3 เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นของการ “มาก่อนเวลา”

ในสังคมของโลกยุคปัจจุบัน เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ว่าคุณจะทำงาน เรียน นัดรวมตัวกับเพื่อน รวมญาติ นัดทานข้าวกับแฟน ล้วนเกี่ยวข้องกับการใช้เวลาทั้งนั้น และปัญหาคลาสสิกที่เกิดขึ้นบ่อยกับบางคนคือ “ไปสาย” เคยเป็นไหมครับนัดชิวกับเพื่อน เพื่อนโทรตามบอกอีก 10 นาทีถึง แต่จริงๆ เพิ่งออกจากบ้าน นัดประชุมกับลูกค้าในเมือง 10 โมง วางแผนเวลาออกจากบ้านแบบพอดี ไม่เผื่อเหลือเผื่อขาด สุดท้าย “สาย” อ้างรถติด อ้างนู้น อ้างนี่

ถ้าคุณเบื่อกับปัญหาแบบนี้ คุณอยากจะเปลี่ยน อยากจะพัฒนา ผมจะบอก 3 เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นถ้าคุณมาก่อนเวลา เพื่อให้คุณมีกำลังใจ เห็นมุมดีๆ และใช้เวลาให้คุ้มค่ามากที่สุดครับ

1. ได้ทบทวนสิ่งที่จะทำ

ไม่ว่าคุณจะนัดประชุม ติวหนังสือ นัดปาร์ตี้กับเพื่อน การที่คุณมาก่อนเวลาคุณจะได้ทบทวนว่าสิ่งที่คุณนัดหมายวันนี้คุณจะต้องทำอะไรบ้าง เตรียมตัวยังไง เอาของมาครบหรือยัง คุณลองคิดดูนะครับว่าถ้าคุณมาสาย หรือมาทันเวลาเปะ! คุณจะไม่มีเวลามานั่งทบทวนเลย แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ……. รน! รีบ! รน! คุณจะทำทุกอย่างเพื่อให้ไปถึงตามเวลานัดให้เร็วที่สุด ถึงแม้ว่าจะสายแล้วก็ตาม  และบ่อยครั้งเวลาที่คุณรีบ คุณมักจะลืมอะไรบางอย่างเสมอ ทำให้ต้องเสียเวลากลับไปเอาของเพิ่มขึ้นอีก

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ นะครับ
ถ้าคุณนัดลูกค้า 9 โมงเช้า เพื่อเอาสินค้าตัวอย่างไปให้ดู คุณเตรียมตัวอย่างดีตอนกลางคืน เอาของใส่รถหมดทุกอย่าง แต่ตอนเช้าคุณมองว่านัดลูกค้าใกล้ๆ เดินทาง 40 นาทีถึง ออก 8:10 น. ก็คงทัน
แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ…. รถติดเพราะเกิดอุบัติเหตุ เสียเวลาเพิ่มอีก 10 นาที หาที่จอดรถยากเสียเวลาอีก 10 นาที รีบลงจากรถไปหาลูกค้าแต่ดันลืมหยิบสินค้าตัวอย่างเสียเวลาอีก 5 นาที สุดท้ายมาสาย 15 นาที…
เห็นไหมครับว่า ถ้าคุณไม่เผื่อเวลาให้มาก ไม่มาก่อนเวลา คุณอาจจะเจอกับสิ่งไม่คาดฝันหลายๆอย่างได้ แต่ถ้าคุณมาก่อนเวลา คุณจะไม่กังวล จะได้ไปนั่งรอลูกค้าก่อนได้ เตรียมนำเสนอสินค้าและทำให้ลูกค้าประทับใจในการเจอกันครั้งแรกได้

2. ได้ทำอะไรที่คุณอยากจะทำ

ผมเชื่อว่ามีหลายคนครับ ที่ไม่ได้นั่งทานข้าวเช้าก่อนออกไปทำงาน แต่จะตื่นและรีบไปทำงานเพราะกลัวไปสาย หรืออยากจะเข้าห้องน้ำ แต่เข้าไม่ทันเพราะถึงเวลานัดหมายแล้ว อยากจะถ่ายรูปวิวสวยๆ หรือมุมสวยๆ ที่สถานที่นัดหมายก็ทำไม่ได้ เพราะต้องรีบไปตามนัด   แต่การมาก่อนเวลาจะทำให้คุณมีช่องว่างตรงนี้เพิ่มขึ้น คุณจะได้ทำอะไรที่อยากทำได้เต็มที่ ถ้าคุณนัดคุยงานตอนเช้า คุณไม่ได้กินข้าวเช้ามา คุณก็แวะกินได้ก่อนอย่างสบายๆ   อยากเข้าห้องน้ำก็ได้เข้า นัดเจอร้านอาหารสวยๆ อยากถ่ายรูปมุมต่างๆภายในร้านก่อนได้ คุณจะมีอิสระที่จะทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากทำโดยไม่ต้องกังวลเลย

3. ได้ฝึกวินัย และเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเอง

การมาก่อนเวลา นอกจากคุณจะไม่กังวล มีอิสระเพิ่มขึ้นแล้ว คุณยังได้ฝึกวินัยในตัวเอง การมาก่อนเวลายังเป็นการให้เกียรติกับผู้นัดหมายว่าเราให้ความสำคัญกับเขา คุณลองคิดดูสิครับว่าถ้าคุณนัดกับใครสักคนแล้วเขามาก่อนเวลาคุณจะรู้สึกดีแค่ไหน “เหมือนกันครับ”

ถ้าคุณอยากจะให้คนอื่นให้เกียรติคุณ คุณต้องให้เกียรติคนอื่นก่อน สิ่งนั้นจะเพิ่มคุณค่าให้กับตัวคุณเอง คนอื่นจะพูดถึงคุณในมุมดีๆ ในความรับผิดชอบ การตรงต่อเวลาและสำหรับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ “เวลาของเขาสำคัญกว่าเงินเสมอ”เห็นไหมครับว่าการมาก่อนเวลามีเรื่องดีๆ มากแค่ไหน อย่าปล่อยให้เวลาผ่านเลยไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีคุณค่า เมื่อผ่านมาแล้ว จะไม่สามารถย้อนกลับไปได้ ขอให้ทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ เห็นคุณค่าของเวลา และ “มาก่อนเวลา” กันทุกคนครับ

และผมขอทั้งท้ายด้วยคำคมนี้ “จงเป็นเจ้านายของเวลา อย่าให้เวลาเป็นเจ้านายคุณ” : แอนโทนี่ ร็อบบินส์

Facebook Comments
SHARE
Mr.K MakeLife
"คุณค่าของความเป็นคน เริ่มต้นที่ความสัมพันธ์"