“ 4 ขั้นตอนเริ่มสร้างธุรกิจ ควบคู่ไปกับงานประจำ ”

ในยุคนี้ที่ค่าครองชีพสูงกว่าเงินเดือน ลำพังจะฝากความหวังไว้กับเงินเดือนและโบนัสอย่างเดียวคงไม่ได้อีกต่อไป มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ จึงอยากมองหาธุรกิจส่วนตัว หรืองานพิเศษที่สามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัว อย่าเสียเวลาเรามาดูกันกับ 4 ขั้นตอน “เริ่มสร้างธุรกิจ ควบคู่ไปกับงานประจำ” กันเลย

01 : หาธุรกิจที่ทำควบคู่กับงานคุณได้

เริ่มหาช่องทางสร้างธุรกิจส่วนตัว จากหลังเวลาเลิกงานหลักของเราก่อน เพราะในช่วงแรกๆ งานประจำก็เป็นแหล่งรายได้หลักของเราอยู่

โดยส่วนใหญ่ธุรกิจส่วนตัว มักจะต่อยอดมาจากงานหลักที่เราทำ ลองสังเกตจากรุ่นพี่ที่ทำงานที่ลาออกไป เขาต่อยอดไปทำอะไร? ในตลาดยังมีความต้องการอีกเยอะไหม? ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเช่น
– คนทำงานสายบัญชี >> ก็ไปเปิดบริษัทรับทำบัญชี
– คนทำงานสาย IT >> ก็ไปเปิดบริษัทขายสินค้าด้าน IT
– คนทำงานสาย HR >> ก็ไปเปิดบริษัทเทรนนิ่ง, บริษัทที่ปรึกษาต่างๆ

ลองมองหาจากสิ่งที่เราถนัดและเชี่ยวชาญ แล้วต่อยอดด้วยการรับ job นอกเวลางานดูก่อน ไม่แน่ว่ามันจะเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจที่มั่นคงในอนาคตก็เป็นได้

02 : สำรวจงบประมาณที่มี

อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าการทำธุรกิจสักธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งคุณต้องมีเงินทุน อยากจะทำธุรกิจควบคู่กับงานประจำเราต้องเช็คให้ดีก่อน ว่าเรามีเงินทุนที่จะนำไปลงทุนเท่าไหร่? หรือหากใครที่ไม่มีเงินทุนอาจต้องกู้ธนาคาร หรือช่องทางอื่นๆ ก็ต้องศึกษารายละเอียดให้ดี
และอีกเรื่องที่สำคัญคือ “เงินทุนสำรอง” ควรจะต้องมีอย่างต่ำ 3-6 เดือนเผื่อไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน

03 : เขียนแผนธุรกิจให้ชัด

สิ่งที่จะทำให้เราเห็นภาพได้ชัดเจน คือ “การเขียนแผนธุรกิจ” เพราะจะช่วยให้เรารู้ว่าขั้นตอนต่อไปเราจะเดินไปอย่างไร?  ธุรกิจนี้มีความเป็นไปได้แค่ไหน? การเขียนแผนธุรกิจนั้นยิ่งเขียนรายละเอียดมากเท่าไหร่ยิ่งดี ยิ่งเขียนลึกเราจะยิ่งเห็นปัญหา และทำให้เรารู้จักตัวเอง รู้ว่าตัวเองจะต้องเจอกับอะไรบ้าง? นำไปสู่การประเมินกับตัวเองว่า เราพร้อมจะรับผิดชอบหน้าที่ตรงนั้นแล้วหรือยัง?

04 : เมื่อมั่นใจแล้ว เริ่มทันที

เตรียมตัวพร้อมแล้ว ขึ้นตอนที่สำคัญที่สุด คือ ”เริ่มทำทันที” ให้ถือคติว่า “ไม่ลองลงมือทำ ไม่มีทางรู้” กล่าวคือ หากเราไม่ลงมือทำ ผลลัพธ์ก็จะยังเป็นศูนย์อยู่เช่นนี้ต่อไป แต่ถ้าหากเราลงมือทำ พยายามลองผิดลองถูก ย่อมมีโอกาสประสบผลสำเร็จมากกว่าคนที่นิ่งเฉยไม่พยายามทำอะไรแน่นอน ฉะนั้นเมื่อมั่นใจในความคิด ความฝันของตัวเองแล้วจงเชื่อมั่นและลงมือทำทันที

รู้หรือไม่? เพียงแค่ 60 บาท คุณก็มีสิทธิ์ลุ้นเป็นเจ้าของร้าน Café Amazon ได้!!

เพียงจ่ายแค่ 60 บาท คุณก็มีสิทธิ์ลุ้นเป็นเจ้าของร้าน Café Amazon ได้ กับกิจกรรม “ลุ้นรวยร้านกับบิลอเมซอน” เพียงซื้อสินค้าที่ร้าน Café Amazon ทุกสาขาที่ร่วมรายการทั่วประเทศครบ 60 บาทขึ้นไป ต่อ 1 ใบเสร็จรับเงิน จะได้รับ 1 สิทธิ์ในการลุ้นรางวัล บัตรกำนัลเจ้าของกิจการร้านกาแฟ Café Amazon จำนวน 1 รางวัล รวมมูลค่า 4,100,000 บาท พร้อมทองคำ และรางวัลอื่น อีกมากมาย รวมมูลค่า 7,200,000 บาท

ร่วมกิจกรรมโดยกรอกข้อมูล ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ของผู้เข้าร่วมรายการให้ถูกต้อง ชัดเจนและครบถ้วน ลงบนใบเสร็จรับเงิน แล้วส่งชิ้นส่วนใบเสร็จลงในกล่องรับชิ้นส่วนที่ตั้ง ณ ร้าน Café Amazon ทุกสาขาที่ร่วมรายการทั่วประเทศ เพื่อลุ้นรับของรางวัล ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ถึง วันที่ 31 ตุลาคม 2562 โดยจากนั้นเมื่อครบระยะเวลาที่กำหนดทางบริษัทฯ จะรวบรวมชิ้นส่วนใบเสร็จรับเงินจากทุกสาขามารวมกันเพื่อจับรางวัลหาผู้โชคดี

อย่าลืมมาร่วมสนุกกันเยอะๆ เพราะคุณอาจเป็นเจ้าของร้านกาแฟ Café Amazon คนต่อไป
ติดตามรายละเอียดได้ที่ทางเว็บไซต์  https://bit.ly/2LjyyNK หรือโทร.1365 contact center

Content Writer : Kulsinee D.
Graphic Designer : Kakana P.

SHARE
Advertorial Team
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น