ขายยังไงให้โลกจำ! จาก 5 สุดยอด CEO เจ้าของบริษัทระดับโลก

“การขาย” คือหัวใจที่ทำให้บริษัทอยู่รอด เป็นเหมือนพื้นฐานสำคัญ ของการทำธุรกิจ
ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ในโลกนี้ล้วนมี “วิธีการและจุดขาย” ของตัวเอง

มาดูคำแนะนำดีๆ จาก CEO ระดับโลก ว่านักขายและ CEO ระดับนี้ เขามีความเชื่อ และเทคนิคอะไรกันบ้าง? ให้คนทั้งโลกนี้ซื้อของพวกเขา!!

1. “จงคุ้นเคยกับการถูกปฏิเสธ” — Jack Ma (ALIBABA)

“แจ็ค หม่า” เขาเคยขายตัวเองไม่ผ่านมาก่อน สมัครงานหลายที่แต่ก็โดนปฎิเสธถึง 30 รอบ
โดนมหาวิทยาลัย Harvard ปฏิเสธเป็น 10 รอบเช่นกัน
แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็ไม่ยอมแพ้เลย และเปลี่ยนการถูกปฏิเสธเหล่านั้นให้เป็นแรงผลักดัน ฝึกฝนตัวเองให้ “คุ้นเคยกับการถูกปฏิเสธ” จนประสบความสำเร็จมากมายในวันนี้

2. “ถ้าคุณสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เดี๋ยวพวกเขาจะบอกต่อกันเอง” — Jeff Bezos (Amazon)

CEO ของ “Amazon” เว็บไซต์ขายของชื่อดังของโลก ได้บอกว่า “การโฆษณาแบบบอกต่อ” นั้นมีความสำคัญเพิ่มขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะพฤติกรรมของลูกค้าในปัจจุบันมักมีความกระตือรือร้นในการแชร์ประสบการณ์ ทั้งเรื่องที่ดี และไม่ดีให้คนอื่น ได้รับรู้ผ่านโซเชียล
และนั่นเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ลูกค้าสามารถส่งต่อความประทับใจกันไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดฐานลูกค้าที่แข็งแกร่ง อันจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคงต่อไป
เช่น Instagram ก็เป็นบทพิสูจน์อิทธิพลของการบอกต่อผ่านทางโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพียงระยะเวลาไม่นานแอปฯ นี้มีผู้ใช้ถึง 40 ล้านคนทั่วโลก

3. “เข้าใจความต้องการลูกค้าให้มากกว่าบริษัทอื่นๆ” — Steve Jobs (Apple)

CEO ของ Apple เคยกล่าวว่าบริษัทไม่เคยใช้วิธีการเก็บข้อมูลความต้องการลูกค้าจากการประชุมกลุ่มย่อย เพื่อนำข้อมูลไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ใส่ใจหรือไม่ได้ฟังลูกค้าเลย
เพราะที่จริงแล้ว Apple ให้ความสำคัญกับการสำรวจความต้องการรวมถึงเป้าหมายของลูกค้าอยู่เสมอ ผ่านแบบสอบถามความพึงพอใจที่ส่งทาง E-Mail ถึงความพอใจต่อสินค้าที่ซื้อไป หรือข้อมูลที่พนักงานสาขาคอยสังเกต และสอบถามจากลูกค้าที่เข้ามาชมสินค้าที่ร้าน
โดย Apple จะดึงข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในการหาคำตอบว่าผลิตภัณฑ์แบบไหนที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างหมดจดงดงาม ทรงประสิทธิภาพ และทำกำไรสุดๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย

4. “ขายด้วยหูไม่ใช่ด้วยปาก” — Dan Lok นักเขียน นักพูด และนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจากหลายกิจการ

หลายคนมักเข้าใจว่า การขายของจำเป็นต้อง พูดเยอะ พูดเก่ง แต่จริงๆ แล้ว Dan Lok ได้อธิบายว่า “การขายของเก่ง” มันขึ้นอยู่กับ “การฟัง” ต่างหาก
ยิ่งคุณพูดน้อยเท่าไร การขายยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น โดยต้องใช้คำพูดดีๆ เพียงไม่กี่คำถาม เพื่อที่จะเป็นการค้นหาความต้องการของลูกค้า
และ Dan Lok เชื่อว่าการขายที่ดีไม่ใช่การพยายามที่จะขาย แต่มันคือการทำให้ลูกค้าอยากที่จะซื้อต่างหาก อาจจะเป็นการพูดถึงปัญหาที่ลูกค้าพบ ถกกันเรื่องการแก้ไข แล้วให้ผลิตภัณฑ์ หรือบริการเป็นเหมือนทางออกของปัญหาที่ลูกค้าเจอ

5. “ลูกค้าไม่ใช่คนโง่ พวกเขาแค่ขาดข้อมูลประกอบการตัดสินใจ” — David Ogilvy (Ogilvy & Mather)

“Ogilvy & Mather” บริษัทโฆษณาระดับโลก และ “David Ogilvy” คือผู้ก่อตั้ง ได้ชื่อว่าเป็น “เจ้าพ่อแห่งวงการโฆษณา” ผลงานที่สร้างชื่อให้เขามีมากมาย เช่น โฆษณารถยนต์ Rolls-Royce ผลงานที่ทำให้เขาได้งานจากบริษัทนำ้มัน Shell, โฆษณาเสื้อผ้า Hathaway ที่ทำให้แบรนด์ที่ไม่ถูกพูดถึงมาเป็น 100 ปี กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง ฯลฯ
นั่นเป็นเพราะ เขามีกลยุทธ์การขายที่เฉียบแหลม โดยทุกครั้งที่ขาย เขาจะนึกเสมอว่าถึงแม้ลูกค้าจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับการผลิต แต่สิ่งหนึ่งที่ลูกค้ารู้ดีที่สุด คือเหตุผลในการตัดสินว่าจะ “ซื้อ” หรือ “ไม่ซื้อ” สินค้าชิ้นนั้น
นักขายที่ประสบความสำเร็จ จะต้องใจเย็นและมีความอดทนในการอธิบายและให้ข้อมูลต่างๆ ที่ลูกค้าต้องการทราบ แม้ว่าข้อมูลบางอย่างก็เป็นเรื่องพื้นฐานทั่วๆ ไปจนไม่น่าถามเลยก็ตาม
เพราะการให้คำแนะนำที่ดีแก่ลูกค้าด้วยความตั้งใจ และตรงกับสิ่งที่ลูกค้าอยากรู้จริงๆ จะช่วยทำให้การตัดสินใจซื้อของลูกค้ามีน้ำหนัก และจูงใจให้อยากซื้อมากขึ้น