5 หนังสือการเงินการลงทุน “Best Seller” ปี 2019

“หนังสือจะไม่มีคุณค่า ถ้าขาดคนอ่าน” เช่นเดียวกับสุดยอด 5 หนังสือตัวท็อปแห่งปี 2019 ที่นักลงทุนไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะนักลงทุนมือใหม่หรือนักลงทุนมือฉมังเพราะหนังสือทั้ง 5 นี้เหมือนจับเหล่าฮีโร่ทางการเงินมานั่งเล่าประสบการณ์อันโฉกโชนที่เต็มไปด้วยทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวอันเป็นที่มาของแนวคิดทฤษฎีการเงินการลงทุนต่างๆ ที่คุณอาจจะเคยได้ยิน หรือไม่เคยได้ยินมาก่อนก็ตาม
                                                                        1. THE INTELLIGENT INVESTOR
เป็นผลงานชิ้นสำคัญของ Benjamin Graham ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งวงการนักลงทุนแนวเน้นคุณค่า (Value Investors) ถือเป็นสุดยอดหนังสือการลงทุนเล่มหนึ่งที่แม้ว่าจะอ่านยาก เข้าใจยาก แต่ถ้าได้อ่านและคิดตามแล้ว จะพบว่าหนังสือเล่มนี้ปลูกฝังแนวคิดที่เข็มแข็งในเรื่องการคิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ ภายในสภาวะตลาดที่ยั่วยวน เมื่อไหร่ที่นักลงทุนกำลังยอมแพ้ต่ออารมณ์ของตลาด หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับหยิบขึ้นมาเตือนใจ เพื่อบอกตนเองไว้ว่า “จงลงทุนอย่างนักลงทุน” หนังสือเล่มนี้สมศักดิ์ศรีกับคำกล่าวของวอร์เรน บัฟเฟตที่ว่า “นี่คือหนังสือการลงทุนที่ดีที่สุด” ทุกประการ
                                                          2. PRINCIPLES LIFE AND WORK (RAY DALIO)
หนังสือเล่มนี้พูดถึงแนวทางการตัดสินใจ อย่างเช่นแนวคิดของ Ray Dalio ที่ได้พัฒนาจนกลายเป็น การให้น้ำหนักความน่าเชื่อถือ ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้และเมื่อคุณอ่าน คุณจะรู้ว่าทำไม.. การอ่านหนังสือจากชายผู้ถูกขนานนามโดยนิตยสาร CIO” ว่าเป็น “Steve Jobs แห่งโลกการลงทุน ถึงเป็นโอกาสที่หาได้ไม่บ่อยนัก เพราะสิ่งต่างๆ ที่คุณกำลังได้เรียนรู้จะไม่เหมือนกับนิตยสารหรือหนังสือการลงทุนที่คุณเคยอ่านมาแม้แต่นิดเดียว
                                                                                                                                   3. THE ESSAYS OF WARREN BUFFETT
หนังสือเล่มนี้คือจุดเริ่มต้นของหนังสือเกี่ยวกับ วอเร็น บัฟเฟตต์ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกและได้รับการจัดอันดับให้ติด 1 ใน 5 มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกทุกปี หลายสิบปีมาแล้วที่บัฟเฟตต์จะเขียนรายงานประจำปีของ เบิร์กไชร์ฮาธาเวย์ ส่งให้กับผู้ถือหุ้นของเขา ซึ่งในรายงานนั้นนอกเหนือจากรายงานปกติทั่วไปแล้วยังประกอบไปด้วยปรัชญาและแนวความคิดการลงทุนต่างๆ มากมายของเขา เมื่ออ่านแล้วจะรู้ว่า แก่นแท้ของพ่อมดการเงินรายนี้คืออะไร แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีแปลเป็นไทย อาจจะอ่านลำบากสักนิดแต่อยากให้ลองอ่านจริงๆนะ
                                       4. THE LITTLE BOOK OF COMMONSENSE INVESTING
เป็นการถ่ายทอดจากผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของกองทุนแวนการ์ด อีกทั้งยังเป็นผู้คิดค้นกองทุนดัชนีด้วย นั่นคือ ”John Bogle“ โดยหนังสือเล่มนี้จะพูดถึงการลงทุนที่ชาญฉลาดผ่านกองทุนดัชนีที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ ที่แม้จะไม่ชนะตลาด แต่ก็ยังดีกว่าการลงทุนแบบที่คนส่วนใหญ่ทำกันที่อาจจะลงทุนด้วยตนเองหรือไม่ก็ซื้อกองทุน active ทั้งหลาย แล้วเพราะอะไร เขาถึงแนะนำให้นักลงทุนจำนวนมากลงทุนในกองทุนดัชนี หนังสือเล่มนี้จะมาเผยเหตุผลเหล่านั้น

5. THE ELEMENTS OF INVESTING
ฝีมือการเขียนของ Charles Ellis และ Burton Malkie 2 ที่ปรึกษาทางการเงินระดับโลก โดยเขาแบ่งรูปแบบของ “การแข่งขัน” ออกเป็น 2 ประเภท คือ Winner’s Game และ Loser’s Game เป้าหมายของการแข่งขันทุกอย่างคือการชนะ แต่วิธีการในการเอาชนะของเกมส์ทั้ง 2 ประเภทแตกต่างกัน Winner’s Game นั้นเสมือนเป็นเกมส์ของ “มืออาชีพ” หรือ “ผู้เชี่ยวชาญ” การจะเอาชนะได้นั้นเราต้องพยายาม Take Action เด็ดๆ ส่วน Loser’s Game นั้นเป็นเกมส์ของ “มือละอ่อน” ที่ยังไม่มีฝีมือ ซึ่งในเกมส์แบบนี้ “ยิ่งพยายาม Take Action เด็ดๆ กลับยิ่งมีโอกาสแพ้สูง” แค่ฟังก็น่าสนุกแล้ว เหมือนเรากำลังเล่นเกมอยู่ ซึ่งเป็นอะไรที่แนะนำให้อ่านมากๆ

ดั่งคำพูดของ วอเร็น บัฟเฟตต์ ที่ว่า จงพัฒนาตัวเองให้มาก เพราะตัวคุณคือทรัพย์สินที่มีค่ามากที่สุดของตัวคุณเอง” และการอ่านหนังสือก็ถือเป็นการพัฒนาตัวเองเช่นกัน ถ้าคิดในด้านการลงทุนก็เปรียบเสมือนเป็นการลงทุนให้กับตัวเองอีกวิธีหนึ่งด้วย ที่ยิ่งลงทุนกับตัวเองมากเท่าไหร่ ยิ่งพัฒนา ทรัพย์สินด้านปัญญาก็จะเพิ่มพูนมากขึ้นเท่านั้น

Reference :
https://www.stojfinance.com/stock-market-investing/best-investing-books/
https://www.thebalance.com/best-books-about-investing-4155082
https://www.amazon.com/Only-Guide-Alternative-Investments-Youll-ebook
https://www.wallstreetmojo.com/alternative-investment-books/

Facebook Comments