Work from home ยังไง? “ไม่ให้น้ำหนักพุ่ง”

สำหรับคนที่กำลัง Work from home หรือทำงานที่บ้านในช่วงนี้ เคยเจอปัญหาแบบนี้กันหรือเปล่า?​ นั่งทำงานอยู่ดีๆ รู้ตัวอีกทีกดสั่งแกร้บ! หรือเกิดอาการกินไม่หยุด!

หากคุณมีอาการแบบที่ว่ามา ขอบอกเลยว่า “พักก่อน” ก่อนที่น้ำหนักจะพุ่งไม่รู้ตัว สำหรับชาว WFH ทั้งหลาย เรามาดูกันดีกว่าว่าจะทำงานที่บ้านยังไงให้ งานไม่พัง แถมน้ำหนักไม่พุ่งไปด้วย

ท้ายที่สุดจะผอมหรืออ้วนก็ล้วนเป็นสิทธิ์ของเราอยู่ดี แต่ถ้าหาก ‘การกิน’ ของเราอาจกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว หรือรบกวนการทำงาน ทำให้เสียสมาธิขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ไม่มีอะไรเสียหายหากจะลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง

1. ให้ดีควรจดว่าทานอะไรไปแล้วบ้าง “Food Journal”

เจ้า “Food Journa” ก็คล้ายกับการเขียนไดอารี่ เพียงแต่เป็นการจดบันทึกอาหารที่เรากินในแต่ละวัน เพื่อสังเกตนิสัยการกินของตัวเอง จะได้รู้ว่าเรากินมากเกินไปมั๊ย หรือสารอาหารที่ได้รับเพียงพอไหม

ส่วนวิธีการจดก็แล้วแต่สไตล์ จะจดลงกระดาษ หรือจะใช้แอปพลิเคชัน เช่น LoseIt, MyFitnessPal หรือ See How You Eat ฯลฯ ก็ได้

2. “กำหนดมื้ออาหาร” ให้เหมือนทำงานที่ออฟฟิศ

ลองจัดตารางมื้ออาหารที่แน่ชัดไปเลยว่าจะกินอะไรบ้างใน 1 วัน แบบนี้ก็สามารถช่วยลดความคิดวอกแวกอยากกินของจุกจิก ที่มักโผล่ขึ้นมาตอนนั่งคิดงานไม่ออกหรือประชุมเครียดๆ ได้

3. อย่าทานบนโต๊ะทำงาน หรือเอาอาหารไว้ใกล้มือ

พิมพ์งานไป มือหยิบขนมเข้าปากไปด้วย รู้ตัวอีกทีขนมห่อใหญ่ก็หายเกลี้ยง บางคนอาจคิดว่าการกินอาหารบนโต๊ะทำงานจะช่วยประหยัดเวลา แต่ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่าวิธีนี้ไม่ค่อยเวิร์ก

เพราะการใช้เวลาทั้งวันอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน โดยไม่ได้ออกไปพักเบรก อาจจะทำให้โฟกัสหลุดได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้น อย่าปล่อยให้ตัวเองจมกับความหิว ลุกขึ้นไปทำอย่างอื่น หรือยืดเส้นยืดสายบ้างก็ดี

4. “ดื่มน้ำบ่อยๆ” แก้อาการกินจุกจิกได้

ร่างกายมนุษย์อาจสับสนได้ระหว่างการกระหายและความหิว ถ้าหากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรืออยู่ในภาวะขาดน้ำ ร่างกายจะส่งสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังหิว ดังนั้น เมื่อคุณรู้สึกอยากกินอะไรบางอย่างให้ลองดื่มน้ำแทน แล้วหลังจากนั้น 15 นาที ค่อยสังเกตว่าตัวเองยังหิวอยู่หรือเปล่า

5. ตั้งเป้าหมาย ถ้าจะกินต้องมี “เงื่อนไข”

กำหนดเป้าหมายให้ชัดว่าทำงานชิ้นนี้เสร็จ หรือวางแผนโปรเจกต์ใหม่ลุล่วง จะให้รางวัลตัวเองด้วยเมนูโปรดสักอย่าง เป็นวิธีง่ายๆ แต่อาจไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะต้องต่อสู้กับความหนักแน่นของจิตใจพอสมควร

Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”