7 เทคนิค “ขายของเก่ง” ด้วยหลักจิตวิทยา

ปฎิเสธไม่ได้ว่า “การขาย” คือกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เราได้สิ่งที่ต้องการ และมีหนึ่งสิ่งที่สามารถพัฒนาทักษะสำหรับนักขายได้ก็คือ “หลักการจิตวิทยา”

มาดู 7 เทคนิคง่ายๆ จากหลักจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณขายของเก่งขึ้น
ใช้ได้กับทุกงานขาย หรือธุรกิจส่วนตัว…

1. จัดหน้าร้านด้วยของสีสันสดใส

หากคุณมีหน้าร้าน ลองจัดหน้าร้านของคุณด้วยสินค้า หรือ Display ที่มีสีสันสดใส หรือถ้าเป็นพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ลองถ่ายรูปสินค้าโดยจัดแสง สีให้สดใสขึ้น

ไม่ว่าจะใช้ผลไม้สีสด ตุ๊กตา เครื่องสำอางค์ ฯลฯ มาประกอบฉาก เพราะสีสันสดใสเหล่านี้จะช่วย “Lift up mood” หรือ “ยกอารมณ์” ของลูกค้าได้ดีขึ้น จนอยากจะเดินเข้าไปดู หรือสอบถามให้ความสนใจ

2. สร้าง “เรื่องราว” ให้กับสินค้า

จิตวิทยานักขายควรโฟกัสที่ “เรื่องราว” มากกว่า “ราคาขาย” เพราะคนส่วนใหญ่แล้ว มักซื้อของด้วยอารมณ์ เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่พูดว่า สินค้าของเราไม่แพงเลย 

แต่ให้เล่าถึง เรื่องราวของแบรนด์ ลองนึกถึงคุณค่าทางอารมณ์ และสิ่งที่เราสามารถช่วยเหลือลูกค้าของเราได้ หรือที่เราเรียกว่า เล่าเรื่องแบบมี “Storytelling”

3. เปรียบเทียบราคาจริง และราคาลดโดยใช้ภาพ

เปรียบเทียบ “ราคาจริง” กับ “ราคาลด” โดยใช้ภาพ จะทำให้คนเห็นชัดว่า มันคุ้มขนาดไหน เป็นการช่วยเร่งการตัดสินใจในการซื้อ 

เพราะฉะนั้นช่วงลดราคา อย่าเพียงบอกว่ามันลดเหลือเท่าไร แต่ให้มีราคาจริงอยู่ในนั้นด้วย เป็นตัวกระตุ้นให้คนอยากซื้อทันที

4. แสดง “ราคาผ่อนต่อเดือน” ให้ชัดกว่าราคาเต็ม

เมื่อต้องตั้งราคาในการขาย ควรแสดงป้ายราคา “ผ่อนต่อเดือน” ให้ชัดกว่าราคา      “เต็ม” หรือระบุราคาผ่อนต่อเดือนให้โดดเด่นกว่า จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกเข้าถึงได้ มากกว่า

เช่น ถ้าเราโชว์ราคาเต็มไปเลย 20,000 บาท ลูกค้าอาจจะรู้สึกว่าแพง เข้าถึงยาก แต่ถ้าเราบอกราคาผ่อน 2,000 บาทต่อเดือน คนจะรู้สึกเข้าถึงได้มากกว่า

5. ใช้ประโยคกระตุ้นความรู้สึก หรือเร่งเร้า

ยิ่งเราใช้คำหรือประโยคที่กระตุ้นความรู้สึก ทั้งที่น่าเชื่อ หรือไม่น่าเชื่อ แต่ทำให้ทุกครั้งที่คนอ่านจะรู้สึกกดดัน แล้วอยากจะกดซื้อก่อนที่มันจะหมด 

ลูกเล่นแบบนี้เราพบบ่อยมากบนเว็บ E-commerce ต่างๆ เช่น “เหลืออีกเพียง 3 ชิ้นเท่านั้น” หรือ “ มีลูกค้าอีก 5 คนกำลังดูโรงแรมนี้อยู่”

6. ให้ความพิเศษ “Exclusive” ช่วยให้คนตัดสินใจซื้อ

ยิ่งคุณทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า สินค้านั้นพิเศษเท่าไร ลับแค่ไหน Exclusive สุดๆ ยิ่งอยากจะมีไว้เป็นเจ้าของ เพราะฉะนั้นการทำระบบสมาชิก หรือ Membership เพื่อขายของพิเศษๆ ให้กับลูกค้าสมาชิกเท่านั้น จะยิ่งทำให้คนอยากซื้อมากขึ้น และเป็นการรักษาฐานลูกค้าไปในตัวด้วย

7. ใช้จิตวิทยาสีเข้าช่วย

“สี” นอกจากจะทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์แล้ว ตามหลักจิตวิทยา สียังส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ได้เช่นกัน 

ด้วยเหตุนี้เองธุรกิจต่างๆ จึงนำสีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดึงดูดความสนใจ หรือกระตุ้นอารมณ์ของลูกค้า เช่น ใช้สีแดงกับป้าย SALE ซึ่งสีแดงเป็นสีแห่งความกระตือรือร้น สามารถกระตุ้นให้คนซื้อตัดสินใจได้เร็วขึ้น