รถยนต์กับการลงทุน

การลงทุนเป้าหมายคือ ผลตอบแทนและสร้างผลกำไรกลับมาสู่นักลงทุน แต่รถยนต์กับการลงทุนนั้น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และความต้องการของแต่ละคนในการใช้งาน เช่น ถ้าซื้อรถเพื่อนำมาต่อยอดในด้านธุรกิจ หรือด้านการทำงาน ก็เป็นสิ่งที่เหมาะสมถ้ามองในมุมของการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นอาชีพด้านเซลล์ อาชีพด้านบริการที่ต้องรับ-ส่งของ ที่รถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของการประกอบอาชีพ

แต่หากมองในมุมมองของนักวางแผนทางการเงินแล้ว มักจะมองว่ารถยนต์เป็นทรัพย์สินที่เสื่อมมูลค่าไปตามเวลา แต่จริงๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับว่า เรามีความต้องการใช้รถยนต์ไปทำอะไรมากกว่า เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่กำลังวางแผนจะซื้อรถยนต์ ไม่ว่าจะนำมาใช้ตอบสนองในด้านการงานหรือด้านการเดินทาง สิ่งที่ต้องพิจารณาต่อก็คือ ถ้าเราลงทุนเงินก้อนนี้ไปแล้ว สิ่งที่จะได้กลับมานั้นคุ้มค่ากับคุณจริงหรือไม่ ?

จริงๆ แล้ว นอกจากการใช้รถเพื่อการประกอบอาชีพ ข้อดีของรถยนต์ก็มีค่อนข้างเยอะ สามารถตอบโจทย์ชีวิตได้ในหลายๆ ด้าน เช่น ด้านความสะดวกสบายในการเดินทาง ทั้งกันฝุ่น กันแดด กันฝน ให้ความปลอดภัยหากบ้านคุณอยู่ซอยลึกและจำเป็นต้องเดินทางกลับตอนดึกบ่อยๆ เพราะการเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นรถยนต์กับการลงทุน สำหรับบางคนแล้วจึงกลายเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ลงตัวและสมเหตุสมผล

เพราะฉะนั้น หากเราอยากจะลงทุนกับรถยนต์ให้คุ้มค่ามากที่สุด เราจำเป็นต้องสำรวจความต้องการของเราเสียก่อน หาจุดลงตัวที่เหมาะสมกับตัวเองให้มากที่สุดนั่นเอง ก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์ จึงต้องคำนึงถึงงบประมาณ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่ละครอบครัวเป็นสำคัญ

การประเมินความพร้อมของตัวเองก่อนการลงทุนรถยนต์มีหลักเกณฑ์ ดังนี้

  • ประเมินงบประมาณที่เหมาะสม

โดยประเมินจากวงเงินของทรัพย์สินที่มีอยู่ในปัจจุบันของตัวเอง ประมาณ 10-15% ของทรัพย์สิน เพื่อให้คุณสามารถวางแผนอย่างเหมาะสมในการเลือกรถยนต์ในราคาที่ไม่เกินตัว และไม่สร้างภาระหนี้สิ้นมากเกินไป ซึ่งรถยนต์ก็มีหลากหลายรุ่นให้เลือก ควรเลือกให้เหมาะสมกับตัวคุณให้มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเงินเดือน 50,000 บาท ก็ควรผ่อนประมาณไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน ก็จะไม่เหนื่อยจนเกินไปมีเงินเหลือเก็บไว้ลงทุนในด้านอื่น

  • ประเมินความคุ้มค่าในเรื่องอัตราเสื่อมของรถยนต์

ควรหาข้อมูลประกอบจากผู้มีประสบการณ์ในการใช้รถยนต์แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์เปรียบเทียบกัน โดยทางที่ดีให้เลือกแบรนด์และรุ่นที่ติดตลาดไว้ก่อน ราคาจะไม่ตกง่าย และเวลาขายต่อจะขายได้ง่ายกว่า รวมถึงดูเรื่องค่าเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ค่าอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนสำหรับรุ่นนั้นๆ และอีกอย่างเรื่องศูนย์บริการก็สำคัญ ควรเลือกเจ้าที่มีศูนย์บริการมากพอ และการบริการที่ได้มาตรฐาน

