วางแผนลดหย่อนคืนภาษีอย่างไรให้คุ้มค่า (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

สำหรับผู้มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษี การวางแผนลดหย่อยภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นสิ่งสำคัญมาก ทำอย่างไรจึงจะได้เงินคืนภาษีด้วยการใช้สิทธิ์ลดหย่อนอย่างคุ้มค่าที่สุด เพื่อช่วยลดภาระการจ่ายภาษีให้กับตัวเอง ซึ่งมีอยู่หลากหลายวิธี มาดูกันว่าสำหรับในปีภาษี 2560 นี้ จะมีหนทางไหนที่ช่วยลดหย่อนภาษีให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ได้บ้างครับgolden-rules-of-personal-finance-payroll-human-beings-all-need-to-know

กับ 5 วิธี วางแผนลดหย่อนคืนภาษีปี 2560 อย่างไรให้คุ้มค่า (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

 1. ลงทุนใน LTF (Long Term Equity Fund)
  โดยทางกรมสรรพากรอนุญาตให้เราซื้อหน่วยลงทุนในกองทุน LTF ที่มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเป็นผู้บริหาร พอสิ้นปีก็สามารถนำมาใช้หักลดภาษีได้ แต่จะใช้สิทธิหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ต่อปี และไม่เกิน 300,000 บาทต่อปีนะจ๊ะ
 2. ลงทุนใน RMF (Retirement Mutual Fund)
  จะคล้าย ๆ กับการลงทุนใน LTF พอสิ้นปีกรมสรรพากรก็ให้เรานำเงินที่ลงทุนใน RMF ทั้งปีมาใช้คำนวณหักลดภาษีได้ แต่จะใช้สิทธิหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ต่อปี และไม่เกิน 500,000 บาทต่อปีเหมือนกับ LTF และการลงทุนใน RMF และเดี๋ยวนี้แต่ละธนาคารสามารถหักจากบัญชีทุกเดือนได้ สะดวกมาก ๆ ครับ
 3. เข้าเป็นสมาชิก “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” (Provident Fund)
  ในแต่ละบริษัทจะมีสวัสดิการให้กับพนักงานอยู่แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งผมแนะนำว่าทุกคนควรสมัครจะเข้าร่วมเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการออมก่อนใช้ที่ดีมากทางหนึ่งเลย แล้วเรายังจะได้รับการบวกเพิ่มในส่วนจากนายจ้างอีกด้วย (อันนี้แล้วแต่รายละเอียดของแต่ละองค์กร)
  เมื่อเราหักเงินสะสมเข้ากองทุนฯ 3-15 % ของเงินเดือน กรมสรรพากรให้เรานำยอดเงินในส่วนนี้ไปใช้หักลดหย่อนภาษีได้มากถึง 500,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว
 4. ทำ “กรมธรรม์ประกันชีวิต”
  การทำประกันอันนี้แล้วแต่จุดประสงค์ของแต่ละคนเลยครับว่าจะทำเพื่ออะไร แต่ถ้าจะทำเพื่อใช้ลดหย่อนภาษี ผมแนะนำว่าควรศึกษาแต่ละกรมธรรม์ให้รอบคอบถี่ถ้วน แล้วลองนำมาคำนวณดูความคุมค่าและเหมาะสม ว่าจะเลือกทำประกันแบบไหนดี ซึ่งมีให้เลือกเยอะมากเลือกให้เหมาะกับตัวคุณครับ
  โดยประกันชีวิตทางกรมสรรพากรก็ให้สิทธิเรานำเบี้ยประกันชีวิตมาคำนวณลดหย่อนภาษีตามที่จ่ายเงินซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิต แต่ต้องไม่เกิน 100,000 บาทปี
 5. เป็นลูกกตัญญูอุปการะเลี้ยงดูพ่อแม่
  การอุปการะเลี้ยงดูบิดา-มารดา ที่ไม่มีเงินได้และมีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป กรมสรรพากรให้เราใช้สิทธิในการเลี้ยงดู มาคำนวณลดหย่อนภาษีได้ท่านละ 30,000 บาท เมื่อนำสิทธิการเลี้ยง บิดาและมารดา มารวมกันเราสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ 60,000 บาทต่อปี ทั้งนี้บิดา-มารดา จะต้องออกหนังสือรับรองด้วยว่าเราเป็นผู้อุปการะเลี้ยงดู และในหนึ่งครอบครัวหากมีลูกหลายคนกรมสรรพากรให้สิทธิลูกเพียงคนเดียวเท่านั้นที่นำสิทธิการลดหย่อนภาษีนี้ไปใช้ได้ จะใช้สิทธิซ้ำซ้อนกันไม่ได้

ทั้งหมดก็เป็นข้อแนะนำเบื้องต้นที่เราจะสามารถใช่สิทธิ์ในการนำมาลดหย่อนภาษีได้ จริงแล้ว ๆ ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของกรรมสรรพากรได้เลยครับ

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"