6 เทคนิค เพิ่ม Self-Esteem ในที่ทำงาน

เมื่อสังคมการทำงาน เต็มไปด้วยการแข่งขัน
หรือการที่เราเอาตัวเองเปรียบเทียบกับคนอื่นอยู่บ่อยๆ
เช่น “เราเก่งสู้คนอื่นๆ ไม่ได้หรอก” “ ไม่ทำดีกว่า กลัวดีไม่เท่าคนอื่น”

ซึ่งถ้าคุณมักเกิดคำถามแบบนี้บ่อยๆ
คุณอาจเป็นคนที่มี “ความนับถือตัวเอง” (Self-Esteem) ต่ำกว่าคนอื่นก็ได้

ความไม่มั่นใจที่มันเริ่มมาจากตัวเอง
สามารถส่งผลไปยังการทำงาน ที่ขาดความมั่นใจได้
มาดูกันว่า เราจะแก้ไขมันได้ยังไงบ้าง มาเริ่มรักตัวเองกันเถอะ!

1. ยอมรับในสิ่งที่เราเป็น

ปัญหาของหลายๆ คนที่ขาดความมั่นใจ หรือขาดภูมิใจในตัวเอง (Self-Esteem) เกิดจากความต้องการในสิ่งที่ตัวเองไม่มี สิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้ ไม่ว่าจะต้องการเพราะสังคมบอกให้เราต้องการ หรือต้องการด้วยตัวเองก็ตาม

ดังนั้นเราควรจะเริ่มจากการสำรวจตัวเองว่า สิ่งใดที่เราทำได้ดี สิ่งใดที่เป็นตัวเรา เมื่อเรายอมรับได้ว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรที่เท่าเทียมกัน เราจะมีความสุขมากขึ้นกับการใช้ชีวิตด้วยต้นทุนชีวิตที่เรามี

2. รับฟังอย่างเปิดใจเมื่อได้รับคำแนะนำ

คำแนะนำจากคนอื่นนั้นมีค่ามาก ให้ลองเก็บคำแนะนำนี้มาปรับปรุง และพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้นก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเป็นคำวิจารณ์ที่รุนแรงหรือความเห็นที่บั่นทอนจิตใจพยายามจับประเด็นสำคัญให้ได้ แต่อย่าเก็บอารมณ์ หรือคำพูดรุนแรงไปคิดมากจนสูญเสียความมั่นใจในตนเอง ลองฟังหูไว้หูจะทำให้ไม่รู้สึกแย่จนเกินไป

3. เลือกอยู่กับคนที่มีพลังบวก

คนที่เราใช้ชีวิตอยู่ด้วยนั้นมีอิทธิพลต่อลักษณะนิสัยของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าคุณอยู่กับคนขี้เกียจเยอะๆ คุณก็มีแนวโน้มจะเป็นคนขี้เกียจไปด้วย เช่นเดียวกับเรื่องพฤติกรรมและ Self-Esteem

หากพาตัวเองไปอยู่ใกล้คนที่สนใจแต่เรื่องของตัวเอง ชอบเปรียบเทียบ คุณก็จะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า และไม่ชอบตัวเองขึ้นเรื่อยๆ ทางที่ดีควรหาเพื่อนที่ดีต่อใจ คนที่ทำให้คุณชอบตัวเอง พยายามใช้เวลากับคนๆ นั้นเพื่อเพิ่ม Self-Esteem ให้ตัวเอง

4. “ลองฝึกเป็นผู้ให้” เพิ่มคุณค่าในตัวเอง

คนที่มีภาวะ Self-Esteem ต่ำ มักรู้สึกว่าตัวเองไร้ประโยชน์ และไม่มีค่าอยู่บ่อยครั้งแต่หากลองฝึก “เป็นผู้ให้” เช่น บริจาคสิ่งของเหลือใช้ ไปบริจาคเลือด หรือทำกิจกรรมเพื่อสังคม

การเสียสละเหล่านี้ จะทำให้รู้สึกดีกับตัวเอง และมีคุณค่ามากขึ้น เพราะเราสามารถรับรู้ได้ว่าความช่วยเหลือนี้มีความสำคัญต่อผู้อื่นมากแค่ไหน เราสามารถทำประโยชน์ให้คนอื่นได้อีกมากมาย

5. เลิกกดดันตัวเอง และให้โอกาสตัวเองเมื่อทำผิดพลาด

อย่ากดดันตัวเองจนเกินไปว่าต้องประสบความสำเร็จเมื่อคนอื่น เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลงมือทำ หรือเรียนรู้จากการกระทำในแบบของตัวเองดูบ้าง และอย่าลืมให้อภัยตัวเองหรือผู้อื่นเมื่อทำผิดพลาด

ซึ่งการยอมรับ และเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะความผิดพลาด คือบทเรียนสำคัญ และเป็นส่วนหนึ่งในการเติบโตของตัวเราเอง

6. หัดพูดให้กำลัง หรือลองชมตัวเองบ้าง

การจะบังคับใครให้มาชมเรา หรือรอให้คนอื่นมาชื่นชมเป็นเรื่องยาก ไม่ต้องรออีกต่อไป เพราะตัวเราเองก็สามารถพูดให้กำลังใจ หรือชื่นชมตัวเองได้เหมือนกัน

ให้กำลังใจตัวเองเล็กๆน้อยๆ อ จะช่วยให้เรามีทัศนคติที่ดีต่อตัวเอง และถ้าไม่ยากเกินไปก็ลองกล่าวชมผู้อื่นดูบ้าง คำพูดดีๆ เพียงเล็กน้อยของเราอาจเป็นเรื่องดีๆ ของเขาไปทั้งวันเลยก็ได้

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น