เงินสำรองฉุกเฉินจำเป็นไหม เท่าไรถึงพอดี

หลายคนมักจะไม่ค่อยเห็นความสำคัญ ของ “เงินสำรองฉุกเฉิน” หรืออาจจะไม่เคยลองคำนวณว่าตัวเองจะต้องมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้เท่าไหร่? เงินสำรองฉุกเฉิน มีความสำคัญมาก เพราะเมื่ือไหร่ที่เราถึงคราวเคราะห์ร้ายที่จำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ เมื่อนั้น “เงินสำรองฉุกเฉิน” จะเป็นฮีโร่ที่ทำให้เราไม่ต้องไปหยิบยืมใครให้ลำบากใจ และไม่ทำให้เรารู้สึกเครียดหรือกดดันจนเกินไปในยามที่ชีวิตอยู่ในช่วงวิกฤต

ทำไมเราต้องมีเงินสำรองฉุกเฉิน?

ก็เพราะ “เงินสำรองฉุกเฉิน” สามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ในยามเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดยกตัวอย่างเช่น เกิดตกงานกะทันหัน เจ็บป่วยต้องเสียค่าใช้จ่ายหลักแสน รถพังอะไหล่ก็แสนแพง หรือบ้านเกิดความเสียหายต้องซ่อมด่วน ฯลฯ การเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้ก็จะอุ่นใจมากขึ้น และช่วยทำให้คุณมีความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น

แล้วเราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเท่าไรดี?

ควรเก็บเงินสำรองฉุกเฉินไว้ที่ไหนดี?

เงินสำรองฉุกเฉิน ควรเก็บไว้ในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง พูดง่ายๆ คือ การฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์ หรือกองทุนรวมตลาดเงินก็ได้ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินเมื่อไร ก็สามารถถอนออกมาใช้ได้ทันที

ประเด็นนี้หลายคนเข้าใจผิดมักมองว่า การเก็บเงินสำรองฉุกเฉินไว้ในรูปแบบ อสังหาฯ หุ้น กองทุนรวม ก็เป็นการสำรองเงินเหมือนกัน แต่ตามหลักการวางแผนการเงินที่ถูกต้อง อสังหาฯ หุ้น กองทุนรวม ต้องเรียกว่าเป็น “การลงทุน” เพราะมันไม่ได้แปลงเป็นเงินได้ทันที แต่ “เงินสำรองฉุกเฉิน” คำจำกัดความคือ เงินที่เมื่อถึงเวลาจำเป็นต้องใช้ ต้องสามารถถอนมาใช้ได้ทันท่วงที

คงจะพอเห็นภาพและได้คำตอบกันบ้างแล้วว่า “เงินสำรองฉุกเฉิน” มีความสำคัญมากเมื่อถึงช่วงเวลาที่ลำบาก และควรจะมีไว้เท่าไร? เก็บไว้ในรูปแบบใด? แต่ที่ต้องระวังและต้องห้ามใจตัวเอง ก็คือเวลาที่เริ่มเก็บเงินสำรองมาได้สักพัก พอเห็นเงินเป็นก้อนอยู่ในบัญชีต้องอดใจให้ไหว ห้ามซื้อห้ามอยากได้และพยายามไม่นำเงินส่วนนี้ออกมาใช้ เพราะ “เงินสำรองฉุกเฉินคือเงินสำหรับใช้ตอนฉุกเฉินจริงๆ”

SHARE
Seal_Thadsapol
ทัศน์พล ทิพย์วีรกุล | Founder : Salary Investor, Content Creator, Financial Planner