5 เทคนิคบริหารเงิน “โบนัส” ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด ใช้ให้ดีคือแต้มต่อในชีวิต

เมื่อพูดถึงช่วงสิ้นปีนอกจากจะเป็นเทศกาลแห่งความรื่นรมย์แล้ว หลายคนก็ยังตั้งใจรอ “เงินโบนัส” ที่ตนจะได้รับจากบริษัทเนื่องการจากทำงานอย่างหนักในตลอดปีที่ผ่านมา บางบริษัทจะมอบให้กับพนักงาน 1 เดือน 3 เดือน หรือ 6 เดือนของเงินเดือนกันเลยทีเดียว ซี่งนั่นก็หมายความว่าเรามีเงินเพิ่มมาากขึ้น สำหรับใช้จ่ายในเป้าหมายชีวิตอื่น ๆ

แต่ทำไม? พอเงินโบนัสออก เราก็คิดว่า ฉันจะใช้เงินไปกับการซื้อรถ ซื้อทองคำ หรือเก็บไปเป็นเงินดาวน์บ้าน แต่สุดท้ายเงินโบนัสก็หายหมดไปจากกระเป๋า ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ใช้เพื่อความต้องการที่ตั้งไว้เลย

วันนี้ Salary Investor จึงได้รวบรวม 5 วิธีการบริหาร “เงินโบนัส” อย่างชาญฉลาดเพื่อเติบเต็มทุกเป้าหมายในชีวิต ให้กลายเป็นจริงได้มาให้แล้ว!

1. นำไปเป็นเงินเก็บสำรองฉุกเฉิน: หากทุกคนยังไม่มีเงินเก็บสำรองฉุกเฉิน สิ่งแรกที่เป็นพื้นฐานเรื่องความมั่นคงทางการเงินเลยก็คือการมีเงินเก็บที่สามารถนำมาใช้ได้ตลอด ทำให้สบายใจ ไม่ต้องกังวลกับเหตุการณ์ในแน่นอนในอนาคต อย่างการตกงาน เจ็บป่วย หรือต้องซ่อมรถ แบ่งมาเก็บให้ได้ 3 – 6 เท่าของเงินเดือน ก็จะทำให้มีชีวิตการเงินดี ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

2. จ่ายหนี้ให้หมดไป: มีหนี้บัตรเครดิต หนี้กู้บ้าน หรือหนี้ผ่อนคอนโดอยู่หรือเปล่า? รู้ไหมว่ายิ่งต้นสูง ดอกเบี้ยก็จะสูงไปด้วย หลายคนจึงนำเงินโบนัสที่ได้รับมาไปโป๊ะต้นให้หมดไวที่สุด ทำให้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องการจ่ายดอกเบี้ยแพง ๆ อีกต่อไป

3. ลงทุนเพื่ออนาคต: หลายคนได้เงินโบนัสมา แต่กลับนำไปใช้จ่ายที่ไม่ได้นำเงินไปต่อยอด หากนำเงินโบนัสเปลี่ยนมาเป็นการลงทุนในวันนี้ อนาคตก็อาจจะโตอีกหลายเท่าได้เลย ไม่ว่าจะเป็นลงทุนในหุ้น กองทุนลดหย่อนภาษี รวมถึงวางแผนเกษียณด้วย เพราะวันนึงเราก็ต้องแก่ ถึงเวลานั้นถ้ามีเงินไม่มากพอ และไม่มีแรงทำงานอีกต่อไป อาจจะไม่มีเงินใช้ดูแลตัวเองได้นะ

4. ลงทุนในตัวเอง: รออะไรอยู่ การลงทุนที่ดีที่สุดก็คือ “การลงทุนในตัวเอง” ทั้งความรู้และสุขภาพกายใจ ลองแบ่งเงินโบนัสมาใช้เพื่อการศึกษา เพิ่มทักษะ ความสามารถของตัวเอง รวมถึงลงทุนในสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่ดี เพราะความรู้และสุขภาพที่ดีจะเป็นบันไดสู่ความสำเร็จ

5. ให้รางวัลตัวเอง: ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี ให้รางวัลตัวเองบ้าง แบ่งมาสัก 10-20% ของเงินโบนัส มาซื้อความสุขให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นซื้อ Gadget ใหม่ ไปเที่ยวพักผ่อน ทานอาหารมื้อหรูกับครอบครัวสักมื้อ ซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ หรือรีโนเวทบ้าน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ทำให้ตัวเองมีความสุขจะได้มีพลังสู้ต่อไป

เงินโบนัสมาเป็นก้อน เราสามารถแบ่งเงินออกไปทำอะไรได้อีกมากมาย ลองจัดสรรปันส่วนให้ดี เพราะเงินโบนัสนี่แหละที่จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยในการต่อยอดความมั่งคั่งและความสุขในชีวิตของเรา

SHARE
Nonthachai Mangmee
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม