ทั้งฝุ่น ทั้งไวรัส โรคร้ายรอบตัว…วางแผนประกันสุขภาพยังไงดี?

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลายๆ คนได้รับคำอวยพรขอปี 2020 ให้เป็นปีที่ดีนะ แต่พอผ่านมาไม่นานโลกของเราต่างเผชิญความเสี่ยงมากมาย ทั้งปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในประเทศ โรคระบาด Covid-19 รวมไปถึงปัญหาไฟป่าที่ลุกลามในทั่วโลก

ซึ่งรู้หรือไม่ปัญหาร้ายๆ เหล่านี้ อย่างเบา อาจทำให้เรามีความเสี่ยงต่ออากาศที่เราหายใจ ต่อระบบเดินหายใจ รวมไปถึงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ถ้าร้ายแรงที่สุดเราจะป่วยหนักใหญ่ไปจนถึงโรคติดเชื้อปอดลุกลามและโรคมะเร็งได้ ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ และต้องเตรียมค่ารักษาพยาบาลที่แพงมากๆ มาจ่ายค่ารักษา

เราไม่มีทางรู้ได้เราจะกลับมาแข็งแรงได้ตลอดเวลาได้เสมือนวัยรุ่นไหม? เราไม่มีทางรู้ได้ว่าเราออกไปข้างนอกพบเจอผู้คนมากมาย จะเสี่ยงต่อโรคระบาดหรือปล่าว?

ต่อให้เรารักษาสุขภาพดี กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย จะมั่นใจได้อย่างไรเราจะแข็งแรงตลอดเวลา และไม่เจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล จะดีกว่าไหมถ้าเรามีการวางแผนรองรับความเสี่ยงการเจ็บป่วยในประกันสุขภาพที่เหมาะสมเพื่อปกป้องและอุดรูรั่วของเงิน ไม่ทำให้เงินที่เราหามาได้สูญเสียไป

วันนี้ผมได้มีการวางแผนประกันสุขภาพที่ดีมาฝากเพื่อนๆ กับการวางแผนประกันสุขภาพง่ายๆ ด้วย 5 รู้

เพื่อนๆ ต้องวางแผนให้มีเงินเหลือเก็บมาจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพในระยะยาว ให้ได้ เพราะว่าเพื่อนอย่าลืมว่า ถ้าเพื่อนๆ เกษียณแล้ว ไม่มีสวัสดิการจากประกันกลุ่มของบริษัทและประกันสังคมเหลืออยู่ เพื่อนๆ ต้องวางแผนเก็บเงินมาจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพช่วงหลังเกษียณด้วยนะครับ และการทำประกันสุขภาพร่างกายต้องแข็งแรงเท่านั้นถึงบริษัทประกันจะรับรอง ตามหลักวางแผนการเงินง่ายๆ งบการจ่ายประกันสุขภาพที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 0.5 – 1 เงินเดือน เช่น มีเงินเดือน 30,000 บาท งบจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 15,000-30,000 บาทต่อปี

แล้วเพื่อนๆ ลองเช็คดูหรือยังว่าปัจจุบัน เรามีความคุ้มครองอะไรบ้าง? ทั้งของประกันสังคม ประกันกลุ่มของบริษัท และประกันส่วนตัวที่ซื้อเอง ถ้าเกิดต้องเข้าโรงพยาบาลจริงๆ มีเงินสำรองหรือประกันสุขภาพเพียงพอต่อการเข้ารักษาพยาบาลหรือปล่าว?

ถ้าวันนี้เพื่อนๆ มีประกันสุขภาพที่เพียงพอเหมาะสมแล้ว ผมดีใจด้วยนะครับ แต่ถ้าเพื่อนๆ ยังมีความคุ้มครองไม่เหมาะสม ผมแนะนำควรวางแผนประกันสุขภาพเพิ่มเติมนะครับ อย่าเอาร่างกายและชีวิตไปเสี่ยงกับความไม่แน่นอนเลย อย่างน้อยหากเราเกิดไม่แน่นอน ถ้าเรามีการวางแผนและเตรียมตัวที่ดีจะทำให้เงินที่เราเก็บมาทั้งชีวิตไม่สูญเสียไปอย่างแน่นอนและไม่เป็นภาระแก่คนที่เรารัก

Facebook Comments
SHARE
Preecha Manop
ปรีชา มานพ CFP®, IP, FChFP นักวางแผนการเงินรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจอยากให้คนไทยมีความมั่นคงและความมั่งคั่ง ในชีวิต ผ่านการออกแบบชีวิตและวางแผนการเงิน