  • ประเมินด้านไลฟ์สไตล์และความพึงพอใจส่วนตัว

เลือกจากความชอบส่วนตัวเป็นสำคัญ เพราะรถแต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน ดีไซน์การออกแบบมีความประณีตสวยงาม ภายในหรูหรากว้างขวางน่าใช้งาน เหมาะกับการใช้ชีวิตของเราหรือไม่ ? และที่สำคัญให้มองเรื่องการใช้สอยเป็นประเด็นสำคัญ ยิ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวและผจญภัยไปในที่ต่างๆ ก็ควรเลือกรถยนต์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในเมืองและต่างจังหวัดที่จะสามารถตอบโจทย์ของไลฟ์สไตล์ของคุณได้อย่างคุ้มค่า

และเมื่อคัดกรองและทำการบ้านมาเป็นอย่างดีแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ คุณควรต้องไปทดสอบและทดลองขับด้วยตัวเองก่อน เพื่อให้ได้สัมผัสกับสมรรถนะจริงๆ ว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ตรงตามเป้าหมายที่วางให้หรือเปล่า

แต่ถ้าไลฟ์สไตล์ของคุณตรงกับรถยนต์อเนกประสงค์ ยกตัวอย่างเช่น Toyota Fortuner ก็เป็นอีกโมเดลหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากมีหลากหลายรุ่นย่อย ซึ่งมีฟังก์ชั่นเหมาะกับผู้ใช้งานหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งเป็นรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ ห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบาย ดีไซน์ทันสมัย พร้อมมีพื้นที่ที่ใช้ประโยชน์และเก็บสัมภาระได้มาก ตอบโจทย์การลงทุนสำหรับผู้ที่มีครอบครัวหรือเพื่อนร่วมเดินทางหลายคนได้ดี

Toyota Fortuner นอกจากเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มียอดขายอันดับหนึ่งในประเทศไทย ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มีการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง ทั้งรูปแบบเน้นความเป็นสปอร์ต ภาพลักษณ์ที่เท่ห์อย่างมีสไตล์ และรูปโฉมโฉบเฉี่ยวที่เน้นภาพลักษณ์ของเจเนเรชั่นใหม่ เป็นรถเอนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง ที่ให้ความรู้สึกปราดเปรียว สวยสง่า ยังคงเสน่ห์ของความดุดันและน่าเกรงขาม ภายในถูกออกแบบให้ดูหรูหรามีระดับ และเครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งแบบเครื่อง 2.8 และ2.4 ลิตร ส่วนเรื่องการขับขี่ ก็มั่นใจปลอดภัยทุกสถานการณ์ ด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ทันสมัย และระบบขับเคลื่อน 4ล้อ (ซิกม่าโฟร์) ทำให้การเดินทางไหนๆ ก็หายห่วง ตอบโจทย์อย่างครบครันพร้อมทุกสถานการณ์ในไลฟ์สไตล์ของคนที่ต้องการใช้ในงานทั้งในเมืองและนอกเมืองเป็นอย่างดี ที่สำคัญ Toyota Fortuner ก็ยังมีให้เลือกหลายรุ่น หลายราคา ทำให้สามารถเลือกราคาผ่อนต่อเดือนที่ให้เหมาะสมกับงบประมาณได้ ตอบโจทย์ในการลงทุนและการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

และด้วยชื่อเสียงของแบรนด์ TOYOTA เอง ก็โดดเด่น ทั้งในด้านศูนย์บริการที่ได้รับมาตรฐานสากล มีสาขาครอบคลุมทุกพื้นที่ รวมถึงเป็นแบรนด์ที่มีราคาขายต่อสูงลำดับต้นๆ ของตลาดมาโดยตลอด ดังนั้นหากต้องการมองหาการลงทุนรถยนต์กับความคุ้มค่าพร้อมความปลอดภัย Toyota Fortuner ก็เป็นอีกแบรนด์ที่น่าสนใจที่เดียว โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.toyota.co.th หรือศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า (Customer Contact Center) โทรศัพท์ 0-2386-2000 หรือ 1800-238444 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทุกการลงทุนคือความคุ้มค่าทั้งด้านการเงินและการใช้ประโยชน์ รวมไปถึงการตอบโจทย์ความต้องการของการใช้ชีวิตของคุณได้อย่างลงตัว ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าคุณคิดจะลงทุนกับรถยนต์ให้คุ้มค่า เพื่อได้รับผลตอบแทนสูงสุดทั้งความสุขและความมั่นคงของชีวิตตลอดการเดินทาง

(Advertorial)

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"