เทคนิคลดเครียด สร้างสุขในวัยทำงาน “เพราะชีวิตคิดแล้วต้องใช้”

งานเยอะ งานเครียด…ลองหันมาสังเกตตัวเอง และคนรอบกาย กันหน่อยจะดีไหม?

โรคเครียดจากวัยทำงานอาจเกิดขึ้นได้ โดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว และความเครียดยังเป็นสาเหตุของปัญหาสุภาพหลายอย่างที่อาจตามมาได้ในอนาคต เราลองมาหาวิธีการคลายเครียดกันดูหน่อย เผื่อจะทำให้ หลายๆ คนมีสุขภาพจิตที่ดี ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

วันนี้ Salary Investor x FWD ประกันชีวิต ชวนออกไปใช้ชีวิต เพื่อลดความเครียดจากงานกันหน่อย…

“โรคเครียด” ที่เกิดจากการทำงานเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในสังคมที่มีการแข่งขันและกดดันเพิ่มขึ้น

ตามรายงานขององค์กรสาธารณสุขโลก WHO ปี 2017 มีประมาณ 264 ล้านคนที่เป็นโรคสมองเสื่อม ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการที่เกี่ยวข้องกับความเครียด และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต และในประเทศไทย ตามรายงานของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ปี 2563 พบว่ามีคนไทยร้อยละ 38.7 ที่มีอาการซึมเศร้าและความเครียด โดยเฉพาะกลุ่มผู้ทำงานในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น และการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพจิตยังไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร 

เพราะฉันนั้น “ปัญหาความเครียด” ในวัยทำงาน เป็นเรื่องสำคัญมากที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมาคำแนะนำ เทคนิคลดเครียด สร้างสุขในวัยทำงาน” มาฝากเพื่อนๆ ให้ลองเอาไปปรับใช้กัน…

1. หาเวลาไปเที่ยว กับครอบครัวบ้าง!

“การท่องเที่ยวกับครอบครัว” ถือเป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยลดความเครียดได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะการเดินทางไปท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ  เช่น ไปชมวิวภูเขาหรือน้ำตก หรือไปทะเล การใช้เวลาด้วยกันในที่พักผ่อนที่เป็นธรรมชาติ ไม่วุ่นวาย จะทำให้ครอบครัวได้มีโอกาสใช้เวลาร่วมกัน 

ข้อดีของการท่องเที่ยวกับครอบครัว ไม่ได้เพียงแค่การช่วยลดความเครียด แต่ยังสร้างความสุขและความผูกพันที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นระหว่างสมาชิกในครอบครัวด้วย ช่วยสร้างสัมพันธภาพให้ดีขึ้น และมีความสุขในครอบครัวมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวกับครอบครัว ยังสามารถช่วยกระตุ้นสมองให้สดชื่น และเต็มไปด้วยพลังในการทำงานต่อไป หลังจากกลับมาทำงานอีกด้วย…

2. ออกไปแฮงเอ้าท์ กับเพื่อนๆ บ้าง!

การออกไปแฮงเอ้าท์และสังสรรค์กับเพื่อนๆ สามารถช่วยลดความเครียด ได้ในหลายๆ ด้าน ช่วยให้เราผ่อนคลายจากการทำงานและความเครียดสะสมที่กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งจะช่วยให้สมองได้พักจากภาวะสมองเครียดได้ เพราะบางครั้งเราแบกปัญหาหลายๆ ด้านไว้คนเดียว ไม่ยอมออกไประบาย หรือเล่าให้เพื่อนๆ หรือคนที่เรารักฟังบ้าง ยิ่งทำให้เราเครียดสะสมอย่างไม่รู้ตัว

การเดินทางและสังสรรค์กับเพื่อนๆ ยังช่วยให้เรารู้สึกไม่เหงา ลดความเศร้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยทำงานที่บางครั้งอาจรู้สึกเหงา หรืออึดอัดกับงานมากๆ การมีคนรับฟัง ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาให้เรา แต่มันทำให้เรารู้สึกไม่เดียวดายในโลกใบนี้

และการออกไปแฮงเอ้าท์และสังสรรค์กับเพื่อนๆ ยังช่วยเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการพบเจอกับบุคคลใหม่ๆ และสิ่งใหม่ๆ ที่เราอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสนุกสนานและความตื่นเต้นในชีวิต ลดความเครียดลงได้อย่างแน่นอน…

3. ออกไปทำในสิ่ง ที่เราไม่เคยทำบ้าง!

การออกไปทำสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน หรือการได้ออกจาก Comfort zone เดิมๆ ช่วยลดความเครียดจากการทำงานได้จริง และสามารถทำได้หลายวิธี เช่น

ลองทำกิจกรรมที่ให้เราได้อยู่กับตัวเอง การทำกิจกรรมที่ไม่ได้เข้าสังคมบ้าง อาจช่วยให้เราได้พักผ่อนและคลายเครียดได้มากขึ้น อาทิเช่นการเดินป่า การตั้งแคมป์ การอ่านหนังสือเรื่องที่เราสนใจ หรือการเล่นกีฬาที่ไม่ต้องไปแข่งขันกับใครบ้าง เป็นต้น

ลองเรียนรู้สกิลใหม่ การเรียนรู้สกิลใหม่สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจและเปิดโอกาสในการทำงานใหม่ๆ ได้ เช่นการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ การเรียนรู้ทักษะในด้านไอที หรือทักษะอื่นๆ ที่เราสนใจแต่ยังไม่เคยเริ่มทำสักที บางทีทักษะใหม่เหล่านี้จะสามารถสร้างรายได้ช่องทางใหม่ให้เราอีกด้วย

ในชีวิตคนเราคงไม่มีใครอยากมีความเครียด และความเครียดนี่เองคือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลายๆ คนไม่ได้ทำเรื่องที่ชอบ หรือไม่ได้ทำสิ่งที่เคยอยากทำ

ทาง Salary Investor ก็ขอยืนหยัดที่จะคอยส่งต่อความรู้ ส่งต่อกำลังใจดีๆ ให้เพื่อนๆ ที่ติดตามเราต่อไป และยังมี FWD ประกันชีวิต ที่เป็นผู้สนับสนุนให้ทุกคนได้ออกไปใช้ใช้ชีวิตแบบที่ชอบ เพราะชีวิต คิดแล้วต้องใช้

มาทำความรู้จักกับ FWD ประกันชีวิต กันหน่อย! ว่าเขาเป็นใคร และมาจากไหน?
FWD (เอฟดับบลิวดี) ประกันชีวิต หรือ บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทประกันชีวิตระดับเอเชียที่มีลูกค้ากว่า 10 ล้านคนใน 10 ประเทศทั่วภูมิภาค ได้แก่ ฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย และกัมพูชา โดยมีความแตกต่างจากประกันชีวิตเจ้าอื่นๆ ตรงที่เขามุ่งเน้นมากๆ ที่จะทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็ว สำหรับทุกคน โดยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการขายประกัน และให้บริการลูกค้า การันตีด้วยรางวัลคุณภาพมากมาย ผู้นำทั้งด้าน Digital Product และ Service เป็นผู้นําในการใช้ เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการพัฒนาแบบประกัน คิดค้นบริการใหม่ด้วย Digital Technology เพื่อมอบบริการที่ดี ตอบสนองความต้องการของคนยุคปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง

FWD ประกันชีวิตมีแบบประกันหลากหลาย
ออกแบบด้วยแนวคิดที่ยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ทำให้เป็นประกันที่เข้าใจง่าย
ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ ในทุกช่องทางขายทั้งช่องทางออนไลน์และตัวแทนประกันชีวิต
ดูแบบประกันทั้งหมด >> https://fwdth.co/CDLLw

