มีลูกสักคน ต้องใช้เงินเท่าไร ?

“ขอให้มีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมือง”

คำอวยพรที่ได้ยินกันมานานตั้งแต่โบราณ ที่มักจะกล่าวกับคู่บ่าวสาวที่เพิ่งแต่งงานใหม่อาจจะใช้ไม่ได้กับยุคที่สภาพเศรษฐกิจเป็นไปได้ไม่สวยนักอย่างปัจจุบัน ขนาดว่ารัฐบาลให้ค่าลดหย่อนที่เกี่ยวกับการมีบุตรเพิ่มมากขึ้น แต่บางครอบครัวก็อาจจะต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะการมีลูกก็ทำให้ค่าใช้จ่ายต่างๆ เพิ่มขึ้นมาก ตั้งแต่ฝากครรภ์ไปจนถึงลูกเรียนจบปริญญา  ยิ่งถ้าครอบครัวไหนต้องการให้ลูกน้อยมีสังคมที่ดี ก็อาจจะต้องเลือกโรงเรียนที่ค่าเทอมแพงขึ้นมาหน่อย หากไม่มีการวางแผนการเงินของครอบครัว (Family Finance) ที่ดีพอ ก็อาจจะทำให้สถานะทางเงินสั่นคลอนได้เลยทีเดียว

เพื่อนๆ พี่ๆ คนไหนที่กำลังวางแผนจะเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังไม่รู้ว่าควรเตรียมเงินไว้เท่าไร เรามีตัวอย่างค่าใช้จ่ายต่างๆ มาให้คำนวณเพื่อวางแผนการเงินกัน   

1. ช่วงฝากครรภ์จนคลอด

เมื่อคุณแม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนก็คือค่าฝากครรภ์ ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลก็จะมีแพ็คเกจในการฝากครรภ์ราคาประมาณ 20,000 บาท หากใครต้องการการดูแลหรือการบริการพิเศษ ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเหล่านั้นเพิ่มขึ้นมา

ในส่วนของการคลอด ไม่ว่าจะคลอดแบบธรรมชาติ หรือผ่าคลอด ก็มีแพ็คเกจมาให้เลือกอีกเช่นกัน ราคาเริ่มตั้งแต่ 39,000 – 50,000 บาท ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่เลือก

“คุณแม่ซึ่งต้องเป็นคนตั้งครรภ์ยิ่งต้องคิดหนัก เพราะความสามารถในการหารายได้ ก็จะหายไปสักช่วงเวลาหนึ่งอย่างน้อย ก็ 1 – 3 ปีแรก หรือมากกว่านั้น”

2. ช่วงก่อนเข้าเรียน

สุขภาพของเจ้าตัวเล็กจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะเด็กที่อายุน้อยมักจะป่วยง่าย ยิ่งถ้าไม่สบายต้องไปหาหมอด้วยแล้ว ค่ารักษาก็ไม่ใช่เล่นๆ ทางที่ดีจึงควรทำประกันสุขภาพสำหรับเด็กเล็ก ซึ่งค่าเบี้ยจะแพงเพราะเด็กอายุไม่ เกิน 5 ขวบมีโอกาสป่วยบ่อย ค่าเบี้ยประกันประมาณ 60,000 บาทต่อปี และวัคซีนสำหรับเด็กเล็กประมาณ 5,500 – 17,000 บาท

ถึงลูกน้อยของเราจะมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูด้วยเช่นกัน ทั้งค่านมผง ราคาตกกระป๋องละ 700 บาท ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ชิ้นละตั้งแต่ 6 บาท ถึง 26 บาท หนึ่งวันใช้กี่ชิ้นก็ลองคำนวณเอา ถ้าบ้านไหนต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็ก ก็ต้องบวกราคาส่วนนี้ไปด้วย แต่จะหาพี่เลี้ยงเด็กดีๆ สักคน ก็คงต้องยอมควักกระเป๋าจ่ายเยอะหน่อย

3. ช่วงการศึกษาตั้งแต่อนุบาลจนจบปริญญาตรี

พ่อแม่ทุกคนก็อยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก จะพาลูกเข้าโรงเรียนก็คงต้องคิดหนักหน่อย ไหนจะการระบบศึกษาเอย สังคมเอย เงินในกระเป๋าเอย ลองมาดูกันสิว่าค่าต้องเตรียมเงินเท่าไรถึงจะพอจ่ายค่าเทอมลูก

ค่าเทอมเริ่มต้นในระดับอนุบาลเอกชนปัจจุบันอยู่ที่ 15,000 บาทต่อปี ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา 20,000 บาทต่อปี และระดับปริญญาตรี 50,000 บาทต่อปี ซึ่งถ้าครอบครัวไหนพาลูกเข้าเรียนนานาชาติ ภาคอินเตอร์ หรือการศึกษาทางเลือกก็ควรเตรียมเงินเพิ่มขึ้นจากนี้เป็นเท่าตัวเลยล่ะ

การมีลูกก็ตามมาด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น โดยเฉพาะค่าเล่าเรียน คุณณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ CFP® ที่ปรึกษาการ ลงทุนทิสโก้ เวลธ แนะนำว่าการวางแผนการศึกษาให้ลูก ขั้นแรกก็ต้องสำรวจค่าเทอมของโรงเรียนที่อยากให้ลูกเข้าเรียน โดยได้ยกเป็นตัวอย่าง ประมาณการค่าเทอมของโรงเรียนเอกชน เพื่อคำนวณให้เห็นตัวเลขได้ ดังนี้

“ค่าเทอมตั้งแต่ระดับอนุบาล จนจบระดับปริญญาโท ต่อการมีบุตร 1 คน พบว่ามีค่าใช้จ่าย โดยประมาณที่ราว 6 ล้านบาท”

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เป็นแค่ตัวเลขกว้างๆ สำหรับใครที่อยากจะลองคำนวณเล่นๆ ว่าถ้าจะมีลูกสักคน ควรเตรียมเงินไว้เท่าไร นี่ยังไม่รวมค่าขนมรายวัน ค่าเรียนพิเศษ ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูต่างๆ ที่แต่ละบ้านก็มีวิธีการต่างกัน ดังนั้นการวางแผนการเงินสำหรับการมีลูกก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้การเงินในบ้านมั่นคง แต่อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการมอบความรัก และเอาใจใส่ให้ลูกของคุณมีความแข็งแรงทั้งทางกายและใจนั่นเอง


Reference : หนังสือวางแผนการเงินครอบครัว ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก
https://www.set.or.th/dat/vdoArticle/attachFile/AttachFile_1526618363752.pdf

Facebook Comments
SHARE
fymommam
Too much monday, not enough coffee.