เทคนิคผ่อนบ้านหมดไว ด้วย 2 สำนวนไทย

คำสอนจากคนสมัยก่อน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังได้ผลดีเสมอ นอกจากจะฟังแล้วรื่นหูแล้ว ยังสามารถปรับใช้ได้กับหลากหลายสถานการณ์ และง่ายต่อการจดจำอีกด้วย Invest-Ing จึงขอนำเสนอ 2 สำนวนไทย ที่เป็นเทคนิคช่วยให้ใครที่กำลังอยู่ในช่วงผ่อนบ้าน ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้อย่างรวดเร็ว
หลายท่านอาจพอทราบหลักการการผ่อนบ้านกันดีอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่มันมีแต่ตัวเลข จนน่าปวดหัวตาลายไปหมด เลยขี้เกียจจะจดจำ
2 สำนวนนี้จะช่วยย้ำเตือนหลักการผ่อนบ้านได้เป็นอย่างดี

1. น้ำขึ้นให้รีบตัก เงินมาให้รีบโปะ  ดอกน้อยให้รีบจ่าย :

หลักสำคัญของการผ่อนค่าบ้าน คือการคืนเงินต้น หรือก็คือจำนวนเงินที่เราไปกู้ยืมเขามา ให้มันหมดหนี้หมดสินกันไป ยิ่งจ่ายช้า ราคาก็ยิ่งแพง เราจะควรจะกอบโกยประโยชน์จากช่วงน้ำขึ้นในช่วงปีแรกๆ (3 ปี ) ดอกเบี้ยจะยังน้อยอยู่ เราก็จะสามารถจ่ายคืนเงินต้นได้อย่างไม่ยากเย็น ใครมีกลเม็ดเคล็ดลับอะไรรีบควักออกมาใช้กันให้หมด จะจ่ายโปะเงินเป็นก้อน ได้โบนัสมาแล้วรีบโปะ หรือจะโปะเงินเป็นสองเท่าจากปกติ จ่ายบ่อยๆ ถี่ๆ ทุกเดือน ใครถนัดแบบไหนเลือกได้ตามสบาย ที่สำคัญคือรีบตักตวงผลประโยชน์จากช่วงนี้ให้ได้มากที่สุด เพราะเดี๋ยวน้ำลงแล้วจะลำบาก

2. อย่าปล่อยให้แบงค์ได้ใจ ยอมเป็นลูกไก่ในกำมือ

ใครว่าเป็นลูกหนี้แล้วจะไม่มีตัวเลือก ถึงแม้ว่าเราจะเป็นลูกไก่ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในกำมือใคร มีสิทธิ์ที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเช่นกัน หากถึงเวลาที่ธนาคารจะขึ้นดอกเบี้ย ลูกไก่อย่างเราก็อย่าได้รีรอที่จะเปลี่ยนเล้าเสียใหม่ เปลี่ยนไปหาเล้าที่คิดดอกเบี้ยต่ำ หรือก็คือการทำ Refinance สิ่งที่เราต้องทำคือการทำการบ้านมาให้ดี ว่าธนาคารไหนสามารถตอบโจทย์ของเราได้ดีที่สุด ข้อควรพึงระวังหนึ่ง คือเรื่องของค่าใช้จ่าย Switch Cost ในการย้ายค่าย และผลประโยชน์ในระยะยาว ถ้าหากดูแล้วมันไม่คุ้มที่จะเสี่ยงก็อย่าทำ แต่ให้ใช้ข้อมูลตรงนี้เป็นประโยชน์ในการต่อรองกับเจ้าหนี้ปัจจุบัน ว่าคุณมีทางเลือกที่ดีกว่า ถ้าหากธนาคารยังไม่ยอมที่จะลดดอกเบี้ยให้ ลูกไก่ตัวนี้ก็จะขอย้ายไปกู้คนอื่นแทนล่ะ

สิ่งสำคัญไปกว่าการผ่อนบ้านหมดไว คือการเลือกบ้านที่เหมาะสมกับสภาพการเงินของตัวเราเอง เป็นการจ่ายที่เราจะสามารถรับภาระได้ไหว
มีบ้านดีๆ อยู่สักหลัง เป็นเรื่องที่สำคัญก็จริง แต่จะมีอะไรสำคัญไปกว่าการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนที่เรารัก และทำให้รู้สึกอบอุ่นใจ คับที่ไม่เท่าไร แต่ถ้าคับใจคงจะอยู่ยาก

Facebook Comments