3 เรื่องการเงินที่ต้องทบทวน ในยุค Work From Home

วิกฤตเศรษฐกิจใหญ่ของโลก 10 ปี จะวนมาบรรจบหนึ่งครั้ง สำหรับวิกฤตปีนี้ 2020 นี้ ปัจจัยหลักก็คงเป็นโรคระบาด Covid-19 ที่ยังไม่มีใครบอกได้ว่าวิกฤตรอบนี้จะจบลงเมื่อไหร่?

สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ก็คงต้องตั้งสติและใช้ความคิดหาทางรอดของตัวเองและครอบครัว ใครที่วางแผนเรื่องเงินในยามวิกฤตไว้แล้วก็อาจจะกระทบน้อยกว่าคนที่ไม่วางแผนเอาไว้เลย การวางแผนการเงินต่อจากนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก มาทบทวนกันหน่อยว่า 3 เรื่องการเงินที่สำคัญในยามนี้มีอะไรกันบ้าง?

1. ทบทวบเงินสำรอง

หลักการวางแผนการเงินเบื้องต้นขั้นพื้นฐานคือ “มีเงินสำรอง” สำหรับใช้จ่าย 3-6 เดือน เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุด เปรียบเหมือนมีบ่อน้ำสำรอง ในสถานการณ์แบบนี้จะรู้เลยว่าเงินสำรองสำคัญแค่ไหนรายได้ลดลงหรือแทบไม่มีเลย แต่รายจ่ายเราไม่ได้ลดลงตามไปด้วยนะสิ ไหนจะต้องตุนของอุปโภคบริโภค หรือถ้าเกิดโชคร้ายเจ็บป่วยขึ้นมาในช่วงนี้จะยิ่งหนักไปกันใหญ่

2. ทบทวบความคุ้มครอง

จะเห็นแล้วว่าในยุคนี้โรคระบาดเกิดขึ้นแปลกๆใหม่และกระจายไปในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการที่เตรียมเรื่องประกันสุขภาพและประกันชีวิตคือสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่งในยุคสมัยนี้ โดยอาจเริ่มสำรวจจากสวัสดิการประกันกลุ่มกลุ่มของที่ทำงานว่ามีสวัสดิการอะไรที่ให้บ้าง? หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่เป็นโรคร้ายแรงขึ้นมามีค่ารักษาพยาบาลเพียงพอ
หรือไม่? หากใครที่ทำประกันส่วนตัวของตนเองก็ถึงโอกาสที่จะต้องทบทวนว่ามีประกันสุขภาพที่เพียงพอหรือไม่?

3. ทบทวบพอร์ตการลงทุน

จะเห็นได้ว่าตลาดการเงินทั่วโลก รวมไปถึงตลาดหุ้น มีความผันผวนและติดลบรุนแรงมากในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้หลายๆ คน พอร์ตการลงทุนติดลบมาก ในยามที่ตลาดหุ้นตกแบบนี้เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ทบทวนว่า การลงทุนที่ผ่านมานั้น เรามีการวางแผนที่ดีและรัดกุมหรือไม่?
แผนการลงทุนของเราพร้อมที่จะเจอวิกฤตแบบนี้แค่ไหน?
ความมั่งคั่งของสินทรัพย์โดยรวมลดลงไปเยอะไหมหากตลาดหุ้นตก หากเราทำความเข้าใจตลาดหุ้นได้ดีขึ้น

การที่ราคาลงมาก็อาจจะเป็นจังหวะที่ดีที่ทำให้เราได้ซื้อหุ้นในราคาที่ถูก อย่างที่ใครหลายคนพูดกันครับว่า ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมออยู่ที่ใครจะมองเห็นและสามารถไขว่คว้าโอกาสเอาไว้ได้ และวิกฤตครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่เป็นการพิสูจน์ว่าเราพร้อมที่จะรับมือกับสถานการร์ต่างๆ ได้มากน้อยแค่ไหน

การ WORK FORM HOME อาจทำให้เราได้มีเวลามากขึ้น ได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวมากขึ้น เข้าใจตัวเองมากขึ้น และวางแผนพร้อมที่จะพบกับเรื่องต่างๆ ในอนาคตได้ และที่สำคัญสุขภาพกายต้องแข็งแรง สุขภาพใจเข้มแข็ง

สุดท้ายเหตุการณ์ก็จะผ่านไป เหมือนทุกๆเหตุการณ์ที่มันผ่านมา
ขอสติจงสถิตอยู่กับทุกท่านครับ

Facebook Comments
SHARE
Pitipong Sirikiatyotin
ผู้แนะนำการลงทุนที่มีประสบการณ์ในตลาดมากว่า 11 ปี มุ่งมั่นจะให้คนไทยทุกคน มีแผนการเงินที่เหมาะสมอย่างรอบ ปัจจุบันเป็นวิทยากรอิสระตามองค์กรต่างๆ และให้คำแนะนำในการออกแบบแผนการเงิน