7 สิ่งที่ “ลด ละ เลิก” แล้วชีวิตการทำงาน จะแฮปปี้ขึ้น!

พระท่านสอนไว้ หลายเรื่องในชีวิตเราที่เกินความพอดี
ถ้า “ลด ละ เลิก” ได้ชีวิตก็จะเบาขึ้นเยอะ เรื่องการทำงานก็เช่นกัน…
7 เรื่องที่เราสามารถปรับเปลี่ยน “ลด ละ เลิก” แล้ว อาจจะทำให้ “ชีวิตการทำงานมีความสุขขึ้น”

1. “เลิกใส่ใจแอปโซเชียล” ในเวลางาน
ลองเลิกสนใจ App social ไม่ว่าจะ Facebook/ Instagram/Tiktok ในช่วงเวลาทำงาน จะพบว่างานเสร็จได้ไวขึ้น แถมงานมีคุณภาพมากขึ้น เพราะ App เหล่านี้ชอบชวนเราเสียสมาธิ ถ้าจับขึ้นมาไถแล้ว จะกินเวลาเราไปมากๆ อย่างไม่รู้ตัว
2. “ละเข้าประชุม” ที่ไม่เกี่ยวกับเรา
เพราะการประชุม เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เผาเวลาเราค่อนข้างมาก การเช็คให้ดีก่อนว่า การประชุมนั้นๆ เกี่ยวข้องกับเรามากแค่ไหน ควรเอาเวลาไปปั่นงานที่สำคัญๆ ของเราก่อนดีกว่า
3. “ลดสิ่งรบกวน” รอบโต๊ะทำงาน
สิ่งรอบกวนรอบตัว “แสง สี เสียง กลิ่น” อันไม่พึงประสงค์กับสมาธิของเรา ถ้าจัดการได้จะทำให้ชีวิตการทำงานของเรามีความภิรมย์มากขึ้น จัดต้นไม้ใบเขียวไว้ใกล้ๆ บ้างจะสดชื่นขึ้นเยอะ!
4. “เลิกทำงานแทรก”
การเจอ “งานแทรก” บ่อยๆ เป็นสิ่งที่มีผลทางด้านจิตใจ ในยุคนี้อาจจะต้องใช้เครื่องมือพวก Project Management เข้ามาช่วย ให้สามารถจัดลำดับการทำงานได้ ก็จะช่วยได้เยอะเลยทีเดียว
5. เลิกทำร้าย “สุขภาพตัวเอง”
การปั่นงานจนไม่มีเวลาพวกผ่อน หรือไม่มีเวลาไปออกกำลังกายเลย นั่นถือเป็นการทำลายสุขภาพของเราอย่างมาก เพราะสุขภาพร่างกายเป็นเครื่องมือทำเงิน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
6. “เลิกจมอยู่กับปัญหา” รีบมองหาวิธีแก้
ปัญหาเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอแน่นอน ในทุกๆ วัน เราไม่ควรติดอยู่กับปัญหาใด ปัญหาหนึ่งนานเกินไป รีบจัดการแก้ แล้วมูฟออนไปทำสิ่งใหม่ให้ไว เพราะยังมีปัญหาใหม่รอเราอยู่ ^^!
7. เลิกคิดแต่เรื่องงาน “ในวันหยุด”
ควรใช้เวลาวันหยุดไปกับสิ่งอื่นบ้าง นอกจากงานเดิมๆ เพื่อเปิดหูเปิดตารับสิ่งใหม่ๆ และใช้เวลากับคนที่เรารัก ให้มากที่สุดในวันหยุด
Facebook Comments