2 ขั้นตอน สร้างความสุขให้คุณง่ายๆ ในทุกๆ เรื่อง

พูดถึง “ความสุข” หลายคนชอบคิดว่า ความสุข คือการมีบ้านหลังใหญ่ มีรถสวยๆ มีเงินเยอะๆ มีครอบครัวที่อบอุ่น ได้ไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ คือ เมื่อคุณทำงานหนักเพื่อให้ได้เงินเยอะๆ งานนั้นจะเอาเวลาของคุณไปแทบทั้งหมด มีบ้านหลังใหญ่ก็ไม่ได้อยู่ มีรถคันสวยก็ไม่ได้ขับไปไหน ไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัวและคนที่คุณรัก เหตุการณ์นี้ทำให้คนรวยหลายครอบครัวมีปัญหา หรือแม้แต่คนธรรมดาก็ตาม เมื่อคุณมัวแต่เอาเวลาไปทำงานหนักเพื่อแลกเงิน

สุดท้ายสิ่งที่คุณคาดหวังไว้ ว่าตอนคุณมีเงินเยอะๆ แล้วจะมีความสุข แต่มันกลับกลายเป็นความทุกข์โดยที่คุณอาจจะไม่ได้ตั้งใจก็เป็นได้…

ผมเลยอยากจะแนะนำวิธีดีๆ เกี่ยวกับการสร้างความสุขง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เวลาหรือปัจจัยใดๆ ที่คุณสามารถทำได้ เดี๋ยวนี้ ตอนนี้ ตั้งแต่คุณอ่านบทความนี้เลยครับ

เติมคำ “ขอบคุณ” เสมอ

เวลาที่เกิดเรื่องอะไรที่ทำให้คุณไม่สบายใจ เรื่องอะไรที่ทำให้คุณโมโห หัวเสีย ไม่มีความสุข ให้คุณเติมคำว่า “ขอบคุณ” ข้างหน้าสิ่งนั้นเสมอ เช่น ขอบคุณที่วันนี้โดนเจ้านายด่า ขอบคุณที่รถติด ขอบคุณที่ตกงาน ขอบคุณที่แฟนทิ้งขอบคุณที่เป็นหนี้ ขอบคุณทุกอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องดีหรือไม่ดี  โดยผมอยากจะเน้นเรื่องที่ไม่ดี เพราะคุณจะได้เรียนรู้อะไรเยอะมากจากเรื่องนี้

ผมรู้ว่ามันอาจจะฟังดูตลก ว่าเอะ! ฉันขอบจะคุณอะไรแบบนี้ได้ยังไง จะบ้าหรอ เป็นหนี้ โดนทิ้ง ตกงาน ไม่ว่าคุณจะคิดยังไง ผมถามคุณว่ามันต่างกันไหมครับ ไม่ว่าจะขอบคุณหรือบ่น ผลลัพธ์ก็เหมือนเดิมถูกต้องไหมครับ อย่างน้อยสิ่งนี้ก็ทำให้คุณสบายใจขึ้น คิดบวกขึ้น และเมื่อเราคิดบวกมากขึ้น  เราจะมีกำลังใจในการก้าวผ่านทุกเรื่องที่มันแย่ๆ ไปได้ เปลี่ยนจากคิดลบเป็นคิดบวก แล้วคุณจะพบว่าคุณมีความสุขได้ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

คิดถึงสิ่งดีๆ ในเรื่องแย่ๆ

หลังจากขอบคุณสิ่งแย่ๆ เหล่านั้นแล้ว ให้คุณคิดว่าในเรื่องนั้นมีข้อดีอะไรบ้าง อย่างน้อยหนึ่งอย่างครับ แต่ผมแนพนำว่าให้คิดถึงสิ่งดีๆ 3 อย่าง ในเรื่องแย่ๆ ที่เข้ามาจะดีกว่า เช่น “วันนี้ฉันตกงาน” ข้อดีคือ…

(1) ฉันจะได้มีเวลากลับไปอยู่กับพ่อกับแม่มากขึ้น

(2) ฉันจะได้มีเวลาทำอะไรที่ฉันอยากจะทำตอนที่ฉันไม่มีเวลา เพราะติดเวลางาน

(3) ฉันจะได้มีโอกาสเจอผู้คนใหม่ๆ ได้เจองานใหม่ที่น่าตื่นเต้น

“แค่คุณคิด ชีวิตก็มีความสุขได้ง่ายๆ แล้วครับ”

ถ้าจะให้ดีที่สุด ทุกๆ วันก่อนนอน ผมอยากให้คุณเขียน “ขอบคุณ” ลงไปในกระดาษ ขอบคุณเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้ แล้วเขียนออกมาสามข้อว่า มีข้อดีอะไรในเรื่องนี้บ้าง เขียนทุกวันครับ ผมรับประกันเลยครับ ว่าสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะผมพิสูจน์กับตัวผมแล้ว อย่างน้อยที่สุด คุณจะมีความสุขได้ง่ายมาก ง่ายกว่าที่คุณคิด และเรื่องต่างๆ ที่คุณคาดหวังไว้ มันจะตามมาเกินกว่าที่คุณตั้งใจไว้ซะอีกครับ

สุดท้ายผมอยากจะบอกว่า “ความสุข” เกิดขึ้นได้ทุกวินาที แค่คุณตัดสินใจว่าคุณอยากจะมีความสุขหรือเปล่า?
ถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกว่ามันยาว ขี้เกียจอ่าน มันทำให้คุณมีความสุขหรือไม่…? แต่คุณคิดว่า บทความนี้ดีจังเลย ขอบคุณที่ได้ฝึกสมาธิขณะที่อ่านบทความนี้

มันง่ายนิดเดียวครับ…
“จะสุขหรือจะทุกข์ ก็ขึ้นอยู่กับมุมที่เราจะเลือกมอง”

Facebook Comments
SHARE
Mr.K MakeLife
"คุณค่าของความเป็นคน เริ่มต้นที่ความสัมพันธ์"