RMF กองทุนเพื่ออนาคตสำหรับมนุษย์เงินเดือน

สำหรับคนทำงานประจำ พอใกล้สิ้นปีก็จะเริ่มหาซื้อกองทุน LTF หรือ RMF เพื่อช่วยในการลดหย่อนภาษี และส่วนใหญ่จะมองไปที่ LTF ก่อนเสมอ พอมีเงินเหลือค่อยมามองกองทุน RMF ทีหลัง ซึ่งผมอยากให้มองอีกมุมว่ากองทุน RMF มันมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตวัยหลังเกษียณเนื่องจากวัยเกษียณเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุด ไปพักผ่อนและไปทำในสิ่งที่เราอยากทำได้อย่างเต็มที่ โดยกองทุน RMF นี่หล่ะครับ มันจะสามารถตอบโจทย์นั้นของคุณได้ดีเลยทีเดียว

ดังนั้น ก่อนอื่นเราต้องคำนวณเงินในการบรรลุเป้าหมายของการเกษียณเสียก่อนครับว่าเราต้องการเงินหลังเกษียณทั้งหมดเท่าไหร่ จากนั้นเราก็เอาเงินจำนวนดังกล่าวมาคำนวณว่า จะต้องเก็บเงินเท่าไหร่ต่อเดือนเพื่อที่จะบรรลุวัตถุประสงค์การเกษียณของเรา

ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการมีเงิน 5 ล้าน เมื่อถึงวัยเกษียณ !!

วิธีการเก็บออมให้ไปถึงจุดหมายก็คือ เก็บทุกทางที่ทำได้  โดยสิ่งแรกที่ง่ายที่สุดคือ หากที่ทำงานมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็เข้าเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของที่ทำงาน หรือเป็นข้าราชการก็เข้าเป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และเลือกให้ตัดเงินเดือนไปเก็บ  ในอัตราสูงที่สุดที่เราจะสามารถทำได้
จากนั้น ก็มาเลือกลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ในอัตราสูงสุดที่สามารถทำได้ (คือควรลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้เต็ม 15% ของรายได้ โดยให้เป็นไปตามเงื่อนไข เมื่อลงทุนใน RMF เต็มตามเงื่อนไขแล้ว จึงขยับไปลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ให้เต็มตามเงื่อนไขด้วย สำหรับ LTF นั้น ถ้าจะให้ดี หากไม่มีความจำเป็นต้องขายคืนเมื่อลงทุน LTF ครบ 5 ปีแล้ว ก็เก็บไว้ในกองทุนก่อน ไม่ต้องขายคืนออกมา เพื่อปล่อยให้เงินได้ทำงาน และสร้างผลตอบแทนให้เรานานขึ้นRMF fund future for the human race.

นอกจากนี้ การลงทุนเพื่อการเกษียณยังมีอีกส่วนที่ต้องพิจารณาด้วยคือ การซื้อประกันชีวิต เพื่อมีเงินก้อนไว้ให้ลูกหลาน ทายาท หรือใครก็ตามที่อยู่ข้างหลังในวันที่เราไม่อยู่แล้ว
จะว่าไป การเก็บออมผ่านการลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุน RMF และ LTF นับรวมไปถึงการซื้อประกันชีวิต  ล้วนเป็นวิธีที่ช่วยกันเราเงินออกไปได้ดีมาก ไม่งั้นเราจะเอาเงินมาใช้ฟุ่มเฟื่อยหมดไปก่อนแล้วชีวิตจะลำบากในยามแก่ นี่แย่แน่ๆ

ทั้งหมดก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่มนุษย์เงินเดือนที่อยากมีชีวิตในวัยเกษียณที่สดใส ควรจะลองไปคิดวิเคราะห์ดูนะครับ ยังไงก็ต้องขอบอกว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูล และคู่มือภาษีก่อนตัดสินใจลงทุน” และควรเลือกบลจ.ที่น่าเชื่อถือ ที่สามารถให้คำปรึกษาเราได้ และมีกองทุนที่หลากหลายให้เลือก จะทำให้คุณมีความสุขในชีวิตบั้นปลายได้แน่นอนครับ

SHARE
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น