– ช่องทางออนไลน์ ประกัน FWD คือผู้นำด้านประกันออนไลน์อันดับ 1 ติดต่อกัน 4
ปีซ้อน ในช่องทางดิจิทัลในไทย ด้านยอดขายธุรกิจใหม่
(อ้างอิงข้อมูลจากรายงานธุรกิจประกันชีวิต ของสมาคมประกันชีวิตไทย (TLAA) ประจำเดือนกันยายน 2565 สมาคมประกันชีวิตไทย (tlaa.org) มีแบบประกันหลากหลาย ซื้อเองได้ผ่านทาง เว็บไซต์ https://fwdth.co/biLPQ ซื้อง่ายใน 5 นาที คุ้มครองทันที เลือกแผนประกันได้ตามใจ คำนวณเบี้ยฯ เองได้ และยังมีบริการให้คำแนะนำและดูแลกรณีที่ต้องการปรึกษาผ่านทางแชท หรือโทร.
1351

ตัวอย่าง แบบประกันที่ขายผ่านช่องทางออนไลน์: Easy E-health ประกันสุขภาพที่ดูแลแบบไม่มีลิมิต ซื้อออนไลน์ง่าย ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ครอบคลุมทุกความต้องการ ทั้งความคุ้มครองชีวิต สุขภาพ และเงินชดเชยรายวันหากเจ็บป่วยด้วย 7 โรคร้ายแรง ให้คุณอุ่นใจเมื่อต้องเข้ารับการรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล ด้วยผลประโยชน์ความคุ้มครองค่ารักษาแบบเหมาจ่ายตามจริง สูงสุด 1,500,000 บาท ดูรายละเอียด https://fwdth.co/niXnm

– ช่องทางตัวแทนประกันชีวิต มีแบบประกันหลากหลาย
ที่ออกแบบจากความเข้าใจความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก

ตัวอย่าง แบบประกันที่ขายผ่านช่องทางตัวแทน: FWD Modular Series
ครั้งแรกกับประกันชีวิต…ที่ให้คุณได้ออกแบบชีวิต แบบคนเข้าใจชีวิต ประกันสุขภาพรูปแบบใหม่ที่ลูกค้าสามารถ ต่อ เติม เพิ่ม แต่ง เพื่อชีวิตที่ใช่ ได้ด้วยตัวคุณเอง พร้อมเลือกปรับเปลี่ยนผลประโยชน์และความคุ้มครองได้ตามความต้องการ ดูรายละเอียด https://fwdth.co/HjK7f

– ช่องทางฝ่ายขายทางโทรศัพท์ พร้อมให้บริการและติดต่อกลับ
เพื่อให้ข้อมูลและแนะนำแบบประกันที่ตรงตามความต้องการ

FWD ประกันชีวิตมีจุดเด่นเรื่องบริการ
เพราะตอบทุกความต้องการของลูกค้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

– ยื่นเคลมปั๊บรับเงินทันที เคลมง่ายไร้ข้อจำกัด ผ่าน Omne by FWD
ลูกค้าสามารถเช็กสถานะการยื่นเคลมได้ตลอดทุกที่ ทุกเวลา รู้ความคืบหน้าใน 3
วันทำการ ดาวน์โหลดฟรี แอป Omne by FWD >> https://fwdth.co/M6944
หมายเหตุ: ยกเว้นกรณีเสียชีวิต และสำหรับเคลมบางประเภท สามารถรู้ผลพิจารณาอนุมัติอัตโนมัติ และ/หรือได้รับโอนเงินสินไหมเข้าบัญชีของคุณได้ทันที
(เป็นไปตามเงื่อนไขการพิจารณาอนุมัติอัตโนมัติตามที่บริษัทกำหนด)

– เลือกติดต่อได้ทุกช่องทางที่คุณสะดวก ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะชอบโทร
ชอบแชต ชอบไลน์ เราก็พร้อมให้บริการ
– Chatbot ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทาง www.fwd.co.th และ LINE @FWDThailand
– ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1351 ให้บริการทุกวัน เวลา 8.00 – 20.00 น.
– ติดต่อสำนักงานเอฟดับบลิวดี สำนักงานใหญ่ สำนักงานตัวแทน
และสาขาของเอฟดับบลิวดี ทุกที่ ดูสาขาใกล้คุณ https://fwdth.co/3Zs9b

ท้ายที่สุด ทาง Salary Investor ขอยืนหยัดที่จะคอยส่งต่อความรู้ ส่งต่อกำลังใจดีๆ
ให้เพื่อนๆ ที่ติดตามเราต่อไป

SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น