EEC โครงการอนาคตของชาติ ส่งผลต่อมนุษย์เงินเดือนอย่างไรบ้าง?

การพัฒนาเขต EEC ถือเป็นโครงการอนาคตของประเทศไทย โดยแทบจะทุกภาคส่วนมีการพูดถึงและตั้งความหวังกับเขตเศรษฐกิจนี้ไว้มาก โดยหวังว่าจะช่วยเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจไทยที่ซบเซามาตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่านโยบาย Mega-project ยุทธศาสตร์ชาติแผนนี้ มันจะเข้ามาสร้างผลกระทบในด้านใดบ้าง ซึ่งก็อาจจะมีหลายมุมมอง แต่ถ้ามองในด้านบวก สิ่งที่จะเกิดขึ้นมันจะส่งผลในด้านดีหลายๆ ด้าน แก่พวกเราพนักงานมนุษย์เงินเดือนและผู้ใช้แรงงาน โดยเฉพาะคนที่ทำงานในพื้นที่เขต ECC อย่างมาก ถ้าหากทำโครงการนี้ทำสำเร็จ

ท้าวความกันก่อนว่าโครงการ Eastern Economic Corridor (EEC) หรือระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก เป็นโครงการที่สร้างขึ้นจากรากฐานของ Eastern Seaboard ที่เป็นนโยบายของรัฐบาลก่อนหน้านี้ ที่มีมานานกว่า 30 ปีโดยใช้พื้นที่ 3 จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ที่เป็นพื้นที่โรงงาน และนิคมทั้งหลายที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอยู่ ณ ปัจจุบัน คอนเซ็ปหลักๆ ของโครงการนี้ก็คือการพัฒนาจากฐานโครงสร้างพื้นฐานเดิมที่มีอยู่แล้วเพื่อดึงดูดทั้งในและต่างประเทศด้วยสิทธิประโยชน์ต่างๆ และสนับสนุนการจ้างงานในรูปแบบต่างๆ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแบบบูรณาการไม่ว่าจะเป็นรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมเมืองต่างๆ เข้าด้วยกัน รถไฟรางคู่ที่ใช้ในการขนส่ง ถนน ท่าเรือ สนามบิน และแม้กระทั่งการสร้างเมืองใหม่แบบ Smart City จะถูกอัพเกรดให้ไฉไลกว่าเดิมเพื่อเชื่อมไทยให้เข้ากับโลกได้ง่ายขึ้น เอาล่ะ..ช่วยเขาโปรโมทโครงการมาซะนานละ เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับว่า เหล่ามนุษย์เงินเดือนจะได้ประโยชน์อะไรกันบ้าง

โอกาสของชีวิต

Pic : news.lovepattayathailand.com

การเข้าไปทำงานในกรุงเทพถือเป็นเรื่องที่เด็กๆ นักศึกษาจบใหม่ทุกคนตั้งเป้าและมุ่งมั่น เพื่อที่จะหาความสำเร็จและความก้าวหน้าในชีวิต นอกจากกรุงเทพจะเป็นเมืองหลวงแล้ว ยังเป็นศูนย์กลางของทุกๆอย่างของประเทศไทย หลายๆคนเชื่อว่าโครงการนี้อาจช่วยแบ่งเบาภาระความหนาแน่นของประชากรภายในกรุงเทพได้ เนื่องจากโครงการ EEC ได้มีการวางแผนสร้างเมืองใหม่ขึ้นมาในพื้นที่ ซึ่งนำไปสู่การจ้างงานที่แพร่กระจายออกจากกรุงเทพที่มากขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นเราอาจจะได้เห็นโปรเจ็คสำนึกรักษ์บ้านเกิดผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในพื้นที่ 3 จังหวัดก็เป็นได้
แต่การลงทุนต่างๆ ไม่ได้เฉพาะการสร้างนิคมขึ้นอีกอย่างเดียว เพราะยังประกอบไปด้วยยุทธศาสตร์ที่จะเป็นศูนย์กลางการเงิน และนวัตกรรมของประเทศอีกด้วย โดยมีแผนที่จะสร้างศูนย์ดิจิตอลและศูนย์นวัตกรรมในพื้นที่ EEC อีกด้วย

