ความล้มเหลว VS ความมั่นคง เมื่อพูดถึงเรื่องการเงินในช่วงวัย 30 ปี

เมื่อเดินทางมาถึงช่วงอายุ 30 – 40 ปี หลายคนก็ต้องเริ่มตระหนักถึงความสำคัญทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างครอบครัว การซื้อบ้าน การมีเงินเก็บ หรือแม้แต่การวางแผนการเกษียณ หากตัดสินใจผิดพลาดเพียงแค่ครั้งเดียวก็อาจจะส่งผลกระทบต่อทั้งตัวเอง และคนที่รักได้ ดังนั้นการที่เราจะมีความมั่นคงทางการเงิน อาจจะต้องเริ่มจากการตัดสินใจที่ถูกต้อง

วันนี้ Salary Investor เลยได้รวบรวมสิ่งที่ต้องตระหนักถึงเรื่องทางการเงินในช่วงอายุ 30 – 40 ปี

#สิ่งที่สำคัญที่สุดของเรื่องการเงินในวัยนี้!

– เริ่มเก็บเงินเพื่อการเกษียณให้มากที่สุด!:

ถ้าใครยังไม่มีเงินเก็บเพื่อการเกษียณ ก็ถึงเวลาที่ต้องเริ่มแล้ว หลายคนคิดว่าเงินเก็บเพื่อการเกษียณ เก็บเมื่อตอนไหนก็ได้ แต่จริง ๆ แล้วควรเริ่มเก็บให้เร็วมากที่สุด เพราะหากเรามีเงินไม่พอ เมื่อถึงยามเกษียณอาจจะเป็นภาระต่อลูกหลาน หรือท้ายที่สุดคือต้องทำงานต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

– ลงทุนในตัวเอง:

หลายคนอาจจะมองว่า หน้าที่การงานของตัวเองก็ดีอยู่แล้ว แต่ในโลกที่หมุนเร็วขึ้นทุกวันนี้การมีสกิลที่เคยมีอาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นต้องศึกษา และเรียนรู้เพื่อที่จะได้มีโอกาสก้าวหน้าในการงาน รวมไปถึงโอกาสในการสร้างรายได้ที่มากขึ้น

– เงินสำรองฉุกเฉินอาจจะไม่เพียงพอ:

เมื่อก่อนอาจจะได้ยินว่าเก็บเงินสำรองฉุกเฉิน เพียงแค่ 3 เดือนก็เพียงพอแล้ว แต่ในโลกยุคปัจจุบันนั้นอาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป เมื่อราคาสินค้าในปัจจุบันแพงมากขึ้น หากสามารถเก็บได้ถึง 6 – 12 เดือนก็จะช่วยเพิ่มความสบายใจ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันได้

– กลยุทธ์การลงทุน:

เมื่อไม่ใช่วัยรุ่นอีกต่อไป และอายุก็เพิ่มมากขึ้นในทุกปี ดังนั้นต้องเริ่มมองหาถึงความมั่นคง ต้องบริหารความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ได้รับให้ดีมากยิ่งขึ้น!

– ชีวิตต้องการประกันแล้วหรือยัง?:

ประกันชีวิต สุขภาพ สำคัญอย่างมาก! อย่าลืมที่จะตรวจสอบกับตัวเองว่าชีวิตเรามีความเสี่ยงอะไรบ้าง? หากเจ็บป่วย ต้องเอาเงินที่ลงทุนไว้มาใช้ทั้งหมดหรือไม่? หากไม่ต้องการประกันสุขภาพก็ถือว่าเป็นคำตอบ ต้องตัดสินใจให้ดี

#แนวทางในการวางแผนทางการเงิน

– ตั้งเป้าหมายทางทางการเงินระยะยาว:

ตั้งเป้าหมายที่สามารถสำเร็จได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน เก็บเงินเพื่อการศึกษาของลูก หรือแม้แต่การไปเที่ยวพักร้อนในวันหยุด การมีเป้าหมายที่ชัดเจน จะช่วยให้เราโฟกัสและอยากทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จให้ได้

– เริ่มที่จะจัดการหนี้สิน:

ต้องพยายามที่จะลดภาระหนี้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะหนี้ที่มีดอกเบี้ยแพง ๆ รวมถึงถ้าใครผ่อนบ้านอยู่ต้อง Refinance บ้านเป็นประจำ การที่ลดภาระหนี้สินก็จะทำให้มีเงินเหลือเติบเต็มความฝันในด้านอื่น ๆ ที่มากขึ้น

และนี่คือปัจจัยสำคัญที่ต้องตระหนักถึง เมื่อพูดถึงเรื่องการเงินในข่วงอายุ 30 – 40 ปี และถือว่าเป็นช่วงที่มีการผันแปรทางการเงินมากที่สุด ต้องพึ่งพาตัวเอง ต้องสร้างครอบครัว และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นการตัดสินใจทางการเงินแค่เพียงครั้งเดียว อาจจะส่งผลกระทบต่ออนาคตทางการเงินในระยะยาวได้

แล้วเพื่อน ๆ มีเทคนิคอะไรในการบริหารเงินในวัยนี้บ้าง?​ แชร์กันได้เลยเผื่อเป็นแนวทางให้อีกหลายคนได้มีชีวิตทางการเงินที่สดใสนะ

SHARE
Nonthachai Mangmee
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม