10 หนังสือที่ดีที่สุด สำหรับ “คนทำงาน” ที่กำลังหมดไฟ

ใครที่กำลังรู้สึกว่า ช่วงนี้รู้สึกเหนื่อยเป็นพิเศษ หรือเบื่อกับอะไรเดิมๆ ต้องการแรงบันดาลใจใหม่ๆ ลองหันมาอ่านหนังสือดูบ้างมั้ย แก้เบื่อได้แถมยังได้เพิ่มเติมความรู้ให้ตัวเองได้ด้วย

ขอแนะนำ 10 หนังสือ สำหรับจุดไฟให้ “คนทำงาน” ที่กำลังหมดไฟ ให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง!

แต่ละเล่มอ่านแล้ว รับรองว่าจะสร้าง Passion ขยายมุมมองความคิดของเราให้กว้างขึ้น ถูกตาต้องใจเล่มไหน ลองหามาอ่านกันดูได้เลย!

1. เราทำงานอย่าปล่อยให้งานทำเรา : In Praise of Wasting Time

ผู้เขียน : Alan Lightman
ผู้แปล : โตมร ศุขปรีชา
สำนักพิมพ์ : Salt Publishing

หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องประโยชน์ของการเสียเวลา เมื่อปัจจุบันการนั่งนิ่งๆ ไม่ได้ทำอะไร อยู่กับความคิดของตัวเอง ถูกมองว่าเป็นเรื่อง “เสียเวลา” แต่การเสียเวลาที่ว่านั้นมันเลวร้ายขนาดนั้นจริงๆ มั้ย 

หนังสือเล่มนี้จะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน แล้วจะพบว่าบางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าคือการ “เสีย” อะไรบางอย่าง อาจเป็นโอกาสสู่การ “ได้” อะไรสักอย่างกลับมาแทน

2. Work Life Balance ด้วยการหยุดพักจริงๆ

ผู้เขียน : MASAKI NISHIDA
ผู้แปล : พนิดา กวยรักษา
สำนักพิมพ์ : Shortcut

หลายคนเข้าใจว่าการแบ่งเวลางานกับชีวิตส่วนตัวให้อยู่ร่วมกันได้ คือ Work Life Balance ที่ดี แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเวลาที่เราแบ่งไว้นั้น จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด พบกับเทคนิคการเปลี่ยนความคิดสมองที่จะทำให้คุณสามารถแบ่งเวลางานได้อย่างแท้จริง

3. ความสุขกับความสำเร็จ อะไรเกิดก่อนกัน

ผู้เขียน: Shawn Achor
ผู้แปล: เอกชัย อัศวนฤนาท
สำนักพิมพ์: วีเลิร์น (WE LEARN)

หนังสือแนวจิตวิทยาที่จะพาทุกคนไปสำรวจต้นกำเนิดที่แท้จริงของความสุขและความสำเร็จ ผ่านงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันอื่นๆ อีกหลายแห่ง กลั่นออกมาเป็น 7 หลักจิตวิทยาที่จะช่วยให้ทุกคนพบความสำเร็จและความสุขที่แท้จริง 

พร้อมทั้งแนะนำว่า คุณควรตั้งเป้าหมายการทำงานและใช้ชีวิตอย่างไร และไม่ว่าคุณจะมีหรือไม่มีคำตอบอยู่ในใจว่าความสุขกับความสำเร็จ อะไรเกิดก่อนกัน

4. อิคิไก: ความหมายของการมีชีวิตอยู่ : The Little Book of Ikigai

ผู้เขียน: Ken Mogi
ผู้แปล: วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
สำนักพิมพ์: Move Publishing

หนังสือที่จะพาทุกคนไปร่วมหาคำตอบของการมีชีวิตอยู่และสิ่งที่เราทำอยู่จนเจอ โดยอ้างอิงจากหลักอิคิไก ความเชื่อหรือวิถีชีวิตแบบชาวญี่ปุ่นที่ทำให้อายุยืนเป็นร้อยๆ ปี 

แค่มีความสุขในทุกวันกับสิ่งรอบตัว แบบที่คุณอาจจะยังหาไม่เจอ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่กำลังมองหาเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ ลองหาไปพร้อมๆ กันกับการอ่านหนังสือเล่มนี้ดู

5. ชีวิตดีขึ้นทุกด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว

ผู้เขียน : Marie Kondo (คนโด มาริเอะ)
ผู้แปล : ปฎิพล ตั้งจักรวรานนท์, โยซุเกะ
สำนักพิมพ์: วีเลิร์น (WE LEARN)

หนังสือเล่มนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับการจัดบ้านที่เรียบง่าย ทรงพลัง และมีหลักจิตวิทยารองรับ ซึ่งไม่เพียงช่วยให้บ้านของคุณหายรกแบบถาวรหลังจากลงมือจัดบ้านแค่ครั้งเดียว แต่ยังช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้นในทุกๆ ด้าน 

