“Sandwich Generation” ชีวิตที่ถูกบีบอัด ในวัยสร้างครอบครัวของสังคมไทย

“Sandwich Generation” ชีวิตที่ถูกบีบอัด ในวัยสร้างครอบครัวของสังคมไทย

หลายคนคงสงสัยว่า “Sandwich Generation” คืออะไร?

พูดแบบง่ายๆ ก็คือ เป็นวัยที่กำลังสร้างครอบครัว อยู่ในช่วงวัยทำงานกลางคนมีการงานเริ่มมั่นคง และเป็นเสาหลักของครอบครัว แต่ปัญหาในวัยนี้ทุกคนพบเจอ คือกำลังถูก บีบอัด จากภาระรอบด้านทั้งด้านที่เราต้องรับผิดชอบทั้งตัวเอง บุตร คู่สมรส รวมไปถึงพ่อแม่
ผมว่าปัญหานี้ทุกคนคงกำลังประสบกันอยู่ เพียงแต่ไม่รู้ตัวว่ามันเกิดขึ้นแล้วจริง ๆ เพราะนี่คือปัญหาที่มาพร้อมกับภาระรอบด้าน ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องคนในครอบครัว และเรื่องของอนาคต โดยถ้าเกิดไม่ได้มีการวางแผนการเงินที่ดี และเสาหลักของครอบครัวเกิดมีปัญหาขึ้น จะทำให้ครอบครัวนั้นเผชิญความยากลำบากได้เลย จะดีกว่าไหมถ้าเรามีแผนจัดการที่ดี

วันนี้ผมมี 4 แผนการเงินที่ต้องมี มาฝากสำหรับ Generation นี้

1. เตรียมเงินไว้สำหรับตัวเองตอนเกษียณ
คนไทย 75% ไม่สามารถเกษียณได้ และรายได้ส่วนใหญ่กว่า 54% ยังต้องพึ่งพิงคนอื่นหรือจากบุตรหลานอยู่ สามารถคำนวณง่ายๆ เงินเตรียมตัวหลังเกษียณ จะเท่ากับ เงินใช้ต่อเดือนหลังเกษียณ x 12 เดือน x จำนวนปีที่ต้องใช้เงิน เช่น 20,000 x 12 x 20 = 4,800,000 บาท

2. เตรียมเงินไว้สำหรับลูก
การมีลูก 1 คน นอกจากค่าเลี้ยงดูที่ต้องเตรียมแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือค่าเทอมลูกซึ่งส่วนใหญ่ค่าเทอมโรงเรียนชั้นนำ จะอยู่ที่ 44,000 บาทต่อเทอม และจากรวมค่าเทอมทั้งหมดจนลูกจบปริญญาโทภาครัฐบาลอยู่ที่ 670,966 บาท ภาคเอกชนอยู่ที่ 4,867,775 บาท ภาคนานาชาติอยู่ที่ 26,968,577 บาท (ที่มา https://www.finnomena.com/kids-education)

3. เตรียมเงินสำหรับดูแลพ่อแม่สูงวัยที่มีอายุยืนขึ้น
พ่อแม่ทุกคนพูดเสมอว่าให้ตั้งใจเรียน เรียนสูงๆ และท่านยอมใช้เงินเก็บของตัวเองเพื่อเกษียณมาเป็นค่าเทอมให้เราจนเรียนจบปริญญาโท ดังนั้นเมื่อเราหาเงินได้ อย่าลืมแบ่งเงินเก็บให้กับคนที่เรารัก คือพ่อแม่บ้างนะครับ

4. เตรียมทุนประกันคุ้มครองรายได้ของครอบครัวที่เหมาะสม
วัยนี้ตามหลักการวางแผนการเงิน เป็นวัยที่ควรจะมีทุนประกันสูงในระดับหนึ่งเพื่อรองรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่จะอาจจะส่งผลกระทบต่อเสาหลักครอบครัวได้ เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายในอนาคตสำหรับคนที่คุณรัก ทั้งลูก คู่สมรสและพ่อแม่ และจากสถิติคนไทยมีความคุ้มครองไม่เพียงพอจาก 100 คนมีกรมธรรม์ประกันชีวิตเพียง 37 คน ซึ่งน้อยกว่าประเทศชั้นนำอย่างสิงคโปร์ที่มีสูงถึง 267 คน รวมไปถึง ค่าใช้จ่ายในครอบครัวในวัยนี้ จะอยู่ที่ 42,100 บาทต่อเดือน ซึ่งควรวางแผนคุ้มครองจนกว่าลูกเรียนจะเรียนจบ

จะเห็นได้ว่าวัยนี้มี รายจ่ายมากมาย ถ้าคุณไม่สามารถหารายได้มาดูแลค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ครอบครัวของคุณจะเป็นเช่นไร? คำพูดหนึ่งที่เรามักจะได้ยินบ่อย ๆ “แก่ตัวไปลูกหลานจะได้มาเลี้ยงดู” แต่จริงไหมครับเดี๋ยวนี้คนมีลูกน้อยลงเราจะหวังเพิ่งเค้าได้อย่างไร? ลำพังลูกเราจบมาก็จะเผชิญโลกของการทำงานมีปัญหาใช้เงินเดือนชนเดือนเงินเหลือเก็บแทบไม่มี แต่จะดีกว่าไหมที่เราจะสามารถรับผิดชอบตัวเองได้

แล้วถ้าลองเปลี่ยนความคิดเป็น “เก็บเงินไว้ให้ถูกที่ดีกว่า แก่ไปจะได้เลี้ยงดูตัวเองได้สบาย แถมอุ่นใจถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น” (ดีไม่ดีเหลือเก็บให้ลูกหลานด้วย)

ลองเริ่มมาวางแผนการเงินและวางแผนอนาคต และใช้ความสามารถของตัวเองหารายได้เข้ามา บริหารรายจ่ายให้เหมาะสม ที่เหลือเก็บก็นำไปต่อยอด ลงทุนในที่ให้ผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อและที่สำคัญอย่าลืมวางแผนรองรับความเสี่ยงให้เหมาะสมด้วยนะครับ

ปรีชา มานพ CFP®, IP, FChFP

Facebook Comments
SHARE
Preecha Manop
ปรีชา มานพ CFP®, IP, FChFP นักวางแผนการเงินรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจอยากให้คนไทยมีความมั่นคงและความมั่งคั่ง ในชีวิต ผ่านการออกแบบชีวิตและวางแผนการเงิน