เคล็ด (ไม่) ลับยื่นกู้บ้าน – คอนโดผ่านง่ายได้ 100 %

เมื่อจะคิดจะกู้สินเชื่อบ้านและคอนโดกับธนาคารต่าง ๆ การเตรียมตัวถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ “เครดิต และความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่คุณต้องมี” เพราะการที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้คุณ พวกเขาต้องแน่ใจว่าเงินกู้ที่ปล่อยไปนั้นจะไม่สูญเปล่า (อ่านแล้วไม่ต้องกลัว เพราะไม่ใช่เรื่องยาก)
วันนี้เราจะมีเคล็ด (ไม่) ลับมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้คุณเตรียมตัวก่อนยื่นกู้สินเชื่อเพื่อให้ทั้งกู้ง่ายและมีโอกาสกู้ผ่านได้มากขึ้นอีกด้วย อันที่จริงแล้วไม่มีขั้นตอนใดซับซ้อนเลย เพียงแต่ต้องเตรียมเอกสารมากหน่อย เพื่อการกู้บ้าน – คอนโดให้ผ่านอย่าง 100% เตรียมตัวจดตาม เช็คลิสต์ตามกันได้เลย

1. เช็คคุณสมบัติของตัวเอง…ว่าผ่านเกณฑ์หรือไม่ ?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียม ก่อนอื่นควรเตรียมตัวให้ดี พร้อมสำรวจตัวเองว่ามีคุณสมบัติที่จะสามารถยื่นขอสินเชื่อได้หรือไม่ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ เงื่อนไขและเอกสารต่างๆ ตามที่แต่ละสถาบันการเงินกำหนดไว้

แต่โดยทั่วไปแล้ว ผู้ทำสัญญากู้ควรมีคุณสมบัติ 4 ข้อดังนี้

1. ต้องเป็นผู้ที่มีอาชีพ และรายได้สม่ำเสมอ
2. บุคคลทั่วไป สัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป*
3. ไม่มีประวัติเสียหายด้านการเงิน และไม่ติดเครดิตบูโร หรือแบล็คลิสต์
4. กรณีที่มีผู้กู้ร่วม จะต้องมีความสัมพันธ์เป็นญาติทางสายเลือด คู่สามี ภรรยา (ที่จดทะเบียนสมรส หรือไม่จดทะเบียนสมรสก็ได้) รวมถึงคู่รักเพศเดียวกันก็สามารถกู้ได้เช่นกัน (สำหรับบางธนาคาร)

หมายเหตุ : การกู้ร่วมเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ สามารถขอสินเชื่อได้ โดยแบงค์จะนำผลรวมของรายได้ของผู้กู้ร่วมทุกคนไปคำนวณ

2. เช็คสุขภาพการเงินของตัวเอง…ว่าผ่อนไหวมั๊ย ?

ควรเลือกซื้อที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับรายได้ เพื่อให้การขอวงเงินกู้สอดคล้องกับรายได้และความสามารถในการผ่อนชำระ

ไม่ว่าจะเป็นกรณีกู้คนเดียว หรือมีผู้กู้ร่วมจะต้องคำนึงถึงรายได้ของผู้กู้ และผู้กู้ร่วมว่ามีทั้งหมดเท่าไร มีรายจ่ายเท่าไร มีผ่อนอะไรบ้าง และมีความสามารถในการผ่อนชำระได้เท่าไร โดยไม่ควรเลือกซื้อที่อยู่อาศัยในราคาเกินตัว เกินกว่าความสามารถในการผ่อนชำระไหว และไม่ควรกู้เกินตัวเช่นกัน

หลักการ 3 ข้อเพื่อเชคสุขภาพการเงิน ดังนี้
1.จำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือนควรอยู่ที่ 40 – 50 % ของรายได้
2. หนี้บัตรเครดิต หรือกำลังผ่อนสินค้าอื่น ๆ ต้องมียอดชำระไม่เกิน 15 % ของรายได้
3. มีเงินเก็บเพียงพอกับเงินดาวน์ 10-20% ของราคาบ้าน

*** สำหรับผู้ที่มีภาระผ่อนบ้านหรือคอนโดอยู่แล้ว การกู้ครั้งต่อไปจะสามารถกู้ได้สูงสุด 80%

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม…ก่อนไปขอกู้ขั้นตอนสุดท้าย เป็นการเตรียมเอกสารเมื่อจะยื่นกู้ซื้อที่อยู่อาศัยกับธนาคาร เช่น เอกสารเกี่ยวกับผู้กู้ ทั้งสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารเกี่ยวกับการเปลี่ยน ชื่อ หรือการสมรส ฯลฯ

ส่วนที่ต้องเตรียมการเป็นพิเศษและมักเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจ คือ หลักฐานการทำงาน และรายได้ต่างๆ ความกังวลนี้จะหายไป สำหรับท่านที่เป็นพนักงานประจำ และได้รับเงินเดือนโอนผ่านบัญชี สามารถขอสลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงานได้ เพียงแต่เราอาจจะต้องเดิน เรื่องขออนุมัติจากหน่วยงานต้นสังกัด และบางหน่วยงานอาจจะใช้เวลานานกว่าจะได้รับอนุมัติ

การเตรียมตัวก่อนจึงสำคัญที่จะทำให้การยื่นกู้บ้านเป็นไปอย่างราบรื่น แต่หากคุณเป็น freelance หรือเป็นเจ้าของกิจการ การแสดงหลักฐานการทำงานและรายได้ต่างๆ ก็ไม่ยุ่งยากอะไร มีเทคนิคง่ายๆ คือ แสดงที่มาของรายได้ที่สม่ำเสมอให้แบงค์ตรวจสอบได้ เช่น นำรายได้ทุกบาททุกสตางค์ ฝากเข้าบัญชีทุกครั้งก่อนนำไปใช้จ่าย แสดงสัญญาจ้างหรือสำเนาใบเสร็จรับเงินจากลูกค้า และแสดงหลักฐานการเสียภาษี

ถ้าอยากมั่นใจว่าถูกชัวร์ ให้โทรไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคารแผนกสินเชื่อพร้อมให้คำแนะนำ และพร้อมให้บริการ หายห่วงเรื่องการเตรียมเอกสารไปได้เลย

Facebook Comments