ชีวิตความเป็นอยู่

Pic : www.tatnews.org

หลายๆ คนมองว่า การเข้ามาแออัดเพื่อทำงานในกรุงเทพมีเงินเหลือแต่ละเดือนใกล้เคียงกับรายได้เวลาอยู่บ้านที่ต่างจังหวัด ด้วยโครงการนี้เองที่จะดึงดูดบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกเข้ามาลงทุน อย่างที่เป็นข่าวบ่อยๆ ก็คือ Lazada และ การบินไทย นั่นหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องห่างบ้านไปไหนไกลๆ ซึ่งการกลับภูมิลำเนาดีตรงที่เราจะได้อยู่กับครอบครัวและได้ดูแลพ่อแม่อีกด้วย อยู่กับที่บ้านมีความสุขที่สุด ทำให้จิตใจแจ่มใส แถมมีคนช่วยดูแลสารทุกข์สุขดิบของเราอีกด้วย อีกทั้งยังมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเข้ากับกรุงเทพ ต่อไปนี้เราคงจะใช้รถยนต์ส่วนตัวกันน้อยลงแล้วหละครับ ไปพัทยาแบบไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย ๆ

รายได้

Pic : marinerthai.com

จากการที่ทุกอย่างได้ขยับขยายออกจากกรุงเทพอันแออัด ทุกคนหมายมั่นปั้นมือว่าจะมีคนหลั่งไหลเข้าไปในพื้นที่ 3 จังหวัดมากขึ้น และมีการกระจายรายได้ที่ดีขึ้นอย่างคาดไม่ถึง ทำให้มนุษย์เงินเดือนแบบเรามีโอกาสหารายได้จากทางอื่นเพิ่มมากขึ้น เช่น การขายของออนไลน์ หรือเปิดร้านกาแฟเล็กๆเป็นของตัวเอง ควบคู่ไปกับการหารายได้หลักอย่างการทำงานประจำ นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ การพัฒนาต่างๆ มีโอกาสที่จะทำให้เงินเดือนของมนุษย์เงินเดือนในพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วย ฟังแล้วมีแต่ข่าวดีทั้งนั้นเลย

ความเป็นเมือง

EEC
Pic : Pipop_Boosarakumwadi/iStock

หลังจากจังหวัดทั้ง 3 ได้รับการพัฒนาและมีความเป็นเมือง (Urbanization) มากขึ้นแล้ว อาจทำให้สูญเสียมนต์เสน่ห์ของความเป็นต่างจังหวัดไปบ้าง เพื่อแลกกับการเติบโตและการขยายตัวของเมือง แต่หากมองในแง่ความสะดวกสบายแล้ว มนุษย์เงินเดือนจะสามารถได้ใช้ชีวิตแบบ Contemporary ได้ดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องเข้ามาในกรุงเทพฯ เพื่อซื้อของหรูหราอีกต่อไป (ในอนาคตไกลๆ ฮ่าๆ) อีกด้านนึงเราอาจเห็นเหล่ามนุษย์เงินเดือนย้ายออกไปอยู่นอกเมือง หรือเมืองรอบข้างกรุงเทพและปริมณฑลกันมากขึ้นเพื่อแลกกับค่าครองชีพที่ถูกลง ที่เป็นเหตุนั้นก็เพราะจะมีโครงการสร้างการขนส่งที่สะดวกสบายขึ้นอย่างมาก โดยแผนงานโครงสร้างการพื้นฐานต่างๆ ได้มีการกล่าวถึงรถไฟความเร็วสูงไปด้วย

นี่คือผลกระทบในด้านดี ที่มีผลต่อพวกเราชาวมนุษย์เงินเดือนโดยตรง ก็ต้องลองดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร
ซึ่งเราสามารถเตรียมพร้อมก่อน กับโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ถ้ามันเกิดแล้วดีจริง ก็จะต้องขอบคุณรัฐบาลที่มองเห็นโอกาสในการทำ Mega project เพื่อกระตุ้นประเทศไทยให้เดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามผมก็หวังว่า EEC จะผ่านมรสุมและอุปสรรคต่างๆ ในวันข้างหน้าไปได้อย่างสวัสดี เพื่อประโยชน์ต่อประเทศไทยสืบไป

Facebook Comments
SHARE
Bearye
นักรัฐศาสตร์ผู้สนใจเศรษฐศาสตร์มหภาค เศรษฐกิจสังคมนิยม การลงทุนแบบมีธรรมมาภิบาล เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า "เงินเป็นลูกน้องที่ซื่อสัตย์ แต่เป็นเจ้านายที่เลวร้าย"