4 สิ่งที่รั้งคุณจากความก้าวหน้า

แน่นอนทุกคนอยากที่จะก้าวหน้าและประสบความสำเร็จ อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อให้ตัวคุณเองได้ภาคภูมิใจ แต่อย่าเพิ่งร้อนใจว่าทำไม่ยังไม่ถึงฝั่งฝันเสียที อันที่จริงนี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการที่จะมองย้อน และประเมินตัวคุณเอง ว่าที่ผ่านๆ มาคุณมัวแต่หลงทาง เพราะเจอสิ่งฉุดรั้งทั้ง 4 ข้อ นี้หรือไม่

1. ใช้เวลากับคนที่ใช่น้อยเกินไป

หนึ่งในสิ่งที่สามารถช่วยพัฒนาศักยภาพของตัวเราได้ คือการอยู่กับคนที่ใช่อันนี้ไม่ได้หมายความถึงคนรักนะคะ ลองมาดูในฝั่งกลับกันก่อนดีกว่าว่าคนที่ไม่ใช่จะบั่นทอนตัวตนและศักยภาพของเราได้อย่างไร

เมื่อคุณใช้เวลาอยู่กับคนประเภทอย่างหลัง มันจะเป็นการฉุดลง เขาจะทำความคิดและ เป้าหมายของคุณไขว้เขว ซ้ำร้ายยังอาจจะป้อนความคิดในเชิงลบ ยิ่งถ้ามันมีผลกับเราด้วยแล้วล่ะก็ ผลลัพธ์ที่ตามมาคงไม่สวยเท่าไรนัก อย่างน้อยๆ แค่ทำลายความมั่นใจของคุณได้ เขาก็มีชัยไปเกินครึ่งแล้วคนที่ใช่จะให้มากกว่า “รับไปเตรียมรับพลังงานเชิงบวกชุดใหญ่จากเขาเหล่านี้ได้เลย ลองมองหาคนที่ใช่ใกล้ตัวคุณ แล้วอย่าลืมใช้เวลากับพวกเขาให้มากเข้าไว้

2. ไม่พูดในสิ่งที่ควรจะพูด

เคยคิดอะไรแล้วติดอยู่ในใจกันหรือเปล่า? ถ้าใช่และคุณเห็นว่าเหมาะสมแล้วในการที่จะเปล่งเสียงของคุณเพื่อกล่าวคำนั้นออกไป พูดมันออกมาเลยค่ะ สิ่งที่คุณคิด ในบางครั้งอาจสวนกระแสกับสิ่งที่คนอื่นอยากได้ยิน แต่มันอาจจะเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้คนอื่น หากสิ่งที่คุณต้องการจะพูด ได้ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างถ้วนถี่ จากประสบการณ์ที่คุณสั่งสม จากความรู้สึกที่คุณมี แล้วทำไมถึงจะไม่พูดมันออกไปเสียล่ะ? นอกเหนือไปจากการเปล่งวาจาแล้ว หากคุณเป็นคนมีของ มีศักยภาพที่คนอื่นยังไม่เคยได้เห็น แสดงมันออกมา ให้เห็นกันไปเลยว่าคุณมีดีขนาดไหน

3. ไม่ออกเดินไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้

นี่ถือเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว หากคุณกำลังมีพฤติกรรมเช่นนี้ โปรดรู้ไว้ว่ามันคือการผัดวันประกันพรุ่ง คุณรู้ว่าคุณควรทำอะไร แต่กลับไม่ลงมือทำ พร้อมที่จะเริ่มต้นแต่กลับไม่เริ่มต้น ความตั้งใจดีโดยไม่ลงมือทำ ไม่สามารถสร้างอะไรออกมาเป็นชิ้นเป็นอันได้ หาวิธีการก้าวเดินไปข้างหน้าให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไม่ทำอะไร เราขอเป็นกำลังใจให้คุณก้าวไปสู่ฝันได้อย่างสำเร็จ

4. ยอมให้คนอื่นมากำหนดชะตาของตัวคุณเอง

ความกดดันที่เกิดจากเสียงของคนรอบข้างเป็นสิ่งที่เรามักต้องเจออยู่ในชีวิตประจำวัน แม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อยในการใช้ชีวิตก็ยังไม่เว้น อย่าปล่อยให้เสียงของคนรอบข้างมาบงการความคิดคุณได้ รับฟังอันที่ดีๆ เอาไว้และนำมาปรับใช้ แต่อย่ายอมเปลี่ยนแผนเสียทั้งหมด เพราะเพียงความเห็นเดียว ไม่ว่าเส้นทางที่คุณเลือกเดินจะถูกหรือผิด แต่ถ้าหากเลือกเดินบนเส้นทางสายนั้น คุณจะไม่มีวันมองย้อนกลับมา แล้วนั่งเสียใจ ว่าทำไมในวันนั้นเราถึงไม่เลือกเชื่อใจตัวเอง

ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ สิ่งที่เราพึงกระทำคือการยอมรับข้อผิดพลาดที่มี แต่สิ่งที่เหนือไปกว่านั้น คือ การที่เรียนรู้ที่จะหลีกเลี่ยงมันตั้งแต่ก่อนจะเริ่มออกเดิน

เรียบเรียงโดย : Ing Panissara
ข้อมูลอ้างอิง : Source

Facebook Comments
SHARE
Ing
Ing is my name, yet my personal is thing you may explore.