“เปลี่ยนค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น” ให้เป็นเงินออมหลักล้าน ผ่านการลงทุนแบบ “DCA”

ทำงานมาก็หลายปี ทำไมยังไม่มีเงินเก็บ?

ปัญหาของเพื่อน ๆ พนักงานประจำหลาย ๆ คน ที่เจอปัญหานี้อยู่ เราอาจจะมีพฤติกรรมที่เรียกว่า “Latte Factor” คือการที่เรามีค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบไม่รู้ตัวหลายรายการ

ซึ่งถ้าลองนำมารวม ๆ กันแล้ว มันเยอะกว่าที่เราคิดไว้มาก และนั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราไม่สามารถเก็บเงินได้สักที

“Latte Factor” ค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เก็บเงินไม่ได้!

แนวคิด “Latte Factor” มาจากหนังสือ The Automatic Millionaire หรือ “เศรษฐีเงินล้านอัตโนมัติ” ของ David Bach ซึ่งทำให้เราฉุกคิดเรื่องค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเปรียบเทียบเป็นการจ่ายค่า “กาแฟลาเต้” ในทุก ๆ วัน 

ถ้าเราลองนำค่าใช้จ่ายนี้ในแต่ละเดือนมารวมกันอาจจะเป็นเงินก้อนใหญ่ ที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งไม่ใช่แค่กาแฟอย่างเดียว ยังหมายถึงค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ

เช่น ค่าชานมไข่มุก ค่าบุหรี่ ค่าหวย ของที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ ฯลฯ ซึ่งถ้าเราลด ละ เลิก ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ แล้วนำเงินไปลงทุน ก็มีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนกลับคืนมาในอนาคตอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ยกตัวอย่าง เมื่อเรานำค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปลงทุนที่ได้ผลตอบแทนในอัตรา 10% ต่อปี นี่คือสิ่งที่เราจะได้รับ

จากภาพตัวอย่าง จะเห็นได้ว่า หากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการลดค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ลง โดยค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมลดลงทีละ 10% 20% ไปจนถึงลดลงทั้งหมด เราจะสามารถมีเงินเก็บหลักล้านได้สบาย ๆ ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี 

เช่น เลือกดื่มชานมไข่มุกราคาที่ถูกลงจากวันละ 120 บาท เป็นวันละ 60 บาท นอกจากเราจะได้ดื่มชาไข่มุกที่เราชอบแล้ว เรายังมีเงินเก็บอีกด้วย

เมื่อมีเงินเก็บก็ควรปล่อยให้เงินทำงานแทนที่จะเก็บไว้นิ่ง ๆ ในบัญชีออมทรัพย์ โดยเปลี่ยนไปลงทุนในกองทุนรวมแทนเพื่อจะได้เพิ่มโอกาสให้เงินสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แค่นี้ก็สามารถสร้างโอกาสมีเงินเก็บก้อนโตในอนาคตได้

โดยตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เงินทำงานตลอด แถมมีโอกาสงอกเงยไปถึงหลักล้านได้เร็วยิ่งขึ้น ก็คือการทยอยแบ่งเงินมาลงทุนเป็นงวด ๆ แบบ DCA

ลองมาดูกันว่า พนักงานประจำอย่างเรา ทำไมถึงควรลงทุนด้วยวิธี DCA ?

เรามาเปลี่ยนค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่จำเป็น ให้เป็นการออมเพื่อลงทุนด้วย “DCA” หรือ “Dollar Cost Average” ซึ่งสามารถสร้างวินัยในการออมเงินที่ดีมาก

เพราะเป็นวิธีทยอยแบ่งเงิน มาลงทุนเป็นงวด ๆ  ด้วยจำนวนเงินครั้งละเท่า ๆ กัน เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เช่น ทุกสัปดาห์ หรือ ทุกเดือน เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับคนต้องการการออมเงินระยะยาว ให้เงินงอกเงยเป็นเงินก้อนโตในอนาคต

ลงทุนสไตล์ DCA ยิ่งเงินก้อนใหญ่ยิ่งดี ยิ่งลงทุนยาว ยิ่งได้เปรียบ

จากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่า หากเรานำเงินมาลงทุนในกองทุนรวมที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 10% ต่อปี เดือนละ 5,000 บาท เมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี ก็ทำให้เรามีเงินออมถึง 1 ล้านบาทแล้ว และยิ่งทยอยลงทุนไปเรื่อย ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี คุณก็จะมีเงินออมเกือบ 4 ล้านบาทเลยทีเดียว

การออมผ่านการลงทุนสไตล์  “DCA” เป็นการลงทุนที่เน้นวินัย และระยะเวลาในการลงทุน เป็นหลักสำคัญ “ยิ่งเงินก้อนใหญ่ยิ่งดี ยิ่งลงทุนยาว ยิ่งได้เปรียบ” ที่สำคัญคือต้องเลือกนำเงินไปวางให้ถูกที่ด้วย เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนเต็มเม็ดเต็มหน่วย

โดยค่อย ๆ เพิ่มเงินลงทุนตามรายได้ที่ได้รับ มีวินัยลงทุนต่อเนื่องให้ได้นานเพียงพอ แม้จะไม่ได้เริ่มด้วยเงินก้อนใหญ่ ก็สามารถช่วยให้เราไปถึง ”เงินหลักล้าน” ได้เช่นเดียวกัน

เพื่อทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างอิสระ และมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น

สนใจเปลี่ยนมาลงทุนแบบ DCA ได้ที่ ทีเอ็มบี ทุกสาขา หรือปรึกษาเพิ่มเติม TMB Investment Line โทร 1558 กด#9 (วันเวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 9:00 – 17:30 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ)

หมายเหตุ :  ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน /ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต/การลงทุนในหน่วยลงทุน มิใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงของการลงทุน/กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศและไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้/ ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวน โดยเฉพาะนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน ก่อนตัดสินใจลงทุน

Facebook Comments
SHARE
Advertorial Team
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น