5 ข้อที่ควรรู้ก่อน “ซื้อประกันเพื่อลดหย่อนภาษี”

หลายคนอาจเริ่มต้นซื้อประกันด้วยเหตุผลที่ว่า จะนำไปลดหย่อนภาษีแต่แท้ที่จริงแล้ว “ประกัน“ เป็นเครื่องมือทางการเงินที่มีประโยชน์มากกว่านั้น ทั้งในเรื่องความคุ้มครอง, การส่งต่อความมั่งคั่ง ไปจนถึงการสะสมเงินก้อนให้กับตัวเองในยามเกษียณ

หากคุณกำลังจะตัดสินใจซื้อประกันเพื่อนำไปลดหย่อนภาษี ขอให้เริ่มต้นทำความเข้าใจกับ 5 ข้อควรรู้นี้ จะได้ไม่พลาดในสิ่งที่ไม่ควรพลาด

1. ประกันชีวิต “ไม่ใช่การฝากเงิน”

ถึงแม้ว่าแบบประกันชีวิตส่วนใหญ่ จะมีลักษณะคล้ายเงินฝาก แต่ประกันชีวิตจะเป็นการทำสัญญาข้อตกลงระยะยาว ไม่สามารถที่จะเบิกถอนเงินได้ตลอดเวลาเหมือนกับการฝากเงิน ต้องรอให้ครบสัญญาถึงจะได้เงินคืนตามข้อกำหนดของกรมธรรม์ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ ก็ต้องทำการเวนคืนกรมธรรม์ ซึ่งจะได้เงินคืนแค่บางส่วน และทำให้ประกันสิ้นสุดความคุ้มครองไปด้วย

2. ซื้อประกัน “อย่ามองแต่เรื่องความคุ้ม”

ก็จริงอยู่ว่าในการทำประกันชีวิตนั้น “ความคุ้มค่า” เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณา ยิ่งสามารถลดภาษีได้ก็ยิ่งดี แต่เราก็ไม่ควรนำเรื่องประหยัดภาษีมาเป็นเหตุผลหลักในการซื้อประกันชีวิต

เพราะอย่าลืมว่า ประกันชีวิตนั้นเป็นสินค้าการเงินที่ให้ความคุ้มครองในเรื่องของการสูญเสียเป็นหลัก ส่วนเรื่องของการออมเงิน การลงทุน หรือการประหยัดภาษี เป็นเหตุผลรองๆ ลงไปมากกว่า

3. จ่ายเบี้ยสั้นๆ “ไม่ได้ดีกว่าจ่ายเบี้ยยาว”

บางคนจะชอบซื้อประกันสะสมทรัพย์ ที่มีระยะเวลาการชำระสั้นที่สุด และระยะเวลาคุ้มครองสั้นที่สุด เพราะคิดว่าไม่อยากเป็นภาระนาน และอยากได้เงินคืนเร็วๆ แค่ใช้ลดหย่อนภาษีได้เป็นพอ

แต่มีข้อเสียคือ ค่าเบี้ยต่องวดจะแพงมาก แถมความคุ้มครองก็น้อยกว่าแบบจ่ายเบี้ยยาวๆ เสียอีก อันนี้ต้องพิจารณาให้ดีว่าตรงจุดประสงค์เราจริงๆ ไหม?

4. ประกันสำหรับลดหย่อนภาษี “ไม่ได้มีแค่แบบสะสมทรัพย์”

แบบประกันส่วนมากทุกประเภทจะสามารถลดหย่อนภาษีได้ (ตามเงื่อนไขกรมสรรพากร) เหมือนกัน ไม่ได้มีแค่แบบสะสมทรัพย์เพียงอย่างเดียว การเลือกซื้อประกัน จึงควรพิจารณาจุดประสงค์ของแต่ละคนให้ดีก่อน

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น ถ้าหากเราเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องการความคุ้มครองแบบตลอดชีพเพื่อเป็นหลักประกันให้ครอบครัว แต่กลับไปทำแบบสะสมทรัพย์แทน แม้จะลดภาษีได้ก็จริง แต่หากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นมา คนข้างหลังจะได้เงินคุ้มครองน้อยกว่า แบบเน้นคุ้มครองตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกประกัน

5. การซื้อประกันที่ถูกต้อง ต้องดูที่ “เป้าหมาย” เป็นสำคัญ

ประกันชีวิตจะมีอยู่หลายแบบ เช่น สะสมทรัพย์, ตลอดชีพ, บำนาญ, ชั่วระยะเวลา, ฯลฯ โดยแต่ละแบบมีประโยชน์ และเงื่อนไขต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเราว่าต้องการแบบไหน และเลือกให้ตรงกับการใช้งานมากที่สุด จะได้ไม่เสียดายเงินทีหลัง

เมื่อรู้ทั้ง 5 ข้อเรียบร้อยแล้ว อยากหาประกันที่ถูกใจ ก็ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ “กรุงไทย-แอกซ่า” เพราะเขามีแผนประกันที่ช่วยคุณ “ลดหย่อนภาษี” ได้ครอบคลุมทุกความต้องการ โดยมี 3 แผน ดังนี้

แผนที่ 1 : ประกันบำนาญเพื่อวางแผนเกษียณ iRetire
แผนที่ 2 : ประกันตลอดชีพ LifeProtect 18
แผนที่ 3 : ประกันคุ้มครองชีวิต โรคร้ายแรง iShield
นอกจากนี้ยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆ ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันทุกครั้ง (เงื่อนไขเป็นไปตามกรมสรรพากรกําหนด)
การลดหย่อนภาษีด้วยการซื้อประกันจึงเป็นทางเลือกที่ดี และเป็นโอกาสเหมาะสำหรับคนที่รู้จักวางแผนชีวิตและการเงิน ซึ่งสามารถรับประโยชน์จากการคุ้มครองชีวิต สุขภาพ และได้รับการลดหย่อนภาษีด้วย
ให้ Krungthai-AXA เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ชีวิตดีได้ไม่ต้องรอ

คลิก! ศึกษาเพิ่มเติม ที่นี่ : ktaxa.live/Tax2019-SalaryInvester

Facebook Comments