่าตัว หรือหลายๆ เท่าตัว เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้สูง ในช่วงเวลาที่เราต้องการ แต่การใช้ “Leverage” ก็ต้องใช้ประสบการณ์ความรู้ความเข้าใจ ในสิ่งที่เราจะลงทุนมากหน่อย เพราะมีความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน

วันนี้เรามาดูกันว่า การ “Leverage” ในมุมของการลงทุนใน “หุ้น” มีวิธีไหน? เหมาะกับใคร? และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

การลงทุนหุ้นแบบ “Leverage” มีวิธีไหนบ้าง?

1. ลงทุนหุ้นผ่านบัญชี Credit Balance (บัญชี Margin)

การลงทุนผ่านบัญชี Credit Balance หรือบัญชี Margin จะทำให้เราสามารถซื้อหุ้นได้เพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 2 เท่า จากเงินลงทุนที่เรามีอยู่
เช่น เราวางเงินเป็นหลักประกันในบัญชี Credit Balance 100,000 บาท ก็จะสามารถซื้อหุ้นได้ถึง 200,000 บาท โดยเป็นการกู้ยืมจากบริษัทหลักทรัพย์โดยตรง และเป็นการกู้ยืมเพื่อลงทุนในหุ้นเท่านั้น เอาเงินนี้ไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ 

2. ลงทุนหุ้นแบบ “Block Trade” (Single Stock Futures)

“Block Trade” เป็นการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures) ประเภท Single Stock Futures (SSF) ที่อ้างอิงหุ้นใน SET50 และ SET100 เป็นวิธีการเพิ่มอำนาจซื้อให้กับผู้ลงทุนหุ้นที่มี Leverage ระดับ 10 – 20 เท่าของมูลค่าเงินลงทุน 
เช่น ถ้าต้องการซื้อหุ้น A ราคา 100 บาทต่อหุ้น จำนวน 10,000 หุ้น ปกติต้องใช้เงินลงทุนทั้งหมด 1,000,000 บาท แต่หากลงทุนผ่าน Block trade ก็แค่สั่งซื้อ SSF ที่อ้างอิงหุ้น A โดยวางเงินประกัน “แค่หลักแสนบาท” ตามที่ TFEX กำหนด ซึ่งหุ้นอ้างอิงแต่ละบริษัทจะวางเงินประกันไม่เท่ากัน สามารถเข้าไปดูได้ที่  www.tfex.co.th

3. ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ “Derivative Warrant” (DW)

“Derivative Warrant” ที่นักลงทุนเรียกกันสั้นๆ ว่าDW” ซึ่งเป็นการลงทุนอีกรูปแบบที่นักลงทุนให้ความสนใจ เพราะ ซื้อ-ขาย ได้ง่ายผ่านกระดานซื้อหุ้นปกติ และมีอัตรา Leverage อยู่ที่ประมาณ 3 -10 เท่า 
จะมีความคล้ายกันกับ การลงทุนแบบ Single Stock Futures (SSF) ที่เป็นการกู้ยืมผ่าน Market Maker เหมือนกัน แต่ DW จะเสี่ยงน้อยกว่า เพราะถ้าเกิดลงทุนผิดทาง Market Maker จะขายหุ้นออกให้เราเอง ซึ่งจำกัดการขาดทุนไว้ที่เงินต้นของเรานั่นเอง

การลงทุนหุ้นแบบ “Leverage” ช่วยนักลงทุนยังไง?

ในโลกของการลงทุน เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “High Risk – High Return” ความเสี่ยงสูง เพิ่มโอกาสทำกำไรได้สูง แต่ก็มีโอกาสขาดทุนสูง
เช่นเดียวกันกับการใช้ Leverage ในการลงทุน จำเป็นต้องมีการบริหารจัดการที่ดี และมีความระมัดระวัง จึงจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างผลกำไรแบบทวีคูณ ยกตัวอย่างนักลงทุนที่เหมาะกับการใช้ Leverage

– นักลงทุนสายเทรด (Active trader)

การลงทุนหุ้นแบบ Leverage ทำให้ “นักลงทุนสายเทรด” สามารถเพิ่มวงเงินเทรดได้สูงขึ้น สร้างโอกาสทำกำไร ได้ทั้งขาขึ้นและขาลง และเป็นเทคนิคในการประหยัดดอกเบี้ยสำหรับนักลงทุน ที่ชอบเทรดทำกำไรระยะสั้นในวันเดียว เพราะสามารถบริหารจัดการ ให้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ถ้าสามารถขายหุ้นออกภายในสิ้นวัน 

– นักลงทุนสายหุ้นเติบโต (Value investor)

การ Leverage จะทำให้สาย VI ซื้อหุ้นได้จำนวนหุ้นที่มากขึ้น เช่นเมื่อเจอหุ้นบริษัทที่ดีในยามที่ราคาลงมามากๆ ก็จะทำให้มีโอกาสสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำ ทั้ง capital gain และสิทธิที่จะได้รับเงินปันผลที่มากขึ้น 
เพราะฉะนั้น ใครที่อยากใช้ Leverage กับการลงทุนในหุ้น ก็ต้องดูที่ตัวเองก่อนว่าเหมาะกับสไตล์การลงทุน ของตัวเองหรือไม่? ควรจะมีประการณ์ในการลงทุนมากพอสมควร และที่สำคัญมีเงินทุนสำรองในการชำระหนี้ ถ้าเกิดลงทุนผิดทางด้วย
ส่วนใครที่ต้องการ “เปิดพอร์ตหุ้น” หรือ “สนใจจะเพิ่มศักยภาพในการลงทุนด้วย Leverage”
แอดมินขอแนะนำหนึ่งโบรกเกอร์ที่กำลังเป็นที่นิยม อย่าง “บล. Zcom” นอกจากค่าธรรมเนียมซื้อขายที่ถูกเพียง 0.065% และไม่มีขั้นต่ำต่อวัน และยังมีหุ้นให้เทรดในบัญชีมาร์จิ้นมากกว่า 700 ตัว
แถมยังรับฟรี! หนังสือ “5 Steps เทรดหุ้น” เมื่อทำตามเงื่อนไขภายใน 31 ส.ค. 2563 นี้

คลิกเลย! 
https://bit.ly/2WQSWdv
Facebook Comments
SHARE
Advertorial Team
ศูนย์รวมความรู้ด้าน การเงิน, การลงทุน และการพัฒนาตัวเอง เพื่อพัฒนา "ชีวิตคนทำงาน" ให้ดียิ่งขึ้นไป