5 วิธี “วางแผนการเงิน” สำหรับคน “โสดสตรอง”

ในยุคที่ “จำนวนคนโสด”ไม่อยากแต่งงาน ในสังคมโลกเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางสังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี ฯลฯ พบว่าคนจำนวนไม่น้อย “ชอบความอิสระมากขึ้นเรื่อยๆ “

แต่สำหรับเรื่องเงินๆ ทองๆ การที่ “คนโสด” มีอิสระในการใช้ชีวิต ใช้เงิน จนบางครั้งก็ทำให้เราชะล่าใจ จึงไม่ได้วางแผนเพื่อตัวเองใน “ยามแก่ชรา” เพราะอย่าลืมว่าตอนแก่ เราก็จะต้องช่วยตัวเอง…
“การวางแผนการเงิน” จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับคนที่ตัดสินใจเป็นโสดยาวๆ ถึงแม้จะมีอิสระ แต่ภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดเราต้องเป็นรับผิดชอบคนเดียว ถ้าเราไม่เริ่มวางแผน จากชีวิตที่อิสระก็อาจมีปัญหาตามมาทีหลังได้…

1. “ปลอดหนี้จน” ไม่สร้างหนี้ โดยไม่จำเป็น

ถ้าไม่ “จำเป็น” อย่าสร้าง “หนี้” เพราะนั่นคือการสร้างภาระในการจัดการเงินของเรา  แต่ถ้าจำเป็นต้องเป็นหนี้จริงๆ ก็ควรลดสัดส่วนจากการใช้จ่ายลงแทน  เพื่อให้ภาระหนี้ และค่าใช้จ่ายรวมกันแล้วไม่มากเกินไปนัก

2. “ออม – ใช้จ่าย – ลงทุน” แบ่งให้ชัดเจน!

จัดระบบการใช้เงินของตัวเอง โดยเริ่มต้นจากการแบ่งง่ายๆ เป็น 3 ส่วน ได้แก่
ส่วนที่ 1 : เงินออม
เงินในส่วนนี้อาจต้องตัดใจหักเข้าบัญชีทันทีเมื่อได้รับเงินเดือน เพราะถ้าใช้ก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยเก็บ แบบนี้คุณคงใช้จนเพลินแน่นอน
ส่วนที่ 2 : เงินสำหรับใช้จ่าย
เงินก้อนนี้ ก็คือ เงินใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงเงินที่เก็บไว้ใช้ยามจำเป็น เช่น พวกค่ากิน ค่ารถ ฯลฯ เราจะรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าใช้ประมาณเท่าไหร่ ให้แยกออกมา วางแผนการใช้ให้พอดี 
และที่สำคัญคือ “เงินฉุกเฉิน” กรณีที่เราเจ็บไข้ได้ป่วย หรือเกิดเหตุกะทันหัน สามารถนำส่วนนี้มาใช้ได้ โดยไม่ต้องกระทบกับเงินส่วนอื่น
ส่วนที่ 3 : เงินลงทุน
หากปล่อยเงินที่มีอยู่เอาไว้เฉยๆ ไม่มีการเพิ่มมูลค่าขึ้นมา อาจทำให้เสียโอกาสที่เงินจะทำงานให้เราได้ อาจเริ่มศึกษาวิธีการลงทุนประเภทต่างๆ ให้เหมาะกับเรา
วิธีการลงทุนมีมากมาย เช่น กองทุนรวม (RMF/LTF), สลากออมทรัพย์, หุ้น หรือการสะสมทองคำ ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

3. “ประกันแบบต่างๆ” ผู้ช่วยแบ่งเบา ยามลำบาก

ประกันในที่นี้  ไม่ใช่แค่ประกันชีวิต แต่รวมถึงประกันสุขภาพ และประกันอุบัติเหตุ ด้วย ควรมีเผื่อเอาไว้ให้ครบ เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาทางการเงิน หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด 
เพราะหากไม่มีใครช่วยซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายเหล่านี้ พวกประกันเหล่านี้จะเป็นที่พึ่งยามฉุกเฉิน ช่วยดูแลเวลาคุณล้มป่วย ประสบอุบัติเหตุ หรือป่วยต้องนอนโรงพยาบาล

4. “วางแผนเกษียณ” (อย่างจริงจัง) ตัวคนเดียวล้อเล่นไม่ได้!

การเป็นคนโสดนอกจากจะต้องเก็บเงินใช้ชีวิตแล้ว ยังต้องวางแผนการเงินหลังเกษียณอีกต่างหาก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและมีความกังวล จนไม่มีความสุข
สำรวจตัวเองว่าหลังเกษียณไปแล้วจะ “ใช้เงินต่อเดือนประมาณเท่าไหร่” เพื่อที่จะได้เริ่มวางแผนเก็บเงินให้เหลือใช้ถึงวันนั้น

5. “เจียดเงินพิเศษ” เพื่อให้รางวัลตัวเองบ้าง!

การเก็บเงินพิเศษเพื่อเป็นรางวัลให้ชีวิต เงินในส่วนนี้ถือว่าเป็นการซื้อความสุขให้     ”ชีวิตคนโสด” นั่นเอง หากเก็บเงินในส่วนที่จำเป็นได้เรียบร้อยแล้ว ก็ควรให้ความสุขกับตัวเองด้วย อย่างการไปเที่ยว พักผ่อน เปิดโลกกว้าง สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง แล้วกลับมาทำงานเก็บเงินต่อ
Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”