เงินฝากประจำปลอดภาษี ทางเลือกที่ผลตอบแทนดี สำหรับคนเริ่มออมเงิน

ทุกวันนี้เมื่อพูดถึงการออม คงไม่มีใครคิดที่จะออมโดยการใส่กระปุกหรือแล้วเก็บเงินจำนวนมากๆ ไว้ในตู้เซฟอีกแล้ว เพราะการมาถึงของระบบธนาคาร และระบบการลงทุนหลากหลายประการ ที่ทำให้เราสามารถย้ายจำนวนเงินก้อนโตๆ ไปเก็บหรือเปลี่ยนแปลงให้มันอยู่ในสภาพอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น หุ้น, พันธบัตร, กองทุน หรือแม้กระทั่ง อสังหาริมทรัพย์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ใกล้ตัวที่สุดและคิดว่าทุกคนก็น่าจะต้องมีกันก็คือ “บัญชีเงินฝาก” (Bank Account) นั่นเอง

โดยระบบการฝากเงินในบัญชีธนาคาร ถือเป็นตัวช่วยการออมขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ นั่นคือ เพียงเราย้ายเงินก้อนที่ออมไว้ของเราไปฝากที่ธนาคารแทนที่จะเก็บไว้กับตัว เท่านี้ก็อุ่นใจกับความปลอดภัยของเงิน สามารถถอนออกจากบัญชีมาใช้อย่างสะดวก ผ่านตู้ ATM และยังมีดอกเบี้ยในการฝากให้กับเราอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าดอกเบี้ยจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (Saving Account) นั้นค่อนข้างต่ำ ผลตอบแทนที่ได้จึงอาจไม่จูงใจ และทำให้หลายคนมองว่าบัญชีเงินฝากคงทำหน้าที่เป็นเพียงตัวช่วยในการ ฝากเงินไว้ที่อื่นเพื่อความสะดวกสบายเท่านั้น แต่จะหวังพึ่งดอกเบี้ยคงไม่ได้

แล้วจะเป็นอย่างไรถ้ามีบัญชีอยู่ประเภทหนึ่ง ที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป และยังปลอดภาษีดอกเบี้ยที่ลดทอนผลตอบแทนอีกด้วย! นั่นคือสิ่งที่เรียกว่า “บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี” นั่นเอง

“บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี” คืออะไร? ถ้าพูดกันง่ายๆ มันก็คือบัญชีฝากประจำ (Fixed Deposits) ชนิดหนึ่ง ที่ได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลให้มีสิทธิพิเศษในการ “ปลอดภาษีดอกเบี้ย” ซึ่งต่างจากบัญชีฝากประจำ ที่จะต้องเสียภาษีดอกเบี้ยตั้งแต่ 1 บาทแรกที่ได้รับ เพื่อเป็นการส่งเสริมการออมของคนไทยนั่นเอง

ทั้งนี้แนวคิดของ “การฝากประจำปลอดภาษี” ยังมีการส่งเสริมให้เรารู้จักเก็บออมอย่างมีเป้าหมาย และมีวินัยสม่ำเสมอด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องทำการฝากเงินอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน ในจำนวนเท่าๆ กันกับตอนเปิดบัญชีซึ่งแตกต่างจากการฝากประจำทั่วๆไป และยิ่งเป็นการจูงใจให้เกิดการออมแบบนี้มากขึ้น เนื่องจากการฝากประจำในแบบธรรมดานั้นจะต้องใช้เงินก้อนในการฝากรวดเดียว จึงอาจทำให้หลายๆ คนต้องวิตกกับเงินก้อนโตที่ต้องถูกเก็บไปเป็นเวลาหลายปี ถ้าถอนออกมาใช้ก็ต้องเสียสิทธิการได้รับผลตอบแทน จึงรู้สึกไม่ถูกกับวิธีการออมแบบนี้ไปโดยปริยาย

ตัวอย่างเช่น หาก เปิดบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษีด้วยเงิน 1,000 บาท ในครั้งแรก (งวดที่ 1) ในทุกๆ เดือน ก็จะต้องทำการฝากเข้าบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาทเช่นกัน ไปเรื่อยๆจนกระทั่งครบ 24 เดือน (24 งวด) ก็จะได้รับเงินฝากทั้งหมด 1,000 x 24 = 2,4000 บาท ยังไม่รวมกับดอกเบี้ยตาม % ธนาคารกำหนด เต็มจำนวนโดยปราศจากการหักภาษีด้วย

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับบัญชีที่ให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่า ปลอดภาษี ช่วยให้เรามีวินัยในการออม และยังสามารถนำเงื่อนไขการฝากประจำนี้ ไปประยุกต์ใช้กับการเก็บออมเงินก้อนเพื่อเป้าหมายต่างๆที่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายการเที่ยวต่างประเทศ, การผ่อนดาวน์รถ หรือการช็อปปิ้งของที่อยากได้ในอนาคต ลองนึกภาพว่าคุณค่อยๆ เก็บออมทีละเล็กทีละน้อยไปทุกๆ เดือน พอครบกำหนดก็ได้เงินก้อนออกมาใช้เติมเต็มสิ่งที่วางเป้าหมายไว้อย่างไม่รู้ตัว จึงถือเป็นวิธีการออมอย่างหนึ่งที่มีประสิทธิภาพและน่าสนใจมากวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

เริ่มอยากฝากประจำปลอดภาษีกันแล้วรึยัง? จริงอยู่ที่เรามีบัญชีปลอดภาษีจากหลายธนาคารให้ออมเงินกัน แต่เราอยากขอเสนอหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอย่าง บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษีธนาคารกรุงศรี

ที่ให้ดอกเบี้ยสูงสุดถึง 2.3% ต่อปีในอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว สูงที่สุดในธนาคารใหญ่ 5 แห่ง ให้คุณได้มากกว่าด้วยโอกาสการได้รับดอกเบี้ยสูงขึ้น และเงื่อนไขพิเศษ

พิเศษ!! สำหรับผู้ที่รับเงินเดือนผ่านบัญชีกรุงศรี รับฟรี Gift Card เทสโก้ โลตัส มูลค่า 200 บาท เพียงเปิดบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษีดอกเบี้ยเดือนละ 2,500 บาทขึ้นไป พร้อมสมัครบริการโอนเงินระหว่างบัญชีเงินฝาก (Standing Instruction) หรือบริการตั้งโอนเงินล่วงหน้าผ่าน KMA (Krungsri Mobile Application)

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก >> http://bit.ly/2KsxL9T

[Advertorial]

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"