3 สิ่งที่ควรทำก่อนนอน เพื่อเพิ่มศักยภาพในชีวิต

0
2326

ช่วงเวลาก่อนนอน เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด เพราะนอกจากคุณจะได้พักผ่อนหลังจาก “เหนื่อย” มาทั้งวันแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ในการพัฒนาตัวเองในทุกๆ วัน ผมจะมาแบ่งปัน 3 สิ่ง ในการเพิ่มศักยภาพของคุณที่ควรทำก่อนนอนครับ

1.ทบทวนเรื่องที่ผ่านมาในวันนี้

เป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆ ครับ ที่คุณจะต้องทบทวนสิ่งที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวัน เพราะจะทำให้คุณได้รู้ว่า ในวันนั้น มีเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นกับคุณบ้าง “ไม่ต้องห่วงนะครับว่าจะต้องเขียนยาวเป็นหน้ากระดาษ” แค่นึกถึงเหตุการณ์สำคัญๆ มา 3 ข้อก็พอครับ
ถ้าเป็นเรื่องที่ดี ก็เขียน “ขอบคุณ” เรื่องนั้นและเขียนต่อไปว่าจะพัฒนาได้อย่างไร  ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่ดี ก็เขียน “บทเรียน” ในเรื่องนั้น และเขียนต่อไปว่าจะพัฒนา และแก้สถาการณ์ในอนาคตได้อย่างไรตัวอย่างเช่น…..

“ขอบคุณที่มีคนชวนฉันไปพูดสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆที่ด้อยโอกาส” ฉันจะได้เตรียมเรื่องที่พูดให้ดี ศึกษาให้ลึก และฝึกพูดอย่างเต็มที่

“บทเรียนเรื่องขับรถเฉี่ยวเสาไฟฟ้า” ฉันจะระวังตอนขับรถให้มากยิ่งขึ้น ถ้าไม่ชัวร์จะลงไปดูให้มั่นใจก่อนทุกครั้ง
ถ้าคุณทำแบบนี้ทุกวัน และหมั่นกลับมาดูบ่อยๆ คุณจะรู้เลยครับว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องเดิมๆ และเมื่อคุณรู้ คุณจะจัดการกับเรื่องนั้นได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าคุณไม่ทบทวนตัวเองทุกวันแบบนี้ คุณก็จะเจอเรื่องเดิมๆ วนเวียนเข้ามาไม่รู้จบ เพราะ “คุณไม่รู้ไงครับ” ว่ามันคือเรื่องเดิมๆ อีกมุมหนึ่งคุณก็จะได้รู้ว่า เรื่องดีๆ ก็เกิดขึ้นกับคุณบ่อยๆ ได้เหมือนกัน

2. เติมพลังง่ายๆ ด้วยสมาธิ

“สมาธิ” คือห้วงเวลาที่สมอง จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จนไม่คิดถึงสิ่งอื่นไปชั่วขณะ เช่น เวลาคุณคุยกับเพื่อนอย่างตั้งใจ คุณจะไม่รู้เลยว่าคนข้างๆเขาคุยอะไร เวลาคุณตั้งใจอ่านหนังสือ อ่านบทความ คุณจะไม่สนใจเลยว่า เวลาผ่านไปนานแค่ไหน  การทำสมาธิก่อนนอนจะช่วยเพิ่มศักยภาพได้ไหม…?

“ได้แน่นอนครับ” การที่คุณฝึกสมาธิก่อนนอน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ การอ่านหนังสือ ดูคลิปสร้างแรงบันดาลใจ เชื่อไหมครับว่า คุณจะจดจำสิ่งเหล่านั้นได้ดี  จะดีแค่ไหนครับถ้าคุณมีพลังบวกก่อนนอน และหลับไปพร้อมกับความรู้สึกนั้น เพราะนอกจากคุณจะหลับอย่างมีความสุขแล้ว ความรู้สึกนั้นก็จะซึมเข้าไปในจิตใต้สำนึกของคุณ ทำให้คุณเป็นคนมีพลัง เป็นคนคิดบวก เพียงแค่แบ่งเวลาสั้นๆ อย่างน้อย 10 นาทีก่อนนอนทุกวัน แล้วคุณจะเพิ่มศักยภาพของตัวเองได้แน่นอนครับ

3. เตรียมการสำหรับพรุ่งนี้

คงไม่มีใคร อยากตื่นขึ้นมาแล้ว “ลุกลี้ลุกลน” วิ่งหาของไปทั่ว รีดเสื้อผ้าไม่เรียบร้อย กินข้าวเช้าไม่ทันหรอกนะครับ  เพราะนี่คือปัญหาที่คนส่วนมากมักจะเป็นกัน ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก ที่ตื่นสาย เจอรถติด ทำให้ถึงโรงเรียนสายเป็นประจำ หรือแม้แต่วัยผู้ใหญ่ที่มักจะทานข้าวเช้าไม่ทันเพราะต้องรีบไปทำงาน

คนที่ประสบความสำเร็จ เขาจะวางแผนในทุกๆ วันก่อนนอนทุกวัน คุณจึงมักจะเห็นคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่มีเวลาหยุดคิด นั่งเฉยๆและถามตัวเองว่า “จะทำอะไรต่อดี” เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดสำหรับเขา ดังนั้น “เขาจึงมักจะให้ความสำคัญของเวลาเสมอ”

“ถ้า” คุณอยากจะพัฒนาศักยภาพในชีวิต ผมแนะนำง่ายๆ แค่เริ่มจาก เตรียมของที่ต้องใช้พรุ่งนี้ให้เสร็จภายในคืนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋าหนังสือ การบ้าน รายงาน ฯลฯ ถ้าคุณเริ่มเปลี่ยนจากจุดเล็กๆ ของคุณได้ ชีวิตคุณก็จะพัฒนาขึ้นได้อีกแน่นอนครับ

Facebook Comments
SHARE
Mr.K MakeLife
"คุณค่าของความเป็นคน เริ่มต้นที่ความสัมพันธ์"