แนวทางปลดหนี้ เพื่อมีลาภอันประเสริฐ

‘การเป็นหนี้ เป็นทุกข์ในโลก’

พุทธศาสนสุภาษิตเตือนใจ ให้ใช้เงินอย่างระมัดระวัง แต่บางครั้งรายรับมันช่างสวนทางกับรายจ่ายเสียเหลือเกิน แถมแต่ละอย่างที่จ่ายไปนั้น ก็มีแต่ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเสียด้วย พอรู้ตัวอีกทีก็มีหนี้ก้อนงามมาครอบครองเสียแล้ว

คุณอาจจะรู้สึกเคว้งคว้างไม่รู้จะเริ่มจากทางไหนก่อนดี วันนี้เรามีวิธีปลดหนี้ขั้นพื้นฐานมาเป็นทางออกให้กับคุณ ตั้งสติเอาไว้ ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะทุกปัญหามีทางแก้เสมอ หากค่อยเป็นค่อยไปกับ 6 วิธีนี้ รับรองว่าหนี้ของคุณจะหมดไปแน่นอน

  1. ยอมรับกับตัวเอง และหยุดก่อหนี้เพิ่มซะ

ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการกำจัดหนี้ทั้งหมดทั้งมวลนั้น สิ่งแรกที่ควรรู้คือหนี้ก่อนนี้มันมีเท่าไรกันแน่? ถ้าหากรู้จนถึงหลักเศษสตางค์ได้ก็ยิ่งดี เพราะตัวเลขจำนวนนี้จะคอยย้ำเตือนและทำให้คุณจดจ่ออยู่กับมัน แต่หากรู้สึกว่ามันเป็นจำนวนที่มากเกินไป เห็นแล้วใจไม่ดี ไม่เป็นไรค่ะ อย่าตื่นตกใจไป จำเอาไว้ตัวเลขนี้มันจะอยู่กับคุณแค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น!

2. ทำสรุปยอดหนี้ทั้งหมด จะได้รู้แจ้งเห็นจริง

หลังจากเตรียมตัวพร้อมแล้ว ก็ต้องมาเตรียมแผนทางการเงินกันต่อ เริ่มจากการสำรวจรายรับและค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ผ่านมา แล้ววางแผนการใช้จ่ายล่วงหน้า เพื่อจะได้เห็นภาพว่าต่อไปนี้เงินในกระเป๋าของเราจะไปอยู่ที่ไหนบ้าง อาจทำบัญชีรายรับรายจ่ายไปด้วยก็เข้าท่า และหากว่าคุณกำลังจะใช้เงิน ให้นึกอยู่ตลอดว่ามันอยู่ในแผนค่าใช้จ่ายไหม

3. ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย จะรู้ว่าเงินหายไปกับอะไร

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีบริการให้คุณใช้จ่ายได้สะดวกและรวดเร็วแค่ไหน ไม่ว่าจะบัตรเครดิต หรือแอพลิเคชันการเงิน แม้จะเพลิดเพลินเพียงใด แต่หากอยู่ในขั้นตอนของการกำจัดหนี้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการจ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น เพราะคุณจะสามารถควบคุมและติดตามการใช้จ่ายของตัวเองได้อย่างชัดเจน แทนที่จะใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของ ลองเปลี่ยนมาจ่ายด้วยเงินสดดีกว่า

4. ทรัพย์สินไม่ก่อรายได้ควรขาย ค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นต้องลด

อันนั้นก็อยากซื้อ อันนี้ก็อยากได้ อดใจไว้ก่อน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมกับการใช้จ่ายแบบเดิมเท่าไรนัก หักห้ามใจก่อนจะใช้เงิน เตือนตัวเองเสมอว่ามันจำเป็นหรือไม่ คุณอาจทบทวนค่าใช้จ่ายตัวเอง(อีกครั้ง) หากสิ่งไหนที่สามารถลดทอนออกไปได้ ก็ใช้โอกาสนี้ในดารตัดมันออกจากรายการค่าใช้จ่ายซะเลย และอย่าลืมเก็บเงินส่วนหนึ่งไว้เผื่อฉุกเฉินด้วยล่ะ

5. วางแผนอย่างมีขั้นตอน หนี้ดอกสูงต้องรีบเคลียร์

หลายคนอาจจะมีความคิดที่อยากจะกำจัดหนี้ที่มีให้มันหมดไปไวๆ ไม่สนว่าจะใช้วิธีไหน หลายครั้งเราก็มักจะเห็นคนที่ยืมเงินจากอีกที่หนึ่งมาจ่ายหนี้อีกที่หนึ่ง ซึ่งพฤติกรรมนี้ไม่ได้ทำให้หนี้หมดไว แถมทำให้ดอกบานปลายอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นคุณไม่จำเป็นจะต้องรีบเร่งให้หนี้ก้อนนี้หมดไปไวๆ แล้วทำให้เดือดร้อนเพิ่มขึ้น แต่คุณแค่จำเป็นต้องเข้มงวดและระมัดระวังกับวินัยทางการเงินเพิ่มขึ้นเท่านั้น แล้วปล่อยให้มันค่อยเป็นค่อยไป ถึงช้าหน่อยแต่ปลอดภัยชัวร์

6. หาทางเพิ่มรายได้ให้เจอ (ถ้าอยากปลดหนี้ไวๆ)

debt

หากคุณประหยัดเสียยิ่งกว่าประหยัด แถมยังตัดรายการค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปจนเกลี้ยงแล้ว แต่ทำยังไงเงินก็ไม่พอใช้เอาซะเลย ใกล้สิ้นเดือนก็เหมือนจะสิ้นใจ ใช้เงินแบบเดือนชนเดือนตลอด ถึงแม้ว่าคุณอาจจะยุ่งมากจากงานประจำที่ทำอยู่ แต่ลองหาเวลาว่างสร้างรายได้เสริม เพิ่มรายรับเข้ากระเป๋า ก็เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้การเงินคล่องตัวขึ้นนะ

Facebook Comments