7 อันดับความผิดพลาดทางการเงิน ที่ทำให้ “ไม่มีเงินเก็บซะที”

เพื่อนๆ เป็นหนึ่งในคนหลายคนที่มักจะชอบถามตัวเองบ่อยๆ ไหมครับ? ว่า “เงินของฉันหายไปไหน” หรือกำลังเครียดเรื่องเงินว่าทำไมฉันไปไม่ถึงฝัน อย่างเรียนต่อ ซื้อบ้านสักที!


ซึ่งความผิดพลาดทางการเงินแต่ละข้อก็เหมือนกับภัยร้ายที่กำลังทำลายความฝันของพวกเพื่อนๆ ครับ ซึ่งหลายคนเลยที่นึกไม่ถึงว่าเรากำลังทำผิดพลาดอยู่ สุดท้ายแล้วก็ไปไม่ถึงฝันนั่นเอง! (แต่วันนี้ Salary Investor ได้รวบรวมข้อผิดพลาดทางการเงินมาให้แล้วไปดูกันเลยย)

ลองจินตนาการไหมครับถึงความฝันที่มีอิสรภาพทางการเงิน ไม่ต้องกลัวว่าเงินจะหายไปไหน ไม่ต้องกลัวว่าป่วยแล้วจะไม่มีเงินมารักษา หรืออยากไปเที่ยวรอบโลก ฝันในการเรียนต่อ ทุกอย่างสามารถเป็นจริงได้ครับ หากหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทางการเงิน 7 ข้อนี้!

1. ละเลยการทำรายรับ – รายจ่าย:

เพื่อนๆ เคยลองถามตัวจริงๆ สักครั้งไหมครับว่าเงินเราไปไหน? ซึ่งถึงจะถามไปก็อาจจะตอบไม่ได้ เพราะลืมไปแล้วว่าเมื่อวานใช้เงินไปกับอะไร กินข้าวกับอะไร หากเพื่อนๆ สามารถทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายได้ รับรองว่าจะเห็นภาพรวมการเงินของตัวเอง และจะสามารถควบคุมเงินในอนาคตได้ครับ

2. ใช้ชีวิตติดหรูเกินกว่าเงินที่หามาได้:

หากใช้จ่ายเกินตัวในวันนี้จะทำให้วันพรุ่งนี้ของเพื่อนๆ เริ่มไม่ปลอดภัยแล้วครับ ไม่ว่าจะช็อปปิ้ง เติมเกม ซื้อความสุขที่เกินตัวไป สุดท้ายแล้วเงินไม่เหลือเก็บ บิลเรียกเก็บหนี้มาถึงหน้าบ้าน อันนี้ต้องระวังให้ดี

3. ไม่สนใจการมีเงินสำรองฉุกเฉิน:

หลายคนเอาเงินไปลงทุนหมด หรือเอาเงินไปใช้จ่ายส่วนอื่นหมด สุดท้ายพอเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างประตูบ้านพัง รถพังต้องซ่อม หรือค่ารักษาพยาบาล จะเอาเงินจากไหนมาจ่ายล่ะ? อาจจะเป็นเงินลงทุนที่ติดดอยอยู่รึเปล่า แบบนี้เงินยิ่งลดฮวบฮาบเลย

4.มีชีวิตที่เต็มไปด้วยหนี้สิน:

ระวังให้ดีเรื่องการเป็นหนี้ หนี้บัตรเครดิต หนี้บ้าน หนี้ผ่อนของ หนี้เหล่านี้ดอกเบี้ยสูงมาก หากมีกันเยอะๆ สุดท้ายจ่ายได้แค่ดอก ต้นไม่ได้จ่าย ก็ไม่มีวันที่จะเป็นอิสระจากหนี้ได้ครับ

5.พึ่งพารายได้ทางเดียวมากเกินไป:

การมีเงินจากงานประจำที่ใครว่ามั่นคง แต่ในยุคปัจจุบันที่มีแต่ความไม่แน่นอน การมีรายได้ทางเดียวอาจจะไม่พอครับ หรือบางก็ทำให้เราไม่มีเงินเก็บเพียงพอ ดังนั้นหากมีโอกาสลองสร้างรายได้ทางที่สองที่จะทำให้เพื่อนๆ มีอิสระทางการเงินมากขึ้น และต่อยอดไปถึงความฝันได้

6.การไม่รู้เรื่องลงทุน:

การที่จะทำให้เงินงอกเงยขึ้นไม่ได้มีแต่การลงทุนให้หุ้นนะ มีทั้งอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวม ตราสารหนี้ สินค้าแบรนด์เนม ลองศึกษาการลงทุนให้หลากหลายรับรองว่าไปถึงเป้าหมายได้ไกลกว่า และไวกว่าการเก็บเงินในบัญชีออมทรัพย์แค่เพียงอย่างเดียวแน่นอนครับ

7. ไม่ยอมศึกษาเรื่องการเงิน:

พอพูดถึงเรื่องเงินใครๆ ก็บอกว่ายาก แต่ความจริงแล้วมันไม่ยากไม่ง่าย และเราก็พอที่จะศึกษามันได้ครับ อย่างเช่นติดตามเพจ Salary Investor นั่นเอง ฮ่าๆ แต่การที่มีเราทักษะทางการเงินจะทำให้เราได้เปรียบกว่าคนทั่วไปครับ สิทธิพิเศษต่างๆ จากบัตรเครดิต แต้มแลกอาหาร รับรองว่าสนุกและใช้เงินได้คุ้มกว่าเดิมแน่นอน

และนี่ก็คือ 7 อันดับความผิดพลาดทางการเงินที่เพื่อนๆ ควรจะหลีกเลี่ยงครับ หากรู้ 7 ข้อนี้และหลีกเลี่ยงได้ ความฝันที่เราตั้งไว้ เรื่องเงินที่เราต้องการ บ้านหลักแรก รับรองว่าทุกคนไปถึงฝันแน่นอน อย่าลืมกดแชร์ให้กับคนที่คุณรักและอยากให้เขามีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นนะ!