ตั้งแต่เรื่องการเงิน การเรียน ความสัมพันธ์ ไปจนถึงสุขภาพ แล้วคุณจะพบว่า แค่จัดวางข้าวของในบ้านให้เข้าที่ สิ่งดีๆ ก็จะวิ่งเข้ามาในชีวิตคุณ เพราะข้าวของเหล่านั้นมีพลังบางอย่างที่สามารถเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์

6. เราทำงานแล้วได้อะไร (Payoff)

ผู้เขียน: แดน อารีลีย์
ผู้แปล: สฤณี อาชวานันทกุล
สำนักพิมพ์: SALT

หนังสิเล่มนี้ ชวนเรามาหาคำตอบผ่านการทดลองว่า “เราทำงานไปทำไม” และหากไม่ใช่เพื่อเงินแล้ว ยังเหลือเหตุผลอะไรอื่นอีกไหมที่เราจะตื่นไปทำงาน ออกแรง ปวดหัว หรือแม้กระทั่งปวดใจไปกับสิ่งนี้เกือบครึ่งหนึ่งของเวลาตื่น 

หนังสือกึ่งจิตวิทยากึ่งเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม เข้าใจง่าย เล่าสนุก ผ่านการทดลองชวนคิดต่างๆ ตามแนวทางของอารีลีย์ เพื่อชวนหาแรงจูงใจในการทำงานให้ทั้งตัวเราเองและผู้อื่นที่เราต้องร่วมงานด้วยไปพร้อมกัน

7. Super Productive 

ผู้เขียน: รวิศ หาญอุตสาหะ
สำนักพิมพ์: KOOB

หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเนื้อหาทั้งจากเคสต่างประเทศ และประสบการณ์ตรงที่ผู้เขียนได้รวบรวมไว้ให้แล้วในหนังสือเล่มนี้ ที่จะช่วยให้คุณเป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดของตัวเองด้วยการดึงศักยภาพสูงสุดของคุณออกมา 

ผ่านการจัดการตัวเอง งาน และความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ที่อ่านแล้วไม่ว่าใครก็อยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง

8. ความลับของคนที่ไม่เคยเอางานกลับไปทำที่บ้าน

ผู้เขียน: Mentalist DaiGo
ผู้แปล: กมลวรรณ เพ็ญอร่าม
สำนักพิมพ์: Shortcut

หนังสือเล่มนี้จะมาบอกเคล็ดลับดีๆ ให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จัดการงานต่างๆ ได้ในเวลา มีเวลาไปทำสิ่งที่ชอบได้อีกมากมาย เพียงแค่ฝึกสมาธิตาม 18 วิธีในเล่ม 

ที่ไม่ว่าใครก็สามารถมีได้ เพียงแค่เริ่มลงมือปฏิบัติจากสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวัน ทั้งการกิน การนอน การจัดสภาพแวดล้อม การออกกำลังกาย และการแบ่งเวลา ถ้าอ่านเล่มนี้จบเชื่อว่าหลายคนอาจจะได้ตะโกนออกมาว่า “วันนี้ไม่ต้องเอางานกลับไปทำบ้านแล้ว”

9. Designing Your Life : How to Build a Well-Lived, Joyful Life

ผู้เขียน :  Bill Burnett & Dave Evans
สำนักพิมพ์ : Bookscape

บิล เบอร์เนตต์ (Bill Burnett) และ เดฟ อีวานส์ (Dave Evans) สองนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชั้นนำ เพื่อเติมเต็มหรือแก้ปัญหาที่พบเจอในชีวิตประจำวัน

เขาได้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการนำ “กระบวนการคิดเชิงออกแบบ” หรือ Design Thinking มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบชีวิต ช่วยให้เราออกแบบชีวิตที่มีความหมาย อิ่มเอม และแสนสุขได้ ผ่านทางหนังสือขายดีเล่มนี้

10. Put the Right Me on the Right Job

ผู้เขียน : โอมศิริ วีระกุล
สำนักพิมพ์ : Banlue Books (บันลือบุ๊คส์)

คู่มือในการเป็นคนทำงานในแบบที่เรารัก มีชีวิตในแบบที่เราวางใจ สำหรับคนมองหางานที่ทั้ง “ชอบ” และ “ใช่” ในคราวเดียว

ด้วย 35 ความเรียงกึ่งฮาวทูที่ว่าด้วยการทำงาน การค้นหาตัวตน หางานที่ทั้งชอบ และใช่ในเวลาเดียวกัน หยิบยกเรื่องราวของคนทำงานชื่อดังทั้งไทยและต่างประเทศ มาเล่าเปรียบเทียบให้เห็นในรูปแบบสบายๆ เหมือนเพื่อนคุยกัน เห็นภาพชัด เข้าใจง่าย นำไปใช้ได้เลย

ใครอ่านเล่มไหนแล้วเป็นยังไง รู้สึกมีพลังขึ้นมั้ย มาแชร์กันหน่อย ^^)

Facebook Comments