5 นิสัยที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิต

0
249

หลายๆ คน ทำงานมาก็หลายปี ชีวิตก็ลุ่มๆ ดอนๆ ดีบ้างไม่ดีบ้าง เงินเดือนก็เพิ่มทีละนิดหน่อย บางครั้งจึงทำให้รู้สึกเบื่อและท้อไม่อยากจะเดินต่อไป
อยากจะบอกว่าช่วงชีวิตของคนเรา มีจังหวะและโอกาสของมันอยู่เสมอ เราต้องทำตัวเองให้พร้อมรับโอกาสนั้นอยู่เสมอ เพื่อให้ถึงเป้าหมายของชีวิตที่คุณได้วาดและหวังเอาไว้dca-businessman-saving-stack

แต่ชีวิตคนเราอยากได้ดีก็ต้องสู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ คนที่จะประสบความสำเร็จได้ จะมีนิสัยและแนวคิด 5 ประการหลักดังนี้

 1. สนุกกับสิ่งที่มี สนุกกับงานที่ทำเต็มที่
  อย่างเพิ่งไปคิดถึงสิ่งที่คุณยังไม่มี เพราะมันยังไม่มาถึง คุณสนุกกับสิ่งที่คุณมีเต็มที่แล้วหรือยัง? ทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างจริงจัง เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับมันให้เต็มที่ บางคนยังทำหน้าที่ตัวเองได้ไม่ดี ทำให้นายคุณไม่เห็นความพยายามและความตั้งใจ เค้าจึงไม่ยอมให้โอกาสใหม่กับคุณนั่นเอง
 2. ไม่หยุดที่จะเรียนรู้อยู่ตลอด
  คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าอายุเขาจะเพิ่มขึ้นแค่ไหน เขาจะไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอด เพื่อนำมาพัฒนาตัวเอง พัฒนางานที่ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งคนเหล่านี้ตำแหน่งจะโตไวและได้ปรับเงินเดือนเร็วกว่าคนอื่น
 3. คิดในทางบวก ให้อภัยกับตัวเองและผู้ร่วมงาน
  อย่าถือโทษหรืออาฆาตผู้ร่วมงานไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าคุณเองหรือเพื่อนร่วมงาน การทำงานย่อมมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันเป็นเรื่องปรกติของทุกที่ทำงาน ความมีน้ำใจและการให้อภัยจะทำให้การทำงานร่วมกันมีบรรยากาศที่ดี งานก็ออกมาอย่างมีคุณภาพ
 4. เป็นผู้ให้และช่วยเหลือคนรอบข้าง
  การให้และความมีน้ำใจเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกชื่นใจในชีวิต อย่างเช่นตอนคุณเข้าวัดทำบุญทำทานเสร็จมาจิตใจมันรู้สึกสดชื่นผ่องใส ก็เช่นเดียวกันกับคนที่เราช่วยเขาเค้าก็รู้สึกได้กับสิ่งที่เราทำให้ ยิ่งคุณช่วยเหลือผู้อื่นมากเท่าไหร่ เขาก็จะกลับมาช่วยเหลือคุณมากเท่านั้น
 5. วางแผนแล้วก้าวไปสู่เป้าหมายที่วางไว้
  การทำงานคุณต้องมีเป้าหมาย เมื่อคุณมีเป้าหมายแล้ว ลงมือทำมันได้เลยอย่ารอให้โอกาสมันเข้ามา เริ่มไล่ตามหามัน วางแผนให้ดีและลงมือทำในทุกๆ วัน เช่นคุณตั้งเป้าจะเป็นหัวหน้าแผนกภายใน 5 ปี คุณต้องเริ่มทำเริ่มวางแผน ดูตัวอย่างจากหัวหน้าที่ดี แล้ววางแผนการทำงานของคุณให้มีผลงานตามที่วางไว้ คุณจะสามารถไปถึงเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน

5 นิสัยดีๆ ที่พูดถึงนี้ ถ้าสามารถทำได้ครบทุกข้อ จะทำให้ชีวิตมีความสุขและประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญกว่านั้น ไม่ควรจบแค่อ่านผ่านๆ ต้องนำไปปฎิบัติเท่านั้น ถึงจะทำให้เกิดประโยชน์และผลลัพธ์ขึ้นมาได้

Facebook Comments