5 เหตุผล ทำไมทุกคนควรหา “เวลาส่วนตัว” บ้างในแต่ละวัน

การชอบอยู่คนเดียว ไม่ใช่วิถีทางของ Introverts เสมอไป! รู้หรือไม่ ไม่ว่าเราจะเป็นคนจำพวก Extrovert (ชอบแสดงออก) หรือ Introvert (เก็บความรู้สึก) การมีเวลาได้คิด และพักผ่อนกับตัวเองเพียงลำพัง ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นคนประเภทไหนก็ตาม

เหตุผลเพราะทุกวันนี้เราเชื่อมต่อกับ “ข้อมูล” มากจนเกินไปอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอีเมลล์งาน, ข้อความ หรือ Social Media ผ่านเครื่องมือสื่อสาร ดังนั้นจากสิ่งที่เคยเป็นประโยชน์และอำนวยความสะดวก จึงกลายเป็น “สิ่งรบกวน” ที่ทำให้เราลืมให้ความสำคัญกับตัวเองไป และหลงลืมด้วยว่า “เราต้องการอะไร?” และ “อะไรคือสิ่งที่จำเป็นกับเรา?”

ในยุคสมัยที่ “ความเงียบ” ถูกหลงลืมความสำคัญไป… นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจึงไม่ควรลืมว่า “เวลาส่วนตัว” มีค่ามากแค่ไหน ลองไปพิจาณากันดูครับ

1. เวลาส่วนตัวทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อแต่เป็นเรื่องจริงที่ว่า การใช้เวลาส่วนตัวเพื่อบริหารและจัดเรียงความคิด สามารถทำให้คุณสร้างผลผลิตจากการทำงานได้มากขึ้นจริง

ในขณะที่ใครหลายคนคิดว่า การทำตัวให้ยุ่งตลอดเวลา จะทำให้เราสามารถสร้างผลผลิตจากงานได้มาก คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักใช้เวลาสั้นๆกับตัวเอง เพื่อลำดับความสำคัญในการทำงาน แล้วทำมันอย่างมีระบบขั้นตอน ยิ่งเงียบและอยู่กับตัวเองมากแค่ไหน ยิ่งมีสมาธิ และยิ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่ถูกรบกวนจากบรรยากาศความวุ่นวายรอบข้าง

2. ทำให้เห็นภาพต่างๆ ชัดเจนขึ้น

การต้องรับรู้ข้อมูลข่าวสารในปริมาณมากๆ อย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา เป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้คุณเหนื่อย, หลงลืม และไม่เข้าใจข้อมูลในบางส่วนไป

การได้มีเวลาส่วนตัวเพื่อทำความเข้าใจกับข้อมูลช้าๆ ที่ละข้อมูลไปเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณเห็นภาพต่างๆ ชัดเจนขึ้น จากปัญหาบางอย่างที่เคยมองว่ายาก คุณอาจพบวิธีการแก้ปัญหาง่ายๆ จากการได้นั่งคิดเงียบๆ เพียงคนเดียวก็เป็นได้

3. มีความจำและความคิดสร้างสรรค์ที่ดีขึ้น

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Harvard บุคคลจะมีความจำที่แม่นยำและจำได้ในปริมาณที่มากขึ้น เมื่อพวกเขาได้กระทำหรือเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ เพียงลำพัง

ยิ่งไปกว่านั้น การที่คุณได้ใช้เวลากับตัวเองเพียงลำพัง ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการสังเคราะห์ข้อมูลได้มากขึ้นด้วย เพราะความคิดของคุณจะไม่ถูกรบกวน หรือซึมซับอิทธิพลจากความคิดคนรอบข้างมานั่นเอง

4. ได้ทำในสิ่งที่ต้องการ

ทุกคนล้วนมีโลกส่วนตัวเป็นของตัวเอง หากคุณต้องทำงานพบปะกับผู้คนเยอะๆ ทั้งวัน หรือมีความรับผิดชอบต่อครอบครัว การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก และบ่อยครั้ง การที่คุณต้องรับผิดชอบกับภาระงานและครอบครัว มักทำให้คุณลืมใส่ใจความสุขของตัวเองไป

ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มีเวลาว่าง จงอย่าลืมให้เวลากับตัวเอง ทำสิ่งที่อยากทำ ฟังเพลงที่อยากฟัง เล่นสนุก ผ่อนคลายในแบบที่อยากทำ ใครจะไปเชื่อว่าความมีอิสระภาพเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ก็สามารถทำให้คุณมีความสุขในชีวิตมากขึ้นได้แล้ว

5. ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น

เมื่อสิ่งที่คุณต้องพบเจอทุกวันคือ “เสียงภายนอก” โดยเฉพาะเมื่อมันดังและมากขึ้นเรื่อยๆ มันจึงยากที่จะฟัง “เสียงภายใน” ของตัวเองได้รู้เรื่อง

ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องทำในแต่ละวัน รวมถึงความรับผิดชอบของแต่ละคน ผู้คนส่วนมากสูญเสียความสุขและความเป็นตัวเองไปจากการ “ไม่ยอมฟังเสียงตัวเอง” จนลืมไปแล้วว่าอะไรที่ทำให้พวกเขามีความสุขได้บ้าง

จงหาเวลาส่วนตัว “เชื่อมต่อ” กับตัวเองอย่างแท้จริง เพื่อให้รู้ว่าเราต้องการอะไร เรามีความสุขมากแค่ไหน เพราะไม่ว่าคุณจะมีภาระหน้าที่หรือความรับผิดชอบมากแค่ไหน คนที่ห้ามลืมนึกถึงมากที่สุดก็คือตัวคุณเอง

Reference :
https://liveboldandbloom.com/05/mindfulness/alone-time
http://t.ted.com/aKQsBTB

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"