หางานที่ใช่ ใช้ชีวิตที่ชอบด้วย “Design Thinking”

การ “ค้นหาตัวเอง” ไม่ใช่เพียงความท้าทายของนักเรียนและนักศึกษาเท่านั้น  ยังมีคนวัยทำงานจำนวนมากที่พยายามค้นหาตัวเองต้องการหางานที่ “ใช่” แต่ก็ “หาไม่เจอ” สักที บางคนทำงานมาหลายปียังมานั่งกลุ้มใจ เบื่องาน อยากลาออกเพราะมาค้นพบตอนสุดท้ายว่างานที่ทำไม่ได้ตอบโจทย์ชีวิตที่เป็นอยู่ แต่คุณสามารถทำให้ภาพเหล่านั้นกลายเป็นอดีตได้ หากคุณรู้จัก “Design Thinking”
อะไรคือ “Design Thinking” ?

มันคือ “การคิดเชิงออกแบบ” ในแง่ของธุรกิจมีการใช้ Design Thinking เพื่อหาความต้องการของลูกค้า แต่เราสามารถนำมาปรับใช้ เพื่อให้รู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ว่างานอะไรที่สามารถตอบโจทย์ชีวิตเพื่อความสุขที่ยั่งยืน

วิธีการนำ Design Thinking ไปใช้พัฒนาตัวเอง

1.เปิดใจคุยกับตัวเอง
ไม่ได้บ้าแต่ก็คุยกับตัวเองได้ ลองทำเข้าใจกับตัวเองและปัญหานั้น แล้วคิดว่าจะแก้ปัญหานั้นอย่างไร เช่น บทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบในงานของเราคืออะไร ทำไมเราถึงไม่ชอบงานนี้ เพื่อจะพบกับสาเหตุของปัญหาที่แท้จริง

2. ออกแบบชีวิตด้วยตัวเอง
เมื่อคุณพบสาเหตุที่แท้จริงเกี่ยวกับงานที่คุณทำแล้ว มาสู่ขั้นตอนการคิดเพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาเหล่านั้น ว่าต่อไปเราจะเดินไปทิศทางไหนดี หรือหลังจากนี้เราจะทำอย่างไรต่อ

3. เขียนแผนที่ชัดเจนในการไปสู่ “เป้าหมายของชีวิต”
สิ่งสำคัญต่อมาคือการวางแผนว่าเราจะนำตัวเองไปสู่งานที่ใช่ได้อย่างไร วิธีการที่ง่ายและช่วยงานของเราเป็นจริงได้ก็คือวางแผนจากภาพใหญ่แล้วแบ่งย่อยวิธีการออกมาเป็นข้อๆ จากนั้นจึงทำไปทีละขั้นตอน

4. อย่ารอที่จะ “ลงมือทำ”
เพื่อเป็นการทดสอบแผนการที่วางไว้ การลงมือทำงานจริง คือตัวช่วยเดียวที่ทำให้เราขยับเข้าใกล้งานที่ใช่ได้มากที่สุด เพราะเราจะได้เจอกับปัญหาที่เกิดขึ้นในงานจริงๆ และเพื่อเป็นการยืนยันในสิ่งที่คุณคิดด้วยว่า งานที่คุณเลือกตรงกับความสุขในชีวิตของคุณจริงหรือไม่
.
ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการประยุกต์วิธีคิด “Design Thinking” มาช่วยในการค้นหางานที่ใช่ ให้ลงตัวกับการใช้ชีวิต การเห็นค่าของงานที่ทำอยู่นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการทำงานไม่ใช่เรื่องที่จะทำผ่านๆ หรือใช้ชีวิตให้ผ่านไปแต่ละวัน จึงอยากแนะนำให้ทุกคนเริ่ม “ค้นหาตัวเอง” เพื่อหางานที่ใช่ให้ลงตัวกับเป้าหมายชีวิตในรูปแบบของตัวเอง

Reference :
https://idealistcareers.org/career-design-thinking/
https://www.tkpark.or.th/tha/articles_detail/347/z
https://thestandard.co/podcast_tag/design-thinking/
https://bookscape.co/design-thinking-discover-yourself

Content Writer : Kulsinee D.
Graphic Designer : Kakana P.

Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”