“Din Tai Fung” เสี่ยวหลงเปาในตำนาน จากร้าน Street Food สู่ภัตตาคารระดับโลก

สำหรับอาหารจีนใครๆ ก็รู้จัก ร้านอาหาร..Din Tai Fung  鼎泰豐 (ติ่น ไท่ ฟง) ร้านอาหารขึ้นชื่อของไต้หวัน ที่ปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั่วโลกนั้น โดยร้านจะมีเมนูอย่าง Xiao Long Bao (เสี่ยวหลงเปา) เพียงแค่เมนูเดียว แต่มีการผลิตถึง 3 หมื่นลูกต่อเดือน และร้านยังถูกการันตีจากมิชลินสตาร์อีกด้วย

โดยร้านเริ่มต้นจาก ร้านขายน้ำมันสำหรับทำอาหาร เล็กๆ แห่งหนึ่งในไต้หวัน ด้วยความขยันและความเอ็นดูจาก เจ้านายเก่า อย่าง คุณ Bing-Yi Yang ได้แนะนำให้ คุณ Heng Tai Fung และภรรยา แบ่งร้านให้ขายซาลาเปา ไปพร้อมกัน แต่แล้วร้านอาหารที่เปิดกลับขายดีแบบพลุแตก ร้านน้ำมันจึงจำเป็นต้องยุบกิจการ กลายมาเป็นร้านอาหารจีนอย่างเต็มเปี่ยมเมื่อในปี 1972

จุดเปลี่ยน ที่ทำให้ร้าน Din Tai Fung เข้าสู่ระดับสากล เมื่อหนังสือพิมพ์อย่าง New York Times ได้ยกให้ ร้าน Din Tai Fung ให้เป็น 1 ใน 10 ร้านอาหารยอดเยี่ยมของโลก ปี 1993 จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ร้าน Din Tai Fung ได้มีการขยายสาขาไปทั่วทุกมุมโลก รายได้เฉพาะสาขาในไต้หวัน 5 แห่ง ทำยอดขายถึง 44 ล้านดอลลาร์ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดของ TNS Research International ในไต้หวัน ได้กล่าวว่า “ชื่อเสียงของเครือนี้ สร้างขึ้นจากการตลาดแบบไวรัล” โดยกลยุทธ์นั้น มาจากปากต่อปาก และการปรากฏอยู่ในคู่มือท่องเที่ยวในไทเป

ปัจจุบันร้าน Din Tai Fung นั้นเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ ที่ถูกจดบริษัทย่อยของ BTG Vault Pte. Ltd. หรือ “BTG” ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ BreadTalk Group Limited จัดตั้งอยู่ที่สิงคโปร์และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ประกอบธุรกิจบริการอาหาร ที่เปิดบริการหลายประเทศในเอเชีย และตะวันออกกลาง  รวมร้านอาหารในเครือกว่า 1,000 สาขาใน 16 ประเทศ

โดยคุณ Yang ได้ให้สัมภาษณ์ถึง เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของเขา นั่นคือ “ความใส่ใจในรายละเอียด” และ “การให้ความสำคัญกับลูกค้า” ซึ่งคำพูดนั้น คุณเองก็สามารถพิสูจน์ได้ในทุกเมนู และ การบริการของร้าน ในที่นี้ขอยกตัวอย่าง เมนูยอดฮิตอย่างเสี่ยวหลงเปา” ที่นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อยอย่างที่เลื่องลือแล้ว ทุกลูก จะถูกจัดเสริ์ฟมาให้พอดีคำ และจะจับจีบ 18 จีบ เท่ากันทุกลูกอีกด้วย โดยทางร้านจะคำนึงอรรถรสและประสบการณ์ในการกินของลูกค้าเป็นสำคัญ 

นอกจากนั้น เมนูซุปไก่ เป็นเมนูที่กินแล้วกินแล้วต้องกลับมาซ้ำอีก โดยไก่ที่ทางร้านนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักนั้น ต้องเป็นไก่จากฟาร์มที่เลี้ยงแบบปล่อย ที่จะทำให้เนื้อสัมผัสจะถูกยกระดับไปอีกขั้น โดยในไก่ 1 ตัว จะทำเมนูซุปไก่ได้เพียงแค่ 3 ถ้วยเท่านั้น และปรุงแบบ ถ้วยต่อถ้วยทุกครั้ง

สามารถกล่าวได้ว่า ทุกเมนูที่เสริ์ฟมาให้นั้น มีความใส่ใจ ที่สามารถครองใจคนกินได้อยู่หมัด จริงๆ มาร่วมสร้างประสบการณ์มื้ออาหารสุดพิเศษกับเมนู Signature ใหม่กว่า 11 รายการ ได้แล้ววันนี้
ที่ร้าน Din Tai Fung โฉมใหม่ สาขา Central World ชั้น 3 บริเวณโซน Atrium ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ติดตามได้ที่ www.facebook.com/DinTaiFungTh/

SHARE
Advertorial Team
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น