หนี้เยอะจัดการได้ด้วยแนวทางปลดหนี้ให้มีเงินออม

หนี้สินเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็คงไม่อยากมี (ยกเว้นหนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้) การเป็นหนี้ก้อนโตและยาวนาน ก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะมันจะทำให้เราเกิดความมั่งคั่งได้ช้า แต่ทุกคนสามารถจัดการบริหารหนี้ให้หมดไวได้ เพียงแค่ต้องมีวินัยและความตั้งใจจริงในการจะปลดหนี้อย่างจริงจัง

วันนี้ผมมี 5 วิธีปลดหนี้แบบเข้าใจง่ายๆ มาฝาก ถ้าสามารถทำตาม 5 ข้อนี้ได้ หนี้จะได้หมดไวขึ้น และเหลือเงินไว้ออมเพื่ออนาคตไว้บ้าง

1. สรุปยอดหนี้ทั้งหมดให้ได้

เริ่มจากการทำรายการสรุปยอดหนี้ทั้งหมดอย่างละเอียด เพราะสิ่งสำคัญคือต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าตอนนี้มีหนี้อยู่ทั้งหมดเท่าไรกันแน่? ทำเป็นตาราง Excel เลยยิ่งดีจะได้เห็นชัดเจน

– หนี้บัตรเครดิตทั้งหมดกี่ใบ ? มียอดค้างชำระไหม ? เท่าไร ?
– หนี้บ้าน หนี้รถ
– หนี้ผ่อนโทรศัพท์ ฯลฯ

จากนั้นก็ทำการแบ่งเป็นประเภทของหนี้เช่น
– หนี้ดอกเบี้ยสูงหนี้ดอกเบี้ยต่ำ
– หนี้ระยะสั้นหนี้ระยะยาว

เพื่อจะได้นำไปวางแผนต่อไปว่าจะชำระหนี้แบบไหนก่อน


 • 2. เริ่มทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายอย่างจริงจัง

  การทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายจะทำให้เห็นรายละเอียดแบบคาดไม่ถึงว่าเงินในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์หายไปกับรายจ่ายที่ไม่จำเป็นอะไรบ้าง? สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่าน App บนมือถือ เช่น Money Lover: Expense Tracker, Weple Money, Spendee Budget & Money Tracker ลองทำสัก 1-2 เดือนก็จะรู้แล้วว่าเงินเราหายไปกับอะไรเป็นส่วนใหญ่? เป็นรายจ่ายจำเป็นหรือเป็นรายจ่ายฟุ่มเฟือย?

  3. ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นขายทรัพย์สินฟุ่มเฟื่อย(บ้าง)

  สิ่งที่ควรทำก่อนในการแก้หนี้คือ “ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น” ให้มากที่สุดเพื่อเพิ่มสภาพคล่องและจะได้ออมเงินได้มากขึ้น แต่ถ้าอยากปลดหนี้ให้เร็วขึ้น ควรขายทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เรามีรายได้ออกไปก่อน ยกตัวอย่างเช่น

  – เสื้อผ้าของแบรนด์เนม ถ้ามีเยอะแถมไม่ได้ใช้ก็ขายออกไปบ้าง
  – รถยนต์ ถ้าไม่จำเป็นในการทำงานและสามารถไปทำงานโดยวิธีอื่นที่ประหยัดขึ้นได้ก็ขายไปก่อนจะช่วยลดรายจ่ายได้มากทั้งค่าน้ำมันค่าดูแลค่าเสื่อมสภาพ

  4. วางแผนให้ชัดเจนว่ากี่ปีหนี้จะต้องหมด

  จากข้อแรกที่เราได้ทำการสรุปยอดรายการหนี้อย่างละเอียดมาและแยกประเภทของหนี้แล้ว ก็จะทำให้สามารถวางแผนได้ว่าจะปลดหนี้แบบไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด

  – หนี้ดอกเบี้ยสูงแต่ยอดไม่ใหญ่ รีบจัดการก่อนเลยเช่นหนี้บัตรเครดิต
  – หนี้ดอกเบี้ยต่ำแต่ก้อนใหญ่ เช่น หนี้บ้านก็ชำระตามงวดปรกติ แต่ถ้ามีเงินก้อนเข้ามาก็สามารถโปะเพื่อลดต้นลดดอกหนี้ก็จะลดเร็วขึ้นมาก

  สิ่งสำคัญ คือ ต้องตั้งเป้าหมายเลยว่าหนี้ทั้งหมดที่มีอยากจะแก้ให้หมดภายในกี่ปี?
  แล้วตั้งใจทำตามแผนที่วางไว้อย่ายอมแพ้ไปเสียก่อนเชื่อว่าจะเกิดผลลัพธ์ที่รวดเร็วในการปลดหนี้ได้แน่นอน

   5. หาทางเพิ่มรายได้หนทางปลดหนี้ให้มีเงินออม

  หากคุณประหยัดและลดค่าใช้จ่ายเต็มที่แล้วแต่ก็ยังไม่พอใช้หนี้ ซึ่งอันนี้ก็เป็นปัญหาที่คนเป็นหนี้เรื้อรังส่วนใหญ่เจอ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการแก้หนี้ที่ยั่งยืนที่สุดก็คือ “การสร้างสินทรัพย์” ที่ทำรายได้ให้เรา เพื่อให้มีรายได้เข้ามาให้มากกว่ารายจ่าย ซึ่งตรงนี้อยู่ที่พลังและความแน่วแน่ของแต่ละคน ถ้าอยากปลดหนี้ให้ได้ไวก็ต้องใส่ความพยายามเข้าไปมากกว่าคนอื่น ให้มองคนที่ทำได้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเรา หรือจะหารายได้เสริมใหม่ๆของยุค 4.0 เช่น Fastwork, Grab Driver และตัวแทนขายของออนไลน์ต่างๆ ฯลฯ ก็จะเป็นสิ่งที่เสริมให้การปลดหนี้เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ

Facebook Comments
SHARE
Seal_Thadsapol
ทัศน์พล ทิพย์วีรกุล | Founder : Salary Investor, Content Creator, Financial Planer