ประเทศที่มี “เศรษฐีพันล้าน” เกิดใหม่ทุกๆ 5 วัน

ตอนนี้กระแสสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกากำลังร้อนแรงมากๆ เลยอยากจะหยิบยกสถิติที่น่าสนใจของประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน

“ถึงแม้ว่าอเมริกาจะเป็นประเทศที่ร่ำรวยทีสุดในโลก แต่ประเทศจีนนี่แหละที่สามารถผลิตเศรษฐีได้เร็วที่สุด 1 คน ในทุกๆ 5 วัน”

โดยอ้างอิงจากรายงานของ UBS and PwC รายงานยังกล่าวด้วยว่ามีหลายสาเหตุที่ส่งเสริมให้เกิดความมั่งคั่งอย่างรวดเร็วในเศรษฐกิจจีน อาทิเช่น เสถียรภาพทางการเมือง การเพิ่มขึ้นของราคาอสังหาฯ การที่รัฐบาลใช้จ่ายเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน การเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลาง และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยในปี 2018 มหาเศรษฐีใหม่ของจีนส่วนมากอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เทคโนโลยี และสุขภาพ

จำนวนเศรษฐีพันล้านในแต่ละประเทศ

Tencent CEO Pony Ma Huateng, Alibaba chairman Jack Ma and Baidu CEO Robin Li Yanhong

ในรายงานระบุว่าเทคโนโลยีก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนความมั่งคั่งในทวีปเอเชีย ประเทศในเอเชียมีความสามารถในการปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Application ทางการเงินต่างๆ ในปัจจุบันคนจีนแทบจะไม่ได้ใช้เงินสดและบัตรเครดิตแล้ว ส่วนมากใช้ Application อย่าง WeChat หรือ Alipay ในการชำระเงินหรือโอนเงิน ต้องยอมรับว่าบริษัทTencent เจ้าของ WeChat และ Alibaba เจ้าของ Alipay สามารถวางระบบการรับจ่ายเงินไว้อย่างดีเยี่ยม ตอบโจทย์ทั้งคนรับเงินและคนจ่ายเงิน หากใครไปเที่ยวจีนจะพบว่าแม้แต่ร้านขายของชำเล็ก ๆก็ยังรับเงินจาก Application  ซึ่งการบูมขึ้นของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในจีนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดเศรษฐีพันล้านขึ้นอย่างมากมายในประเทศจีนและแน่นอนว่าเศรษฐีใหญ่ที่รวยที่สุดในจีนสองอันดับแรกเป็นคนที่อยู่ในแวดวงเทคโนโลยีและค้าขายออนไลน์

  • โพนี่ หม่า จากเทนเซ็นต์ วีแชท ซึ่งเป็นคนจีนแต้จิ๋วเหมือนคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากเป็นคนรวยที่สุดในประเทศจีน ติดอันดับที่ 17 ของโลก มีทรัพย์สินรวมกันมากถึง $45.3 พันล้าน หรือประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท
  • แจ๊ค หม่า จากอาลีบาบา อยู่อันดับที่ 20 ของโลก มีสินทรัพย์รวม $39 พันล้าน หรือประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท

มาดูกันว่าเศรษฐีเงินล้าน(ดอลล่า) ในเอเชียอยู่ประเทศไหนบ้าง?

อย่างไรก็ตาม หากนับจำนวนเศรษฐีเงินล้าน ญี่ปุ่นจะแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวน 1,300,000 คน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะญี่ปุ่นมีชนชั้นกลางเยอะและความเหลื่อมล้ำทางการเงินน้อย  ทำให้ยังสามารถครองแชมป์ประเทศที่มีเศรษฐีเงินล้านมากที่สุดในเอเชีย ตามด้วยประเทศจีน ที่มีเศรษฐีเงินล้านจำนวน 654,000 คน

Reference :
https://www.dw.com/en/number-of-chinese-millionaires-sees-rapid-surge/a-39322859
http://www.businessinsider.com/china-is-churning-out-a-new-billionaire-every-5-days-2017-10
https://gbtimes.com/china-contributes-most-new-billionaires-to-forbes-2018-rich-list
https://nextshark.com/tencent-tony-ma/

SHARE
Lena Sireetorn
ชื่นชอบการลงทุน การบริหารธุรกิจ และการตลาดออนไลน์ ทำงานด้าน Digital Marketing ชอบอ่านหนังสือและเขียนบทความเกี่ยวกับธุรกิจ คติประจำใจ "Follow your passion and everything else will fall into place"