DW เคยสงสัยไหมว่าทำไมนักลงทุนเก่งๆ บางคน ถึงสามารถทำกำไรได้ แม้จะเป็นช่วงที่ตลาดขาลง?

วันนี้แอดเลยจะมาพาทำความรู้จักกับตัว Derivative Warrants หรือ DW ที่เราสามารถลงทุนได้ทั้งตลาดขาขึ้น และขาลงกัน…

จริง ๆ แล้วอะไรคือ Derivative Warrants หรือ DW ล่ะ?

– Derivative Warrant (DW) คือ ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ เป็นเครื่องมือทางการเงินชนิดหนึ่งที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถลงทุนด้วยจำนวนเงินที่น้อยลง แต่สามาารถสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว! (Leverage)

– หรือจะมองในอีกมุมนึงก็ได้นะ เจ้าตัว DW เนี่ย จะเป็นออฟชั่นให้เพื่อน ๆ เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสิทธิในการซื้อ (Call DW) หากคิดว่าในอนาคตราคาจะขึ้นก็จิ้มตัวนี้ได้เลยหรือ สิทธิในการขาย (Put DW) หากในอนาคต 1 เดือน 1 ปีข้างหน้า คาดว่าตลาดหุ้นจะแย่ หรือจะลงเนี่ย ก็ให้เลือกซื้อตัว Put เพราะว่าจะได้กำไรจากการที่ราคาลง!

 โดย DW จะมีสินค้าอ้างอิงให้เลือกซื้อหลัก ๆ 3 ประเภท คือ

1. หุ้นไทย
เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อหุ้นในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น SET50 หรือ SET100 ได้เลย

2. ดัชนีหุ้นไทย
น่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้วกับดัชนีหุ้นไทย SET50 Index, SET100 Index ซึ่งแอดชอบมาก ซื้อทีเดียวเรียกได้ว่าได้หุ้นหลายสิบตัวกันเลยทีเดียว ฮ่า ๆ

3. ดัชนีหุ้นต่างประเทศ
ว้าว อันนี้มีหลายประเทศเลย ไม่ว่าจะเป็น ดัชนีหุ้นฮ่องกง Hang Seng Index ดัชนีหุ้นอเมริกา S&P500 ก็มีนะ เลือกซื้อได้หลากหลายมาก!

ว้าววว! พอเห็นภาพรวมแล้ว เราไปดูข้อดีของมันจริง ๆ กันดีกว่า

1. ความยืดหยุ่น ไม่ว่าตลาดจะขึ้นหรือจะลงเราก็สามารถทำเงินได้นะ! อย่างที่บอกไปเลยว่ามีสองขาให้เลือก หาเพื่อน ๆ คาดการณ์แนวโน้มในอนาคตได้ รับรองไม่มีขาดทุนน

2. ความ Leverage! ลงทุนน้อย ให้ผลตอบแทนที่มากกว่าเดิม แต่ห้ามลืม! หากขาดทุนก็จะขาดทุนหนักเช่นเดียวกัน ต้องระมัดระวังนะ

3. ลงทุนได้หลากหลายแค่ปลายนิ้ว! ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้นไทย ฮ่องกง หรืออเมริกา ง่ายขึ้นไปอีกกับ DW เพราะว่าเขาจะทำให้เราเลือกซื้อได้เลยย และหากใครที่ลงทุนหุ้นอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเรียนรู้ใหม่เลยนะ คล้าย ๆ กับการเทรดหุ้นปกติเลย แค่มีให้ซื้อขาลงเพิ่ม

“มีข้อดี ย่อมมีข้อเสีย และข้อควรระวัง “DW” คล้ายกับดาบสองคม เพราะมีคำว่า Leverage เข้ามาเกี่ยวข้อง หากได้กำไร ก็จะได้มาก หากขาดทุน ก็อาจจะหมดตัวได้ ระวังให้ดีนะ แต่นี่แหละความลับของนักลงทุนระดับเทพ ที่เขาเอา DW มาช่วยในการบริหารความเสี่ยง หากเขาไม่มั่นใจว่าตลาดจะไปทิศทางไหนก็จะเอา DW มาเปิดฝั่งตรงข้ามเพื่อจำกัดความเสี่ยงที่จะขาดทุนนั่นเอง แอดมองว่ามันดีมาก ๆ หากใครที่เทรดอยู่แล้ว แล้วอยากได้เครื่องมือในการช่วยทำกำไร และบริหารความเสี่ยง!

SHARE
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม