เริ่มต้นลงทุนอย่างไรดี ? เพื่ออนาคตและผลตอบแทนที่คุ้มค่า

การลงทุนเพื่ออนาคต มันคือการนำเงินที่เราเก็บสะสมไปสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าการออมในปัจจุบัน โดยคาดไว้ว่าเงินต้นที่ลงทนไปจะสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นในอนาคต หรืออย่างน้อยให้ได้ผลตอบแทนที่มากกว่าอัตราเงินเฟ้อในอนาคต โดยที่จะต้องยอมรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน  ดังนั้นการตัดสินใจลงทุนจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนตามที่คาดหวังและเพื่อลดอัตราความเสี่ยงต่อการลงทุนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

analysis-invest-stock

1. จะเริ่มต้นลงทุน ต้องมีเงินเก็บสำรองก่อน

สำคัญมาก! ก่อนจะนำเงินไปลงทุนควรมีเงินเก็บก่อนประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน เมื่อเกิดเหตุจำเป็น เช่นถูกไล่ออกจากงาน เกิดเจ็บป่วยร้ายแรง คุณก็ยังมีเงินส่วนนี้ช่วยให้คุณอยู่ได้แม้ช่วงนั้นคุณจะไม่มีรายได้ก็ตาม

2. เริ่มต้นลงทุนอะไรดี ?

สิ่งที่อยากแนะนำคือ ควรลงทุนในหุ้นเป็นหลักเพราะหุ้นสามารถเริ่มลงทุนได้ทุกคน ถึงเงินทุนน้อยคุณการสามารถลงทุนในหุ้นได้ แถมไม่จำกัดเพศ อายุ หรือวัย จากสถิตย้อนหลังแล้วการออมเงินไว้ในหุ้นจะให้ผลตอบแทนอยู่ที่ 7-10% ต่อปี แต่ถ้ายิ่งคุณมีการศึกษาข้อมูลที่ดี ก็สามารถทำกำไรได้มากกว่านั้น ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจและความอดทนค่อยๆ เรียนรู้กันไป แต่การออมในหุ้นก็มีความเสี่ยงเช่นกันถ้าคุณเลือกหุ้นที่ทำผลตอบแทนไม่ดีก็อาจจะทำให้เงินต้นลดลงได้ แต่ความเสี่ยงสามารถจำกัดด้วยความรู้และความเข้าใจ ควรศึกษาและทำความเข้าใจในธุรกิจที่คุณจะเข้าไปลงทุนให้มากที่สุด และสำหรับผู้ที่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญหรือกำลังเริ่มต้นในการลงทุน แนะนำควรเลือกการลงทุนในหุ้นผ่านกองทุนรวมไปก่อนก็ได้ เพราะมีคนเก่งคอยบริหารให้ ผลตอบแทนก็ใช้ได้ประมาณ 5-10 % แล้วแต่กองทุนที่เราเลือก และควรศึกษาการลงทุนในหุ้นรายตัวไปพร้อมๆ กัน จะยิ่งทำให้เข้าใจวิธีการในการลงทุนในหุ้นได้เร็วยิ่งขึ้น

3. ติดตามผลการลงทุนและหาความรู้เพิ่มเติมอยุ่เสมอ

การวางแผนที่ดีเป็นแต้มต่อที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการลงทุนได้เร็วกว่าคนอื่น และอย่าลืมคอยติดตามผลการลงทุนของคุณด้วย เพื่อคุณจะได้นำผลมาวิเคาระห์ต่อและปรับปรุงให้การลงทุนของคุณได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นในอนาคต เคร็ดลับอีกอย่างคือ คุณควรมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ เพราะมืออาชีพที่มีความรู้และข้อมูลในการลงทุน จะมีวิธีแนะนำการลงทุนที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้คุณหลงทาง

Salary Investor เป็นกำลังใจให้ทุกคน ที่รู้จักมองหาโอกาสให้ตัวเองอยู่เสมอ ขอให้โชคดีกับชีวิตบนเส้นทางการลงทุน เราเชื่อเสมอว่าความสำเร็จมันมีที่ว่างให้คนขยันหมั่นเพียรอย่างแน่นอน ขอให้คุณประสบความสำเร็จกับการลงทุนและได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากที่สุด และแนะนำว่าคุณควรเข้าไปศึกษาความรู้เรื่องการลงทุนเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น