5 ขั้นตอนง่ายๆ “ออมผ่านกองทุนรวม” สไตล์มนุษย์เงินเดือน
.

0
5123

คนทำงานประจำอย่างเราๆ พอเก็บเงินมาได้จำนวนหนึ่ง หลายคนก็คงอยากหาวิธีต่อยอดให้เงินงอกเงย เพราะการฝากเงินไว้ในธนาคารแบบเดิมๆ ไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อในปัจจุบันได้อย่างแน่นอน 
 การออมและลงทุนใน “กองทุนรวม” เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับมือใหม่ และคนที่ไม่มีเวลามาติดตาม เพราะกองทุนรวมมีมืออาชีพดูแลการลงทุนให้เรา หน้าที่ของเราแค่ต้องมีวินัยในการออมเงินเข้าไปทุกเดือนก็พอแล้ว !!
มาดู 5 ขั้นตอนง่ายๆ “ออมผ่านกองทุนรวม” สไตล์มนุษย์เงินเดือน

1. ตั้งเป้าหมายก่อน เงินก้อนนี้ออมเพื่อเป้าหมายอะไร ?


ควรจะตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าเงินที่ลงในกองนี้จะทำเพื่อเป้าหมายอะไร เช่น เป้าหมายเพื่อเกษียณ เป้าหมายออมเพื่อซื้อบ้าน เป้าหมายเพื่อส่งลูกเรียน ฯลฯ

การตั้งเป้าหมายที่ถูกต้อง ต้องประกอบด้วย
1. เพื่อเป้าหมายอะไร?
2. จำนวนเงินเท่าไหร่?
3. จะใช้เงินก้อนนี้เมื่อไหร่?
ยกตัวอย่างเช่น เป้าหมายเพื่อซื้อบ้าน ราคา 2,000,000 บาท ในอีก 7 ปีข้างหน้า

จะทำให้เรารู้ว่าจะต้องออมลงทุนต่อเดือนเท่าไหร่ และสามารถประเมินและวัดผลได้ ว่าเป้าหมายนี้จะเป็นไปได้แค่ไหน และจะเลือกลงทุนในกองทุนแนวไหน ที่เหมาะสมกับเป้าหมายนั้นๆ

2. ศึกษาข้อมูลและเลือกกองทุนที่เหมาะกับเป้าหมาย


การหาข้อมูลและเลือกกองทุน ยุคนี้แค่เข้า Google ก็มีข้อมูลมากมายให้เราแล้ว ไม่ว่าจะ Pantip หรือ Website ที่เกี่ยวกับกองทุนรวม เช่น Morningstar, Thai Mutual Fund, Wealth Magik แนะนำว่าควร อ่าน Fund fact sheet เพื่อที่จะได้ทราบแนวคิดการลงทุนของกองทุนนั้นเบื้องต้น

3. ไปเปิดบัญชีกองทุน


พอศึกษาข้อมูลเลือกกองทุนได้แล้ว ก็ไปดำเนินการเปิดบัญชีกองทุนกัน!! ไม่ว่าจะไปซื้อที่ธนาคาร หรือ บริษัทหลักทรัพย์ฯ ก็เลือกที่เราสะดวกได้เลย
แนะนำพอไปถึงให้ถามหา เจ้าหน้าที่ IC (Investment Consultant) เค้าก็จะให้เราทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อน เพื่อให้เรารู้ระดับความเสี่ยงที่เรารับได้ จะได้แนะนำกองทุนที่เหมาะกับเรา (ซึ่งถ้าปรึกษาแล้วยังไม่เข้าใจก็อย่าเพิ่งรีบร้อนลงทุน กลับมาศึกษาให้เข้าใจก่อนก็ยังได้) และสำหรับมือใหม่แนะนำว่าเริ่มลงทุนน้อยๆ ก่อนให้เข้าใจวิธีการก่อนครับ

เดี๋ยวนี้ซื้อขายกองทุนสะดวกมาก ไม่ว่าจะผ่านทาง Mobile App หรือทางเว็ปไซต์ กดไม่กี่ทีก็สั่งซื้อ-ขายกองทุนได้แล้ว อยู่ที่วินัยในการออมของเราแล้วว่าจะทำได้ต่อเนื่องแค่ไหน

4. ตัดบัญชีเพื่อออมในกองทุน


แนะนำให้ตัดออมผ่านบัญชีทุกเดือน ตามยอดที่เราออมไหวไปเลย เพื่อเป็นการออมก่อนใช้เทคนิคนี้เรียกว่า DCA (Dollar-cost averaging) คือซื้อทุกเดือนเดือนละเท่า  กัน เป็นการฝึกวินัยในการออมที่ดีมาก และพอมีโบนัสหรือเงินเดือนเราเพิ่มขึ้น ก็สามารถออมเพิ่มมากขึ้นได้ เป้าหมายที่วางไว้สำหรับกองทุนนี้ก็จะถึงได้เร็วขึ้น !!

5. ติดตามผลกันบ้าง


ติดตามผลการลงทุนบ้าง แต่ไม่ต้องคอยนั่งดูทุกวันหรอกครับ เอาเวลาไปตั้งใจทำงาน หรือหารายได้เพิ่มทางอื่นดีกว่าส่วนตัวผมมองผลตอบแทนไว้ที่ 7% – 10% ต่อปี ก็พอใจแล้ว จึงไม่ต้องมาคอยปรับพอร์ต หรื่อเปลี่ยนกองทุนเท่าไหร่นัก และพอเก่งและเข้าใจการลงทุนในกองทุนดีแล้ว ก็ไปศึกษาการลงทุนในหุ้นรายตัวต่อไป เพื่อลงทุนให้ได้ผลตอบแทนมากขึ้น

Facebook Comments
SHARE
Seal_Thadsapol
"Investing in ourselves is of the utmost importance" (: