“5 วิธีจัดการเงิน” สู้ภัยโควิด-19 โดย โค้ชหนุ่ม Money coach

เรื่องของเศรษฐกิจโลกในยาม “โควิด-19” เรียกได้ว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้เลย จะเกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อไหร่ ไม่มีใครทราบได้เลย

วิกฤตในรอบนี้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีใครรู้ว่าจะจบเมื่อไหร่? “การวางแผนเรื่องเงิน” ในยามนี้จึงสำคัญอย่างที่สุด… มาดูวิธี “จัดการเงิน” เพื่อรับมือในวันที่เศรษฐกิจย่ำแย่ตามคำแนะนำจาก “โค้ชหนุ่ม Money coach”

หัวใจสำคัญคือ “สภาพคล่อง”

สภาพคล่องก็คือ การมีเงินใช้จ่ายเพียงพอที่จะผ่านช่วงชีวิตที่ยากลำบากไปได้ และเพื่อป้องกันปัญหา “การขาดสภาพคล่อง” ก็คือ ให้ความสำคัญกับ เงินสำหรับการกินการใช้มาไว้เป็นที่หนึ่ง แล้วพักเรื่องอื่นๆ ไว้ก่อน เช่น เงินลงทุน

1. จัดทำ “งบประมาณใช้จ่ายล่วงหน้า”

เพราะการทำ “งบประมาณใช้จ่ายล่วงหน้า” ขึ้นมา เราจะได้ทราบว่ามีรายได้เท่าไหร่ แต่ละเดือนต้องจ่ายอะไรบ้าง เหลือเท่าไหร่ ขาดเท่าไหร่ วางแผนได้รัดกุมยิ่งขึ้น

2. ลดรายจ่าย และภาระผ่อน

ถาลองปรับลดค่าใช้จ่าย และภาระผ่อนแล้ว แต่ยังติดลบ หรือขอเจรจาไม่ได้ ให้หยิบเงินสำรองฉุกเฉินมาอุดหนุนส่วนต่างแต่ละเดือน (ถ้ามี) หรือถ้าเป็นหนี้เสียก่อน 1 มกราคม 2563 ให้ติดต่อโครงการคลินิกแก้หนี้

3. หารายได้จากช่องทางเดิม + สร้างช่องทางหารายได้เพิ่ม

ถ้าอยากหารายได้เสริม  เรามีเว็บไซต์สำหรับหางานดีๆ ที่นี่ : https://bit.ly/2XDGJK9

4. รักษาสุขภาพ ลดความเสี่ยงค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ

ถ้าหากใครที่ประกอบอาชีพที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง หรือเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ติดเชื้อ การทำประกันสุขภาพโดยเฉพาะ ประกันโควิด-19 ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

5. รักษาวินัยทางการเงิน ควบคุมการใช้จ่ายให้เป็นไปตามแผน

เพราะถึงแม้ว่าคุณจะวางแผนการจัดการเงินให้ดี หรือรัดกุมเพียงได้ สิ่งนั้นจะไม่ประสบความสำเร็จได้เลย หากคุณไม่ทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง หรือ “ขาดวินัยทางการเงิน” นั่นเอง

คลิปวิดีโอต้นฉบับ https://www.facebook.com/thestandardth/videos/207256190574695/

Facebook Comments